บทสรุปแห่งไตรภาค อวสานวัยว้าวุ่น…ปัจฉิมบทของ Hormones 3 The Final Season

Home / บทสรุปแห่งไตรภาค อวสานวัยว้าวุ่น…ปัจฉิมบทของ Hormones 3 The Final Season

HORMONES 3 The Final Season

ปัจฉิมบท : บทสรุปแห่งไตรภาค อวสานวัยว้าวุ่น

นึก ๆ ไปก็น่าใจหายเหลือเกินที่วันนี้ซีรีส์ Hormones เดินทางมาถึงจุดสุดท้ายแล้ว นับจากนี้คงจะเหลือเพียงแต่ ‘ความทรงจำ’ เกี่ยวกับชีวิตของเด็กนักเรียน ม.ปลายกลุ่มหนึ่งที่เป็นไปดั่งใจเรานึกบ้าง ผิดหวังบ้าง ผิดคาดบ้าง ทว่าทั้งหมดล้วนเป็นความประทับใจที่ไม่รู้ลืมของผู้ชมจำนวนมหาศาล

ใน EP 13 นี้ ประกอบด้วยชุดเรื่องราวมากมายที่เป็นบทสรุปความสัมพันธ์ของตัวละครต่าง ๆ นำไปสู่การปิดเรื่องอย่างถาวรได้โดยสมบูรณ์ ซึ่งสามารถแยกอธิบายไปตามกลุ่มความสัมพันธ์ ดังนี้…

Hormones 3 The Final Season

ขนมปัง – ออย : เริ่มต้นความสัมพันธ์จากการเป็นเพื่อนรัก ก่อนที่ความผูกพันจะค่อย ๆ ผันแปรไปกลายเป็นความเกลียดชัง เรียกได้ว่าเป็นความเกลียดชังอันเกิดจากความหวาดระแวงที่ “เฟิสต์” แฟนหนุ่มของออยเคยชอบขนมปังมาก่อน และเมื่อความเกลียดชังในใจของออยสุกงอมเต็มที่ มันจึงระเบิดออกมาทำลายทุกอย่างจนย่อยยับ

ในวันที่ความเกลียดชังเดินมาสุดทาง ออยเกือบจบชีวิตตัวเองด้วยการทานยาเกินขนาด เพราะรู้สึกว่าตนคงจะหาความสุขในชีวิตไม่ได้อีกแล้ว ทว่าเพียงวูบเดียวที่ออยนึกถึงความสุขในวัยเยาว์ ความตายก็กลายเป็นสิ่งน่ากลัวจนต้องส่งสัญญาณเรียกคนมาช่วย ออยที่ผ่านประสบการณ์เฉียดตายมาแล้วพึงระลึกได้ถึงความรู้สึกผิด ขณะเดียวกันกับขนมปังก็รู้สึกผิดเพราะเหมือนว่าเป็นเธอเองที่บีบบังคับให้ออยฆ่าตัวตาย ครั้นต่างฝ่ายต่างมีความรู้สึกผิดเข้ามาแทนที่ความเกลียดชัง กำแพงที่ถูกสร้างขึ้นจึงลดทอนตัวมันเอง แม้จะกลับไปเป็นเพื่อนรักอย่างเดิมไม่ได้ แต่ก็ดีกว่าการอยู่ร่วมโลกกันไปด้วยความเกลียดชังตลอดกาล

Hormones 3 The Final Season

ดาว – ก้อย : เป็นความสัมพันธ์ที่ต่อเนื่องกันมาถึง 3 ซีซั่น เริ่มต้นจากความเป็นเพื่อน พัฒนาเป็นความรักที่ต้องฝ่าฟันอุปสรรคต่าง ๆ ทั้งจากตัวพวกเธอเองและคนรอบข้าง แต่เพราะดาวที่วันนี้รู้ใจตัวเองแล้วจึงพยายามประคับประคองให้ก้อยเชื่อมั่นในคำว่า ‘กันและกัน’ รวมถึงสร้างความมั่นใจให้กับคนรอบข้างว่าความรักครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ ส่งผลให้กราฟความสัมพันธ์ด้านความรักของทั้งคู่ค่อย ๆ พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีแนวโน้มว่าจะเป็นไปด้วยดีในอนาคต

Hormones 3 The Final Season

พละ – ส้มส้ม : เป็นอีกหนึ่งคู่รักที่กราฟความสัมพันธ์พุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ ในทำนอง ‘ยัยตัวร้ายกับนายนิ่งเฉย’ ฝ่ายหญิงมีความสตรองแซงหน้าฝ่ายชายอย่างเห็นได้ชัด สังเกตจากการที่เธอสามารถรับมือกับทุกปัญหาที่ถาโถมเข้ามาในชีวิตได้อย่างชาญฉลาด ทั้งเรื่องพ่อเป็นเกย์ น้องสาวถูกผู้ชายทิ้ง แถมแฟนยังติดเชื้อ HIV ที่มาพร้อมกับคุณยายเคร่งระเบียบอีก แต่ก็ต้องขอบคุณความสตรองของส้มส้มที่มีส่วนสำคัญในการทลายกำแพงที่พละสร้างขึ้นมาล้อมรอบตัวเองไว้ ทำให้เขากล้าเปิดใจให้เธอเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเขา และพาให้ชีวิตดำเนินต่อไปอย่างงดงาม

Hormones 3 The Final Season

นน – ขนมปัง : เมื่อ “นน” ชายหนุ่มแสนเฟรนด์ลี่กับ “ขนมปัง” หญิงสาวผู้มีปมเกี่ยวกับความผิดหวังในความรักต้องมาทำงานร่วมกันในทีมสภานักเรียน ความรู้สึกที่วูบไหวไปตามกาลเวลาทำให้ต่างฝ่ายเปิดใจเข้าหากัน แม้ฝ่ายหญิงจะเอาแต่ปฏิเสธบ่ายเบี่ยง แต่ในวันที่เธอได้พบว่า “พี่ต้า” แฟนเก่านั้นรักกันดีอยู่กับ “พี่เต้ย” คนรักใหม่ ขนมปังก็เหมือนจะตัดสินใจได้ว่าเธอไม่สามารถยึดติดกับความรักครั้งเก่าไปได้ตลอด ชีวิตของเธอจะต้องก้าวต่อไปข้างหน้า และประตูด่านแรกที่เธอพึงกระทำก็คือการตอบรับความรู้สึกดี ๆ ที่ฝ่ายชายเพียรมาให้เธอมาหลายต่อหลายครั้ง

Hormones 3 The Final Season

ซัน – เจน : เพื่อนต่างไซส์ที่โคจรมาเจอกันเพราะโชคชะตา การรับฟังปัญหาของกันและกันที่แม้บางครั้งเขาและเธอจะไม่สามารถช่วยอีกฝ่ายแก้ปัญหาได้ก็ตาม แต่มันก็ทำให้เกิดความใกล้ชิดและเข้าใจกันมากขึ้น ในวันที่เจนเลือกที่จะเดินออกจากสังคมที่เธอรู้สึกเป็นตัวประหลาด ซันจึงมีเพียงเหตุผลเดียวที่จะรั้งให้เจนอยู่ต่อนั่นคือความรู้สึกที่เขามีต่อเธอ และอยากจะพัฒนาความสัมพันธ์ให้ก้าวไปข้างหน้า ดังนั้นจึงกล่าวได้ว่าการได้รู้จักกับเจนทำให้ซันเติบโตและมีความรับผิดชอบมากขึ้น ขณะเดียวกันที่การได้รู้จักกับซันก็ทำให้เจนได้เปิดใจและปรับตัวเข้ากับสังคมที่แตกต่างมากยิ่งขึ้น

Hormones 3 The Final Season

เฟิสต์ – ออย : เริ่มต้นจากการที่เฟิสต์เข้าหาออยโดยขอให้เธอเป็นแม่สื่อช่วยสนับสนุนเขาให้จีบขนมปัง โดยหารู้ไม่ว่าเป็นออยต่างหากที่แอบชอบเฟิสต์มาตลอด หลังจากที่ถูกขนมปังปฏิเสธความรักเฟิสต์ก็หันมาสนใจออยและพัฒนาความสัมพันธ์ไปจนถึงขั้นแฟนที่ออยไว้วางใจเล่าเรื่องส่วนตัวให้ฟังมากกว่าเพื่อนสนิทอย่างขนมปัง แต่ก็เพราะความที่เฟิสต์มีความเป็นตัวของตัวเองสูง บวกกับเคยมีอดีตที่ชอบเพื่อนสนิทของออยมาก่อนจึงเป็นชนวนให้ออยเรียกร้องความสนใจด้วยวิธีต่าง ๆ จนวิกฤตบานปลายไปถึงขั้นพยายามฆ่าตัวตาย ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้ออยทำผิดแบบเดิมอีก เฟิสต์จึงพยายามปรับตัวเข้าหาเธอให้มากที่สุดจนเขาสูญเสียความเป็นตัวตนของเขาไป

ตอนที่เฟิสต์คลั่งแทบเป็นบ้าเพราะหาออยไม่เจอ เธอจึงได้ตระหนักว่าปมที่หลวมหรือแน่นเกินไปล้วนไม่เป็นผลดีทั้งนั้น เธอไม่ควรที่จะเหนี่ยวรั้งเขาเอาไว้ ทางออกที่ดีที่สุดคือการปล่อยอีกฝ่ายไปและเธอก็ต้องยืนหยัดให้ได้ด้วยขาทั้งสองข้างของตัวเองต่างหาก

Hormones 3 The Final Season

บอส – ออย : หากจะเปรียบว่าเฟิสต์คือปมที่หลวมหรือแน่นเกินไป บอสก็คงไม่ต่างอะไรกับปมที่กระชับพอดี ในโรงเรียนนาดาวบางกอก บอสคือคนที่มองเห็นออยชัดเจนที่สุด ทั้งนี้อาจเป็นเพราะเขาและเธอต่างก็อยู่ในสถานะ ‘ไร้ตัวตน’ ของโรงเรียน เมื่อบวกกับความเป็นนักคิดและมองการณ์ไกลของบอส ก็เชื่อได้เลยว่าบอสคือมนุษย์ที่รู้และเข้าใจออยมากที่สุดในโลก เข้าใจโดยที่ไม่ต้องรอให้เธอมาเล่าให้ฟัง หรือแม้แต่วันที่ออยมีปัญหาทุกข์ใจ คนที่ให้คำแนะนำที่ดีที่สุดแก่ออยก็คือบอส (เพียงแต่ออยไม่ทำตามก็เท่านั้นเอง) ฉะนั้นจึงไม่แปลกอะไรที่บอสจะพยายามเข้าหาออยอีกครั้งหลังจากที่รู้ว่าเธอเลิกรากับเฟิสต์ไปแล้ว แถมความสัมพันธ์คราวนี้ก็ดูเหมือนว่าบอสจะมีโอกาสทำคะแนนในสายตาออยได้สูงทีเดียว

Hormones 3 The Final Season

เภา – มะลิ – โรบอต : ทั้งสามเริ่มต้นความสัมพันธ์จากการเป็นเพื่อนร่วมห้อง ก่อนที่มะลิจะไปตกหลุมรักหนุ่มรุ่นพี่และเสียใจกลับมา โรบอตคือเพื่อนคนสำคัญที่คอยปลอบใจเธออยู่ไม่ห่าง ขณะที่เภากำลังอยู่ในภาวะกลืนไม่เข้าคายไม่ออกเพราะ “พี่มาย” แฟนเก่ากลับมาขอคืนดี แต่แล้วในวันที่เภาค้นพบว่าตัวเองเผลอมีใจให้กับมะลิ โรบอตก็ได้เข้ามาบอกว่าเขากำลังจะจีบมะลิ พร้อมทั้งแนะนำให้เภาไปสารภาพรักกับคนที่ชอบเพื่อจะได้ลืมพี่มาย แต่มันจะทำได้อย่างไร ในเมื่อคนที่เขาชอบคือคน ๆ เดียวกับที่เพื่อนบอกว่ากำลังจะจีบ สุดท้ายเพื่อรักษาความเป็นเพื่อนที่มีต่อเพื่อนทั้งสอง เภาก็จำต้องตัดใจจากมะลิเหมือนที่เคยตัดใจจากพี่มาย และยอมรับว่าตนเองแพ้เกมรักครั้งนี้อย่างมีน้ำใจนักกีฬา

Hormones 3 The Final Season

แก๊ง Hormones First Gen : หลังจากที่สำเร็จการศึกษาชั้น ม.6 ไปในซีซั่นที่แล้ว พร้อมกับคำถามมากมายว่าสรุปแล้วแต่ละคู่แต่ละคนลงเอยกันด้วยดีหรือไม่อย่างไร ใน EP 13 นี้ทีมเขียนบทได้จัดเสิร์ฟทุกคู่ตัวละครลงสู่หน้าจอเพื่อชี้ชัดความสัมพันธ์กันให้เคลียร์ ๆ ไปเลย ทั้งคู่ของ “วิน – ของขวัญ” “ต้า – เต้ย” “ไผ่ – สไปร์ท” และ “ภู – ธีร์” โดยมี “หมอก” กับ “ป็อป” เป็นคนโสดกันอยู่สองคน

Hormones 3 The Final Season

ทั้งหมดนี้คือบทสรุปของตัวละครทุกตัวในซีรีส์ Hormones (ย้ำว่าทุกตัวละครจริง ๆ เพราะยังเอา First Gen มาเฉลยความสัมพันธ์ในซีซั่นนี้เลย) ที่สะท้อนภาพสังคมของวัยรุ่นในปัจจุบันว่าพวกเขามีความคิดความอ่านกันอย่างไรบ้าง หลายมองซีรีส์เรื่องนี้ว่าเป็นเพียงละครวัยรุ่น แต่หากใครชมแล้วคิดตามอย่างถ่องแท้จะพบว่ามันเป็นเรื่องราวของวัยรุ่นที่ใช้สอนได้ตั้งแต่เด็กถึงผู้ใหญ่ เป็นต้นว่า…ทุกครั้งที่เราเห็นคนหน้าบึ้งไม่ได้แปลว่าเขามีความสุขไม่ได้ หรือทุกครั้งที่เราเห็นคนมีรอยยิ้ม ก็ไม่ได้แปลว่าชีวิตเขาจะมีความสุขเสมอไป ซีรีส์เรื่องนี้มุ่งนำเสนอให้เห็นว่าเราไม่สามารถตัดสินใครได้ด้วยมุมมองเพียงมุมเดียว เพราะบางครั้งคน ๆ นั้นอาจถูกหลอกหลอมมาจากสังคมที่มีระบบความคิดอย่างหนึ่ง เขาจึงเป็นอย่างนี้เพราะเขาเจอมาอย่างนั้น

Hormones 3 The Final Season

ท้ายที่สุดนี้ เราคงต้องยิ้มรับกับคำกล่าวที่ว่า “งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา” ต่อให้เป็นสิ่งยิ่งใหญ่เพียงใดก็ตาม วันหนึ่งจุดสิ้นสุดของมันก็จะต้องมาถึง เช่นเดียวกับซีรีส์ Hormones ที่ให้ความสุขกับผู้ชมมาตลอด 3 ปี รวมไปถึงค่ายต้นสังกัดของซีรีส์อย่าง GTH ที่กำลังจะปิดตัวลงในปลายปีนี้ ทว่าถึงในอนาคตจะไม่มีซีรีส์และค่ายหนังนี้แล้ว แต่ก็เชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าทุกรายละเอียดจะยังคงอยู่ในความทรงจำที่ดีของเหล่าแฟน ๆ สืบต่อไปอีกนานเท่านาน…ดังที่ได้กล่าวไว้ตั้งแต่ต้นบทความ

ขอขอบคุณคลิปวีดิโอและรูปภาพจากซีรีส์ Hormones 3 The Final Season

บทวิเคราะห์โดย ธ.นัท

การบรรจบกันของความรักและความแค้น!? ตัวตนของ ‘ขนมปัง’ Hormones 3

ระเบิดเวลาในโลกสีเทา!? ตัวตนของ ‘ออย’ Hormones 3

กำแพงแห่งความกลัว!? ตัวตนของ ‘พละ’ Hormones 3

เงินตราที่แลกมาด้วยความเชื่อใจ!? ตัวตนของ ‘ซัน’ Hormones 3

น้ำตาที่ฉาบด้วยรอยยิ้ม!? ตัวตนของ ‘เฟิสต์’ Hormones 3

เก็บตกกีฬาสี! ตัวตนของ “ดิว” นิสัยเสียที่คงเส้นคงวา

เก็บตกกีฬาสี! ตัวตนของ “เยลลี่” คำกลับกลอกเพื่อพวกพ้อง

ความหวังดีที่ไม่พอดี!? ตัวตนของ ‘นน’ Hormones 3

อุดมการณ์และความปราชัย!? อีกด้านของ ‘บอส’ Hormones 3

ความจริงและบาดแผลจากความจริง!? ตัวตนของ ‘เจน’ Hormones 3

ความฝันและอุปสรรค!? ตัวตนของ ‘เภา’ Hormones 3 

เพศสภาพและสถาบันครอบครัว!? ตัวตนของ ‘ส้มส้ม’ Hormones 3

ความรัก เพศสภาพ และการยอมรับ!? ตัวตนของ ‘ก้อย’ Hormones 3

อุดมการณ์และชัยชนะ!? ตัวตนของ ‘บอส’ Hormones 3