เซ็นสัญญาแล้ว! “MRDA” และ “กันตาร์มีเดีย” เตรียมสำรวจข้อมูล

Home / เซ็นสัญญาแล้ว! “MRDA” และ “กันตาร์มีเดีย” เตรียมสำรวจข้อมูล

เว็บไซต์ Positioning ได้รายงานความเคลื่อนไหวล่าสุดของวงการโทรทัศน์บ้านเรา เรื่องราวของการวัดเรตติ้งที่เพิ่มขึ้นมาอีกเจ้าหนึ่งก็คือ สมาคมวิจัยเพื่อพัฒนาสื่อ (ประเทศไทย) หรือ MRDA (Media Research Development Association) โดย MRDA จะขึ้นมามีบทบาทแทน MRB (Media Research Bureau) วานนี้ 16 ธ.ค. 58 ทาง MRDA และ กันตาร์มีเดีย ได้เซ็นสัญญาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ที่ได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนวัดเรตติ้งทีวีในประเทศไทย กลายเป็นอีกหนึ่งองค์กรสำคัญที่จะมาเป็นคู่แข่งในด้านผลเรตติ้งกับทาง AC Nielsen อย่างเต็มตัว โดยกันตาร์มีเดีย จะเข้ามาวัดเรตติ้งทุกแพลตฟอร์ม ทั้งโทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต แต่มีระยะเวลาสัญญา 5 ปี

MRDA

ก่อนที่การวัดเรตติ้งออกมาเป็นรูปธรรมนั้น ทางกันตาร์มีเดีย จะต้องเริ่มสำรวจข้อมูลก่อน ด้วยการทำ Establishment Survey จำนวน 30,000 ตัวอย่าง เพื่อศึกษาตลาด หลังจากนั้นจะเลือกกลุ่มบ้านตัวอย่าง 3,000 ครอบครัว และผู้ใช้อุปกรณ์เสพสื่ออิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ อีก 9,600 คน และทำ Annual Establishment Survey ทั่วประเทศจำนวน 20,000 ตัวอย่าง เพื่อติดตามการเปลี่ยนแปลงของตลาด และให้ได้ข้อมูลที่แม่นยำและเป็นธรรมที่สุดกับผู้ซื้อและขายโฆษณา ซึ่งหลังจากสำรวจข้อมูลดังกล่าวแล้ว จะเริ่มใช้ข้อมูลอย่างเป็นรูปธรรมในปี 2017

ในช่วงเริ่มต้นนี้มีสมาชิกร่วมลงขัน 90 ราย ได้แก่ ฟรีทีวี 20-1 ช่อง ทีวีสาธารณะ 2 ช่อง ทรูวิชั่น 11 ช่อง ทีวีดาวเทียม 17 ช่อง โฮมช้อปปิ้ง 2 ช่อง เคเบิลทีวี 11 ช่อง เอเยนซีโฆษณา 25 ราย ดาวเทียมไทยคม และ Youtube กลายเป็นอีกหนึ่งความเคลื่อนไหวสำคัญที่อาจจะกระทบกับ AC Nielsen โดยตรง แม้ในช่วงหลัง AC Nielsen จะเริ่มมีการเพิ่มช่องทางการวัดเรตติ้งเพิ่มขึ้น แต่ก็อาจจะไม่ทันกับการเปลี่ยนแปลง

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจากเว็บไซต์ Positioningmag.com, Brandbuffet.in.th