กำแพงแห่งความกลัว!? ตัวตนของ ‘พละ’ Hormones 3

Home / กำแพงแห่งความกลัว!? ตัวตนของ ‘พละ’ Hormones 3

HORMONES 3 The Final Season

พละ  : กำแพงแห่งความกลัว

ตั้งแต่จำความได้ ตัวละครชื่อ ‘พละ’ ในซีรีส์ ‘HORMONES 3 The Final Season’ เป็นเพียงเด็กผู้ชายนิ่ง ๆ เงียบ ๆ คนหนึ่ง ข้อมูลที่ผู้ชมรู้เกี่ยวกับตัวละครนี้คือการที่เขาใช้ชีวิตอยู่กับยายผู้เปรียบดั่งพ่อและแม่ของเขาอยู่ในที ตัวยายนั้นมีความเคร่งครัดในตัวสูงมาก เรียกได้ว่าสูงปรี๊ดจนหลานชายถึงกับเก็บกด พูดน้อย เข้าสังคมยากก็ไม่ผิด

และนอกจากนี้ก็ยังมีเหล่านักสืบโลกไซเบอร์อีกหลายชีวิตที่ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับตัวละครนี้ว่าน่าจะเป็นผู้ป่วยติดเชื้อ HIV ด้วยข้อมูลหลักฐาน อาทิ การกินยาทุก ๆ 12 ชั่วโมง การไปพบหมอเป็นประจำทุกเดือน (แม้จะอ้างว่าหลานพายายไปหาหมอก็ตาม) หรือแม้กระทั่งการที่พ่อแม่ของพละเสียชีวิตไปตั้งแต่ตอนที่เขาเป็นเด็ก ซึ่งการมโนของเหล่านักสืบก็นับว่าถูกเผง เมื่อเนื้อเรื่อง EP 10 ได้หยิบยกประเด็นเกี่ยวผู้ป่วยติดเชื้อ HIV มาใส่ตัวละคร ‘พละ’ จริง ๆ

Hormones The Final Season

เหตุการณ์ในเรื่องถูกปูไว้ในฉากงานวันลอยกระทงของโรงเรียนนาดาวบางกอก (ซึ่งวันออนแอร์อยู่ตรงกลางระหว่างวันลอยกระทง 25 พ.ย. และวันเอดส์โลก 1 ธ.ค. อย่างพอดิบพอดีราวกับจงใจ) ในวันดังกล่าวความสัมพันธ์ระหว่างพละกับหญิงสาว ‘ส้มส้ม’ เหมือนจะก้าวล่วงเลยไปอีกขั้นหนึ่ง พละจึงขอเดิมพันกับความรักครั้งนี้ด้วยการบอกความจริงว่าเขาติดเชื้อ HIV มาตั้งแต่กำเนิด

Hormones The Final Season

แรกทีเดียวส้มส้มก็ออกอาการกึ่งยอมรับกึ่งรังเกียจ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับคนที่ไม่คุ้นเคยกับอาการป่วยด้วยเชื้อดังกล่าว แต่เมื่อส้มส้มได้กลับไปค้นข้อมูลเกี่ยวกับเชื้อ HIV จนมั่นใจว่ามันไม่สามารถติดต่อกันได้ง่าย ๆ อย่างที่คนทั่วไปเข้าใจ เธอก็พร้อมที่จะกลับมาเป็นนางในฝันของพละอีกครั้งหนึ่ง

ลึก ๆ แล้วพละนั้นมีความกลัวอยู่ภายในจิตใจ แน่ล่ะ! สำหรับพละแล้วการบอกคนอื่นว่ามีเชื้อ HIV อาจก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างใหญ่หลวง เพราะหลาย ๆ คนในสังคมไทยของเรายังไม่สามารถแยกได้ว่า HIV กับโรคเอดส์นั้นต่างกัน แต่ในอีกมุมหนึ่งหากพละเลือกที่จะไม่พูด วันหนึ่งที่ความจริงถูกเปิดเผยเขาก็อาจถูกตราหน้าว่าเป็นคนขี้โกหกไปได้เช่นกัน

Hormones The Final Season พละกินยา

หากถามว่าความกลัวของพละเกิดขึ้นจากสิ่งใด เบื้องต้นก็คงเป็นเชื้อ HIV ที่อยู่ในตัวของเขา แต่ยิ่งไปกว่านั้นคือกรอบระเบียบที่ยายวางไว้ให้เขาตั้งแต่กำเนิด ซึ่งยายนี้เองที่เป็นตัวแปรสำคัญของทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตของพละ ตัวยายเองน่าจะเคยเห็นความน่ากลัวของเชื้อ HIV ผ่านความตายของพ่อแม่ของพละ และด้วยรูปแบบความคิดแบบคนสูงวัยที่มองผ่านกล้องแห่งอดีต ยายจึงต้องระแวดระวังทุกอย่างในชีวิตของพละจนตัวหลานเองเกิดความคิดในใจว่า ทำไมผมถึงมีอิสระแบบเด็กคนอื่นไม่ได้ และยิ่งเวลาผ่านไปการกระทำทุกอย่างของยายยังคงเหมือนเดิม คำถามของพละจึงยิ่งดังก้องและสะท้อนกลับไปกลับมาอยู่ในกรอบของยายอย่างหนักข้อมากขึ้น

Hormones The Final Season

และในวันนั้นที่พละกล้าที่จะทำลายกำแพงความกลัวของตัวเองโดยการบอกเรื่องนี้กับส้มส้ม การยอมรับของส้มส้มเปรียบเหมือนการมองโรคร้ายผ่านกล้องแบบปัจจุบัน คือมองว่าทุกอย่างเป็นไปได้ ป่วยได้สักวันก็หายได้ วิถีที่ส้มส้มเลือกจะเดินเคียงข้างพละทั้งที่รู้ว่าเขาติดเชื้อ HIV นี่เองทำให้โลกของพละเริ่มสดใสมากกว่าเดิม แต่ถึงกระนั้นก็ไม่ได้หมายความว่าพละจะมีอิสระในชีวิตจนละเลยการเอาใจใส่ตัวเอง อย่างเช่น การทานยาให้ตรงเวลา

เชื่อว่าหลังจากนี้พละกับส้มส้มจะต้องมีบททดสอบให้พิสูจน์ความรักอยู่อีก…อย่างน้อยก็มียายของพละคนหนึ่งที่ตีกรอบล้อมรอบตัวพละเอาไว้ และพยายามกันส้มส้มออกไปจากหลานชายของตนเอง ทางเดินที่พละจะเลือกในวันข้างหน้าจึงต้องอาศัยความกล้าเพื่อเอาชนะความกลัว ทว่าคราวนี้ไม่ใช่การเอาชนะความกลัวในใจของตัวเอง หากแต่เป็นความกลัวของยายที่หวั่นเกรงว่าจะต้องสูญเสียพละไป

Hormones The Final Season

ท้ายที่สุดนี้ การนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับผู้ป่วยติดเชื้อ HIV ในซีรีส์ ‘HORMONES 3 The Final Season’ ไม่ต่างอะไรกับการล้างไพ่ทางความคิดของคนส่วนใหญ่ที่เข้าใจว่า HIV คือโรค AIDs อย่างที่ส้มส้มบอกกับพละว่า “รู้สึกเหมือนโดนหลอกมาทั้งชีวิต” และน่าชื่นชมเป็นอย่างมากที่ภาพของผู้ติดเชื้อถูกนำเสนอออกมาในแง่บวก บ่งบอกให้รู้ว่าถึงจะมีเชื้อ HIV เราก็สามารถใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่นในสังคมได้อย่างปกติสุข #HORMONES_3 #ทีมพละ

ขอขอบคุณคลิปวีดิโอและรูปภาพจากซีรีส์ Hormones 3 The Final Season

บทวิเคราะห์โดย ธ.นัท

เงินตราที่แลกมาด้วยความเชื่อใจ!? ตัวตนของ ‘ซัน’ Hormones 3

น้ำตาที่ฉาบด้วยรอยยิ้ม!? ตัวตนของ ‘เฟิสต์’ Hormones 3

เก็บตกกีฬาสี! ตัวตนของ “ดิว” นิสัยเสียที่คงเส้นคงวา

เก็บตกกีฬาสี! ตัวตนของ “เยลลี่” คำกลับกลอกเพื่อพวกพ้อง

ความหวังดีที่ไม่พอดี!? ตัวตนของ ‘นน’ Hormones 3

อุดมการณ์และความปราชัย!? อีกด้านของ ‘บอส’ Hormones 3

ความจริงและบาดแผลจากความจริง!? ตัวตนของ ‘เจน’ Hormones 3

ความฝันและอุปสรรค!? ตัวตนของ ‘เภา’ Hormones 3 

เพศสภาพและสถาบันครอบครัว!? ตัวตนของ ‘ส้มส้ม’ Hormones 3

ความรัก เพศสภาพ และการยอมรับ!? ตัวตนของ ‘ก้อย’ Hormones 3

อุดมการณ์และชัยชนะ!? ตัวตนของ ‘บอส’ Hormones 3