เงินตราที่แลกมาด้วยความเชื่อใจ!? ตัวตนของ ‘ซัน’ Hormones 3

Home / เงินตราที่แลกมาด้วยความเชื่อใจ!? ตัวตนของ ‘ซัน’ Hormones 3

HORMONES 3 The Final Season

ซัน  : เงินตราที่แลกมาด้วยความเชื่อใจ

“ซัน” เป็นอีกหนึ่งตัวละครที่มีบทบาทมาตั้งแต่ ‘HORMONES Season 2’ ภาพจำของผู้ชมเมื่อนึกถึงตัวละครนี้ก็คงหนีไม่พ้นตำแหน่งนักร้องนำ (คนปัจจุบัน) ของวง See Scape วงดนตรีสุดป็อบประจำโรงเรียนนาดาวบางกอก ทว่าเรากำลังจะได้รู้จักกับซันในระดับที่ลึกยิ่งกว่านั้น ได้รู้ว่าตัวละครนี้มีความคิดเกี่ยวกับวิธีการใช้ชีวิตอย่างไรในซีรีส์ ‘HORMONES 3 The Final Season’

Hormones The Final Season

EP 9 ว่าด้วยเรื่องราวของซัน ชายหนุ่มที่ใคร ๆ ต่างก็มองว่าเป็นคนเจ้าเสน่ห์ ชอบบริหารความหล่อของตนต่อหน้าสาว ๆ (แถวบ้านพี่เรียก “แรด” !) และด้วยความที่เป็นหนุ่มหล่อแถมมีคารมคมคายนี้เองที่ทำให้คาแรกเตอร์ของซันไปสะดุดตา “กุ๊งกิ๊ง” สาวรุ่นพี่ที่กำลังหาคนไปทำงานเป็น “เพื่อนเที่ยว” อาชีพแปลก ๆ ที่ผู้รับงานจะต้องไปเที่ยว ไปกิน ไปชอปปิง สารพัดอย่างกับผู้ว่าจ้าง โดยทำตัวประหนึ่งเป็นแฟนกลาย ๆ

Hormones The Final Season

หลังจากซันทำการรีเสิร์ชข้อมูล (จากอินเทอร์เน็ต) เขาก็พบข้อดีของงานนี้ว่าเป็นงานที่ได้เงินง่าย แถมยังไม่มีเรื่องเพศสัมพันธ์เข้ามาเกี่ยวข้อง ดังนั้นซันจึงไม่รอช้าเริ่มรับงานเพื่อนเที่ยวโดยทันที

เหตุการณ์เหมือนจะเป็นไปตามที่ซันคาดหมายเอาไว้ นั่นคือด้วยเสน่ห์เฉพาะตัวที่เขามีทำให้มีลูกค้าเรียกใช้บริการอยู่ไม่ขาดสาย ซึ่งก็สร้างรายได้ให้เขาเป็นกอบเป็นกำอย่างไม่ต้องสงสัย ขณะเดียวกันซันเองก็หลงระเริงไปกับการหาเงินจนทำให้ลืมใส่ใจกับสิ่งอื่น ๆ ในชีวิตไปด้วย ทั้งการเรียน ครอบครัว เพื่อนฝูง และที่สำคัญที่สุดก็คือคนรัก!

Hormones The Final Season

ถึงตรงนี้หลายคนอาจจะตั้งคำถามว่าการทำงานเป็นเพื่อนเที่ยวนั้นแตกต่างจากการขายตัวอย่างไร อันที่จริงแล้วงานตรงนี้ก็ไม่ได้ต่างกับการขายตัวมากนัก ผิดกันตรงที่ระหว่างผู้ว่าจ้างและลูกจ้างไม่มีเรื่องเพศสัมพันธ์เข้ามาพาดผ่าน ดังที่กล่าวไว้แล้วข้างต้น

ด้วยลักษณะของงานดูเผิน ๆ เหมือนกับการขายศักดิ์ศรีของตัวเองเพื่อแลกกับเงินตรา แต่นั่นจะถือเป็นความผิดได้อย่างไรในเมื่อผู้รับงานเองก็เข้าใจและยอมรับในเงื่อนไขของการทำงาน ฉะนั้นเมื่องานจบอารมณ์ก็จบ ทางใครทางมัน ไม่มีพันธะผูกพันใด ๆ

Hormones The Final Season

และการที่ซันเลือกใช้ชีวิตในเส้นทางสายอาชีพนี้ก็ไม่ใช่เรื่องผิดตั้งแต่ต้น “เพื่อนเที่ยว” ก็ถือเป็นงานสุจริตงานหนึ่ง หากจะมีสิ่งใดที่ผิดพลาดก็เกิดจากตัวของซันเองที่ถลำลึกกับสิ่งที่ตัวเองทำอยู่จนไม่สามารถควบคุมได้ เช่น การกลับบ้านดึก การละเลยการซ้อมร้องเพลง การดื่มเหล้าจนขาดสติ

ลองคิดดูว่าหากซันเลือกทำงานที่คนอื่นยอมรับมากกว่านี้ อาทิ เซลส์แมน บริกรร้านอาหาร เด็กส่งของ แต่ก็ยังไม่สามารถจัดสมดุลให้กับชีวิตของตัวเองได้ ซันก็จะยังคงเป็นคนที่กลับบ้านดึก ละเลยการซ้อมร้องเพลงอยู่เช่นนั้น และผลที่ตามมาก็คงไม่ต่างจากที่ซันประสบอยู่ในเนื้อเรื่องครั้งนี้

Hormones The Final Season

ดังนั้น ทางออกที่ดีที่สุดสำหรับซันจึงไม่ใช่การเปลี่ยนงาน หากแต่เป็นการควบคุมตัวเอง รู้และเข้าใจขอบเขตของสิ่งที่ทำ รวมถึงเอาใจเขามาใส่ใจเราว่าหากเราเป็นฝ่ายที่ถูกละเลยบ้างจะรู้สึกเช่นใด

สุดท้ายนี้ ซันคงได้เรียนรู้ความผิดพลาดที่เกิดขึ้น พร้อม ๆ กับความเชื่อใจจากพ่อแม่ที่แหลกสลายลงไปราวกับสายลม การยึดกุญแจไม่ให้ใช้รถได้ตามอำเภอใจนั้นไม่เจ็บปวดเท่าการถูกบุพาการีเงียบใส่ ซึ่งนี่แหละคือข้อแลกเปลี่ยนกับเม็ดเงินจำนวนมากที่ซันได้จากการทำงานครั้งนี้ #HORMONES_3 #ทีมซัน

ขอขอบคุณคลิปวีดิโอและรูปภาพจากซีรีส์ Hormones 3 The Final Season

บทวิเคราะห์โดย ธ.นัท

น้ำตาที่ฉาบด้วยรอยยิ้ม!? ตัวตนของ ‘เฟิสต์’ Hormones 3

เก็บตกกีฬาสี! ตัวตนของ “ดิว” นิสัยเสียที่คงเส้นคงวา

เก็บตกกีฬาสี! ตัวตนของ “เยลลี่” คำกลับกลอกเพื่อพวกพ้อง

ความหวังดีที่ไม่พอดี!? ตัวตนของ ‘นน’ Hormones 3

อุดมการณ์และความปราชัย!? อีกด้านของ ‘บอส’ Hormones 3

ความจริงและบาดแผลจากความจริง!? ตัวตนของ ‘เจน’ Hormones 3

ความฝันและอุปสรรค!? ตัวตนของ ‘เภา’ Hormones 3 

เพศสภาพและสถาบันครอบครัว!? ตัวตนของ ‘ส้มส้ม’ Hormones 3

ความรัก เพศสภาพ และการยอมรับ!? ตัวตนของ ‘ก้อย’ Hormones 3

อุดมการณ์และชัยชนะ!? ตัวตนของ ‘บอส’ Hormones 3