น้ำตาที่ฉาบด้วยรอยยิ้ม!? ตัวตนของ ‘เฟิสต์’ Hormones 3

Home / น้ำตาที่ฉาบด้วยรอยยิ้ม!? ตัวตนของ ‘เฟิสต์’ Hormones 3

HORMONES 3 The Final Season

เฟิสต์  : น้ำตาที่ฉาบด้วยรอยยิ้ม

ภาพจำของแฟน ๆ ซีรีส์ ‘HORMONES 3 The Final Season’ เกี่ยวกับตัวละครชื่อ “เฟิสต์” นั้นคงจะหนีไม่พ้นความขี้เล่นขี้แกล้ง จนบางครั้งอาจจะสร้างเรื่องที่เลยเถิดผิดกาลเทศะไปสักหน่อย แต่ในทางกลับกันแม้ใครจะตั้งแง่รังเกียจพฤติกรรมเหล่านี้ของเฟิสต์ไปแล้ว เจ้าตัวก็ยังคงยิ้มจนตาเป็นรูปสระอิแล้วบอกกลับมาว่า Don’t Worry, Be Happy!

Hormones The Final Season

EP 8 นี้เราจะเดินทางเข้าสู่โลกของเฟิสต์ โลกของเด็กผู้ชายขี้เล่นที่ตลอดเวลาเราจะเห็นเขาเอาแต่ยิ้ม โดยไม่รู้เลยเบื้องหลังรอยยิ้มนั้นซ่อนอะไรเอาไว้บ้าง

ครอบครัวของเฟิสต์เป็นครอบครัวที่ดูเผิน ๆ เหมือนจะอบอุ่น มีพ่อ แม่ ลูก แถมด้วยเจ้าพิกุล เจ้าตูบประจำบ้าน อาศัยอยู่ด้วยกัน แต่ความจริงแล้วภายในครอบครัวนี้กลับมีรอยร้าวอยู่ยุบยับเต็มไปหมด แถมเป็นรอยร้าวที่เกิดด้วยตัวมันเอง ไม่ใช่ผลพวงของการมีบุคคลที่สามเข้ามาวุ่นวาย

Hormones The Final Season

ในชีวิตของเฟิสต์ เขาต้องอยู่กับวงจรอุบาทว์ที่ฉายภาพเดิมซ้ำ ๆ แม่เป็นคนสะเพร่าเดี๋ยวลืมปิดไฟเดี๋ยวลืมปิดน้ำ พ่อเองก็ไม่มีความอดทนเมื่อไม่พอใจอะไรก็เปิดปากด่าแม่เอาไว้ก่อน แม่เองก็ชอบเถียงโดยอ้างความขี้งกของพ่อ พอหมดความอดทนพ่อก็บรรเลงเพลงตบใส่แม่ ก่อนที่จะกลับมาจูบปากคืนดีกันในห้องนอน (อุ๊ปส์ !) ภาพทั้งหมดนี้อยู่ในสายตาของเฟิสต์ตลอด ทว่าเฟิสต์กลับถูกกีดกันออกจากสถานการณ์เหล่านี้ด้วยเหตุผลที่ผู้ใหญ่คิดไปเองว่า “ลูกยังเด็กเกินไป”

Hormones The Final Season

ความระหองระแหงในครอบครัวเปรียบเสมือนน้ำเชื้ออันดีที่จะทำให้ลูกรู้สึกว่าตนเองเป็นส่วนเกินของครอบครัว และก็คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าในบ้านหลังนี้คนที่เข้าใจเฟิสต์มากที่สุดก็คือ หมาพิกุล !

Hormones The Final Season

แน่นอนว่าไม่มีเด็กคนไหนอยากให้ครอบครัวของตนเองเป็นแบบนี้ เฟิสต์เองก็พยายามที่จะประสานรอยร้าวในครอบครัวของตนอย่างประนีประนอม อาทิ การออกไปสังสรรค์นอกบ้านด้วยกันทั้งครอบครัว แต่สุดท้ายความหวังดีของเขาก็ไม่เป็นผลสำเร็จ เพราะเมื่อกลับมาถึงบ้านพ่อกับแม่ของเขาก็ยังคงทะเลาะกัน และดูเหมือนจะทวีความรุนแรงมากกว่าทุกครั้งเพราะแม่ของเขาตัดสินใจที่จะแยกทางกับสามี

Hormones The Final Season

การแยกทางอาจจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุดของครอบครัวที่มีรอยร้าว แต่ปัญหาใหญ่หลวงที่จะตามมาด้วยก็คือการให้ลูกเลือกว่าจะสังกัดฝักใฝ่ฝ่ายใดระหว่างพ่อกับแม่ ซึ่งคำตอบสุดท้ายของเฟิสต์ก็เป็นการตบหน้าผู้ใหญ่ทุกฝ่ายจนหน้าชา เพราะเจ้าตัวเลือกที่จะอยู่กับใครก็ตามที่ยอมให้เขาเลี้ยงเจ้าพิกุล (สุนัข!)

Hormones The Final Season

จริงอย่างที่ “ส้มส้ม” เคยต่อว่าเฟิสต์ว่าเขาเป็นเด็กมีปม พ่อแม่ไม่รัก เพราะการแสดงออกทั้งหมดของเฟิสต์ล้วนสะท้อนให้เห็นทางอ้อมว่าเขาเป็นคนที่ต้องการความสนใจจากคนรอบข้าง แต่ด้วยไม่รู้จะเรียกความสนใจได้อย่างไรจึงจำเป็นต้องสร้างสถานการณ์ป่วน ๆ ขึ้นมา ซึ่งต่อให้สิ่งที่เขาทำจะส่งผลให้ใครต่อใครมีแต่จะพานหงุดหงิดใส่ แต่นั่นก็ดีกว่าการที่ไม่มีใครสนใจเขาเลย

Hormones The Final Season

ตัวละคร “เฟิสต์” เป็นตัวละครที่สะท้อนปัญหาสังคมในแง่ที่พ่อแม่ขาดการเอาใจใส่ลูกอย่างพอดี จนทำให้ลูกรู้สึกว่าไม่ได้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกับครอบครัว ส่งผลให้เกิดการแสดงออกที่มากหรือน้อยกว่าธรรมชาติของมนุษย์ การนำเสนอตัวละครในมุมมองนี้ไม่ใช่เพียงการนำเรื่องราวในสังคมมาเล่า หากแต่ยังเป็นบทเรียนสอนผู้ใหญ่ให้ฉุกคิดว่าทุกวันนี้เราเข้าใจลูกของเรามากพอหรือยัง และถ้ายัง! เราควรจะทำอย่างไรเพื่อปัดเป่าปัญหาที่จะเกิดตามมานี้ให้ได้ดีที่สุด

Hormones The Final Season

ถึงแม้ว่าสุดท้ายของเรื่องเฟิสต์จะยังไม่ได้บทสรุปว่าพ่อกับแม่จะเอายังไงต่อไป แต่การที่เฟิสต์เลือกให้ความสำคัญกับหมามากกว่าพ่อแม่คงจะกระตุ้นอะไรบ้างอย่างขึ้นมาได้บ้าง เพื่อที่ชีวิตข้างหน้าของเฟิสต์จะได้มีครอบครัวที่สดใสอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันจริง ๆ เสียที #HORMONES_3 #ทีมเฟิสต์

ขอขอบคุณคลิปวีดิโอและรูปภาพจากซีรีส์ Hormones 3 The Final Season

บทวิเคราะห์โดย ธ.นัท

เก็บตกกีฬาสี! ตัวตนของ “ดิว” นิสัยเสียที่คงเส้นคงวา

เก็บตกกีฬาสี! ตัวตนของ “เยลลี่” คำกลับกลอกเพื่อพวกพ้อง

ความหวังดีที่ไม่พอดี!? ตัวตนของ ‘นน’ Hormones 3

อุดมการณ์และความปราชัย!? อีกด้านของ ‘บอส’ Hormones 3

ความจริงและบาดแผลจากความจริง!? ตัวตนของ ‘เจน’ Hormones 3

ความฝันและอุปสรรค!? ตัวตนของ ‘เภา’ Hormones 3 

เพศสภาพและสถาบันครอบครัว!? ตัวตนของ ‘ส้มส้ม’ Hormones 3

ความรัก เพศสภาพ และการยอมรับ!? ตัวตนของ ‘ก้อย’ Hormones 3

อุดมการณ์และชัยชนะ!? ตัวตนของ ‘บอส’ Hormones 3