เก็บตกกีฬาสี! ตัวตนของ “เยลลี่” คำกลับกลอกเพื่อพวกพ้อง

Home / เก็บตกกีฬาสี! ตัวตนของ “เยลลี่” คำกลับกลอกเพื่อพวกพ้อง

HORMONES 3 The Final Season

เยลลี่ : คำกลับกลอกเพื่อพวกพ้อง

นับตั้งแต่วันที่เราได้เห็นตัวละคร “เยลลี่” ปรากฏตัวในซีรีส์ HORMONES 3 The Final Season ตั้งแต่ EP 1 เชื่อว่าหลายคนคงรอลุ้นว่าตัวละครนี้จะหายไปเลยหลังจากสอบตกไม่ได้รับเลือกเป็นประธานสภานักเรียน ทว่าในช่วง EP 6 และ EP 7 ที่ผ่านมา เธอก็ได้กลับมาอีกครั้งในฐานะ “ประธานเชียร์สีฟ้า” ของงานกีฬาสีประจำปีของโรงเรียนนาดาวบางกอก

Hormones The Final Season

ย้อนกลับไปตอนที่เยลลี่ประกาศว่าจะทำพรรคลงสมัครเป็นประธานสภานักเรียน โดยเธอได้เอ่ยชวน “บอส” ให้มาเข้าร่วมทีมแต่กลับถูกปฏิเสธ ซึ่งในตอนนั้นผู้ชมคงจะนึกเพียงแค่ว่าบอสมีอุดมการณ์ในการทำงานที่แตกต่างกับเยลลี่ ทว่าจากเหตุการณ์วุ่นวายในช่วงกีฬาสีที่ผ่านมานี้ ก็พออนุมานได้ว่าอีกหนึ่งสาเหตุที่บอสเลือกที่จะไม่ร่วมงานกับเยลลี่ก็เพราะรู้ไส้รู้พุงของเธอเป็นอย่างดี และการร่วมงานกันก็จะส่งผลให้เกิดแต่ปัญหาตามมาไม่จบไม่สิ้น

Hormones The Final Season

เรื่องของเรื่องก็คือ…ในบทบาทการเป็นประธานเชียร์กีฬาสี เยลลี่ขาดวุฒิภาวะในการจัดสรรงบประธาน และละเลยการจัดลำดับความสำคัญของกิจกรรมต่าง ๆ เธอใช้งบประมาณที่ได้รับมาจากทางสภานักเรียนหมดไปกับการรักษาภาพลักษณ์ของสี อาทิ การจัดตกแต่งแสตนด์เชียร์ และทีมเชียร์ลีดเดอร์ ครั้นงบประมาณไม่เพียงพอ เธอก็เลือกใช้วิธีมักง่ายไปขอเงินเพิ่มจากสภา อาศัยความใจกว้างของ “นน” ซึ่งเป็นประธานสภาโดยอ้างว่าจะนำไปช่วยฝ่ายเชียร์ และเมื่อได้รับงบประมาณเพิ่ม เยลลี่กลับนำไปทุ่มให้กับเชียร์ลีดเดอร์จนหมด เมื่อถูกสอบสวนก็แย้งกลับมาว่าเชียร์ลีดเดอร์ก็เป็นส่วนหนึ่งของฝ่ายเชียร์

Hormones The Final Season

บทบาทของเยลลี่สะท้อนลักษณะของคนในสังคมประเภทที่มีอำนาจอยู่ในมือและจัดสรรสิ่งดี ๆ ให้เฉพาะแต่พวกพ้อง ส่วนคนไม่ได้มีผลประโยชน์ร่วมกันก็ถูกงดเว้นไปอย่างไม่ใยดี ซ้ำร้ายเมื่อตนเองตกที่นั่งลำบากก็จะใช้วิธีรับปากไปแบบส่ง ๆ ทั้งที่รู้ว่าตนเองไม่สามารถทำได้จริง ดังจะเห็นได้จากตอนที่สภานักเรียนเข้ามาขอเงินคืนเพราะเธอนำมันไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ และเยลลี่ก็รับปากว่าจะเอาเงินมาคืนด้วยตนเอง ทั้งที่ความจริงเป็นความรับผิดชอบของสตาฟและทีมเชียร์ลีดเดอร์สีฟ้าทั้งหมด

Hormones The Final Season

คงต้องยอมรับว่าคนแบบเยลลี่นั้นมีอยู่จริงในสังคมไทย และการมีอยู่ของคนประเภทนี้จะก่อให้เกิดความแตกต่างทางสังคม นำไปสู่การระบบอุปถัมภ์ ผู้คนที่มีอำนาจใกล้เคียงกันจะวิ่งเข้าหากันและเกื้อกูลกันเพื่อให้ตนเองได้รับประโยชน์ ในขณะเดียวกันก็นับเป็นการยกตัวเองให้อยู่สูงกว่าคนที่ไม่มีพวกพ้องหรือขาดโอกาสในสังคม ทำให้เกิดระบบชนชั้นและความไม่เท่าเทียมกัน

สุดท้ายนี้ก็หวังได้เพียงว่าตัวละคร “เยลลี่” จะมีจิตสำนึกในการอยู่ร่วมสังคม และปรับปรุงทัศนคติและพฤติกรรมให้เข้ารูปเข้ารอยมากยิ่งขึ้น เพื่อที่สุดท้ายจะได้ไม่มีใครตราหน้าเธอได้ว่าเป็นพวกชอบ “เอารัดเอาเปรียบ” ผู้อื่น!! # HORMONES_3 #ไม่ใช่ทีมเยลลี่

Hormones The Final Season

ขอขอบคุณคลิปวีดิโอและรูปภาพจากซีรีส์ Hormones 3 The Final Season

บทวิเคราะห์โดย ธ.นัท

ความหวังดีที่ไม่พอดี!? ตัวตนของ ‘นน’ Hormones 3

อุดมการณ์และความปราชัย!? อีกด้านของ ‘บอส’ Hormones 3

ความจริงและบาดแผลจากความจริง!? ตัวตนของ ‘เจน’ Hormones 3

ความฝันและอุปสรรค!? ตัวตนของ ‘เภา’ Hormones 3 

เพศสภาพและสถาบันครอบครัว!? ตัวตนของ ‘ส้มส้ม’ Hormones 3

ความรัก เพศสภาพ และการยอมรับ!? ตัวตนของ ‘ก้อย’ Hormones 3

อุดมการณ์และชัยชนะ!? ตัวตนของ ‘บอส’ Hormones 3