มองอนาคต “เน็ตไอดอล” จะเด่นหรือดับกับการตลาดยุคดิจิตอล 2016

Home / มองอนาคต “เน็ตไอดอล” จะเด่นหรือดับกับการตลาดยุคดิจิตอล 2016

เมื่อมองย้อนลงไปในสมัยที่ยังไม่มี Internet  แพร่หลายขนาดนี้ ผู้คนจะเชื่อโฆษณาดารามากกว่าในยุคปัจจุบัน ซึ่งในยุคปัจจุบันผู้บริโภคฉลาดขึ้นโดยผู้บริโภคมีความไม่เชื่อที่ว่าดาราจะใช้ของหรือสินค้านั้นจริง แต่เนื่องด้วยเน็ตไอดอลมีความเป็นคนธรรมดาใช้ชีวิตเหมือนกับเราหรือมีคาเร็กเตอร์คล้ายกับผู้บริโภคและใช้สินค้าแบบเดียวกัน ผู้บริโภคจะให้ความเชื่อถือมากกว่า เพราะคนเหล่านี้จะทำตัวเหมือนเพื่อนเราโดยจะแนะนำเหมือนเพื่อน และเน็ตไอดอลบางคนจะมีความเป็นตัวของตัวเองกล้าที่จะพูดว่าสินค้าตัวไหนดีหรือไม่ดี วิจารณ์หรือรีวิวสินค้าไปซึ่งจะทำให้ผู้บริโภคเกิดความเชื่อถือมากกว่าดารา  และส่วนใหญ่เน็ตไอดอลจะมีกลุ่มติดตามหรือแฟนคลับของเขาและผู้บริโภคคิดว่าเน็ตไอดอลเป็นบุคคลที่จับต้องได้ดูใกล้ตัวมากที่สุด ไม่ว่าจะออนไลน์ หรือ ออฟไลน์ “ชื่อเสียง” ต่างก็มีมูลค่าของมันอยู่เสมอ อย่างที่เห็นจนชินตาในโลกโซเชียลวันนี้ ใครมีสาวกตามเยอะ ก็มีสินค้าต่างๆ ติดต่อเข้ามาให้โปรโมทสินค้าให้ จนกลายเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ ‘ขายของ’ อย่างหนึ่งไปแล้ว และสะท้อนให้เห็นอีกด้านหนึ่งว่า “สื่อบุคคล” มีอิทธิพลต่อการโน้มน้าวใจผู้รับสารเป็นอย่างมาก ยิ่งปัจจุบันไม่จำเป็นจะต้องเป็นเพื่อนกันในชีวิตจริง แต่เป็นเพื่อนกันในโลกออนไลน์ บางครั้งรู้สึกสนิทสนมกันมากกว่าเพื่อนในชีวิตจริงเสียอีก “ช่องโหว่” ตรงนี้ กลายเป็น “ช่องทาง” ให้เน็ตไอดอลหันมาใช้ตัวเองเป็นสื่อเพื่อขายสินค้าและบริการ ด้วยความรู้สึกว่า “สนิทสนม” จึงเชื่อใจ

ปัจจุบันการเลือกใครเป็นพรีเซ็นเตอร์สินค้าไหน นอกจากความเป็นดาราหรือผู้มีชื่อเสียงแล้ว สิ่งที่เจ้าของสินค้ามองควบคู่ไปด้วยกันก็คือ การเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายของดาราคนนั้นๆ ด้วยดังนั้น การเป็นที่รู้จักบนโลกโซเชียลเน็ตเวิร์กในปัจจุบันจึงเป็นเรื่องที่จำเป็นและสำคัญมาก สมัยนี้ใครๆ ก็สามารถดังได้ หากเราเป็นคนที่มีจุดเด่น ก็สามารถเป็นเน็ตไอดอลได้ สังคมบนโลกออนไลน์สามารถเข้าถึงคนทุกกลุ่ม เพราะปัจจุบันเด็กๆ ก็มีแอนดรอยด์ หรือไอโฟนพกพากันแทบจะทุกคน เค้าสามารถรู้ได้ตลอดเวลาเลยว่าช่วงนี้มีอะไรอัพเดต ซึ่งต่างจากเมื่อก่อนที่ต้องรอดูข่าวจากทีวี หรือหนังสือพิมพ์ ยุคนี้ก็คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่า เน็ตไอดอลหรือบล็อกเกอร์มีอิทธิพลอย่างมาก สำหรับเน็ตไอดอลที่จะไต่ระดับให้แบรนด์ตัวเองอยู่ในขั้นที่มีคนควักกระเป๋าจ่ายนั้น ประการแรกที่สำคัญมากคือ “จำนวนแฟนคลับ” กลุ่มหลักๆ ที่มาแรง ก็มีอยู่สองกลุ่ม คือ แบ๊วๆ ใสๆ กับกลุ่มเซ็กซี่น่ารัก ที่จะมีคนตามเยอะมาก และสิ่งสำคัญของเน็ตไอดอลปัจจุบันต้องมีการวางแผน Positioning เอกลักษณ์ อัตลักษณ์ คาเรกเตอร์และการวางตัวของเน็ตไอดอลเองในการโพสแต่ละครั้งถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

คือยุคเศรษฐกิจแบบนี้การใช้ดาราเป็นพรีเซ็นเตอร์งบประมาณสูงมากที่ดังๆ จ้างทีเป็นสิบๆล้าน เน็ตไอดอลทำให้ยอดผู้ผลิตใช้รายจ่ายลดลงมากทีเดียว ถ้าโลกโซเชี่ยลมีเดียยังมีอยู่ในปัจจุบัน แง่ของการตลาดเองก็มีวิธีการตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคให้มากที่สุด ถ้ามีคนบอกสินค้ามันดีนะเราต้องหาบุคคลที่ 3 ที่คนรู้จักที่คนเชื่อถือมันง่ายกว่า โดยมีบุคคลที่ 3 มายืนยันสินค้าเราเป็นบุคคลที่พูดตอกย้ำให้ดูน่าเชื่อถือที่สุด

สำหรับเทรน์การตลาดยุคดิจิตอล 2016 หรือยุคสร้างตัวตน ต้องยอมรับว่าความแตกต่างก็มีอยู่บ้างเหมือนกัน  เห็นหน้าตาสวยๆอย่างเดียวอาจเชยๆไปแล้วต้องตลกได้ต้องหักมุมเป็น ต้องทำเด่นในเรื่องของคนอื่นไม่มี คือบางทีคนเราเกิดความเบื่อหน่าย เริ่มมีกระแสฟลอโล่ผู้ชายมากขึ้น มีกระแสของสาว Y ที่ชอบเรื่องความรัก ระหว่าง ผู้ชาย กับ ผู้ชายมากขึ้นก็ จึงเป็นเทรนด์ทางการตลาดที่มิอาจปฏิเสธได้