อุดมการณ์และความปราชัย!? อีกด้านของ ‘บอส’ Hormones 3

Home / อุดมการณ์และความปราชัย!? อีกด้านของ ‘บอส’ Hormones 3

HORMONES 3 The Final Season

บอส : อุดมการณ์และความปราชัย

ที่จริงเราเคยพูดถึงตัวละคร ‘บอส’ กันไปแล้วเมื่อ EP 1 ของซีรีส์ HORMONES 3 The Final Season ในตอนนั้นเราพบว่าบอสเป็นเด็กผู้ชายที่ยึดติดในอุดมการณ์ มองการณ์ไกล และมักเห็นอะไรที่ถูกต้องเสมอ หากแต่เพราะเจ้าตัวกลับใช้วิธีแสดงออกเพื่อไปสู่จุดหมายนั้นเป็นเส้นตรงเส้นเดียว ทำให้เจ้าตัวเกิดความขัดแย้ง (ในใจ) กับเพื่อน ๆ ทีมสภานักเรียนที่มองว่าทุกอย่างมีโอนอ่อนผ่อนผันกันได้

คราวนี้มาว่ากันด้วย EP 6 เป็นการกลับมาเล่าเรื่องราวของบอสแบบเต็ม ๆ อีกครั้ง เนื้อเรื่องว่าด้วยเทศกาลกีฬาสี มหกรรมกีฬาที่ฉาบหน้าด้วยความสนุกสนานรื่นเริง หากแต่เบื้องลึกเบื้องหลังมีแต่ความกลัดกลุ้มใจ โดยเฉพาะเรื่องการจัดสรรงบประมาณ!

HORMONES 3 The Final Season

เรื่องของเรื่องเริ่มต้นจากการที่ ‘เยลลี่’ ประธานสีฟ้าจัดสรรงบประมาณไม่ดีจนเป็นเหตุให้ต้องมาของบจากสภานักเรียนเพิ่ม และด้วยความที่ประธานนักเรียนอย่าง ‘นน’ มีลักษณะนิสัยโอนอ่อนกับทุกคน เมื่อปฏิเสธเยลลี่ไม่ได้ เขาจึงต้องมาหาทางเพิ่มงบให้กับแต่ละสี และงบที่ว่าก็คืองบจากฝ่ายวิชาการที่บอสเป็นคนดูแลอยู่นั่นเอง

สำหรับบอส…กีฬาสีคือกิจกรรมหนึ่งที่สิ้นเปลืองงบประมาณไปกับการสร้างภาพลักษณ์และการเอาชนะ เงินที่แต่ละสีได้มักไปลงอยู่กับเชียร์ลีดเดอร์ซึ่งใคร ๆ มองว่าเป็นหน้าเป็นตาของสี ส่งผลให้เหลือไม่เพียงพอสำหรับค่าน้ำค่าอาหารของเด็ก ๆ ที่นั่งบนแสตนด์เชียร์

HORMONES 3 The Final Season

แรกเริ่มบอสก็ค้านหัวชนฝาว่าจะไม่ยอมยกงบประมาณส่วนของตนไปเพิ่มให้งานกีฬาสี จนสุดท้ายบอสได้พบกับรุ่นน้องที่นั่งเตรียมอุปกรณ์ พวกน้อง ๆ จำต้องออกค่าใช้จ่ายกันเอง สิ่งนั้นเองที่เปลี่ยนความรู้สึกในใจของคนเถรตรงได้ บอสยอมเฉือนงบประมาณของฝ่ายวิชาการแบ่งให้ทีมกีฬาสีแต่ละสี ก่อนจะไปพบว่าเงินที่เขาแบ่งให้ไปนั้นถูกประเคนถวายแด่คนกลุ่มเดียว คือ ‘เชียร์ลีดเดอร์’ และปล่อยให้พวกรุ่นน้องอดน้ำอดขนมกันต่อไป จนเป็นลมให้เห็น ทั้งที่พวกเขาก็พยายามทำอะไรเพื่อสีไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าเชียร์ลีดเดอร์

HORMONES 3 The Final Season

อย่างที่เคยบอกไปแล้วว่าบอสเป็นคนตรง ๆ ดังนั้นการที่เขายอมลงให้ใครจึงไม่ใช่เรื่องง่าย และยิ่งเมื่อพบว่าความตั้งใจของตนถูกนำไปใช้เพื่อส่งเสริมคนกลุ่มเดียว ด้ายเส้นบาง ๆ ที่เรียกว่า ‘ความอดทน’ จึงขาดผึ่ง จนถึงขั้นเข้าไปสืบสาวราวเรื่องด้วยตัวเอง อีกทั้งยังพาลไปถึงเพื่อน ๆ สภานักเรียนที่ใช้ระบอบการปกครองแบบยิ่งหย่อน กลายเป็นการวิวาทกับทั้งสตาฟงานกีฬาสีและเพื่อนสภานักเรียนที่ส่อเค้าจะวุ่นวายใหญ่โต

HORMONES 3 The Final Season

แน่ล่ะ! สิ่งที่บอสคิดนั้นถูก แต่ตัวเขาเองยังอยู่ในภาวะที่ไม่มีตรงกลาง เริ่มต้นจากมานิ่ง ๆ ยึดถือตามอุดมการณ์ เมื่อไม่ได้ดั่งใจก็ระเบิดตูมใหญ่ออกมา บอสต้องเรียนรู้ว่าการเปลี่ยนโลกทั้งใบมันต้องอาศัยหลาย ๆ ปัจจัยและหลาย ๆ กลเม็ดมาประกอบกันเพื่อให้ได้สิ่งที่ดีและเหมาะสมสำหรับทุกฝ่ายที่สุด

อย่างไรซะ EP นี้ถือเป็นการนำเสนอให้เห็นตัวตนของบอสในอีกมุมหนึ่ง ตัวตนที่มีอารมณ์วูบไหวไปกับความผิดหวังพ่ายแพ้ เชื่อเถอะว่าเมื่อเรื่องดำเนินต่อไปตัวละครตัวนี้จะได้เรียนรู้อะไรมากขึ้น และสามารถจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นตรงหน้าได้อย่างเป็นระบบมากขึ้น #HORMONES_3 #ทีมบอส #รอบที่สอง

HORMONES 3 The Final Season

ขอขอบคุณคลิปวีดิโอและรูปภาพจากซีรีส์ Hormones 3 The Final Season

บทวิเคราะห์โดย ธ.นัท

ความจริงและบาดแผลจากความจริง!? ตัวตนของ ‘เจน’ Hormones 3

ความฝันและอุปสรรค!? ตัวตนของ ‘เภา’ Hormones 3 

เพศสภาพและสถาบันครอบครัว!? ตัวตนของ ‘ส้มส้ม’ Hormones 3

ความรัก เพศสภาพ และการยอมรับ!? ตัวตนของ ‘ก้อย’ Hormones 3

อุดมการณ์และชัยชนะ!? ตัวตนของ ‘บอส’ Hormones 3