ความจริงและบาดแผลจากความจริง!? ตัวตนของ ‘เจน’ Hormones 3

Home / ความจริงและบาดแผลจากความจริง!? ตัวตนของ ‘เจน’ Hormones 3

HORMONES 3 The Final Season

เจน  : ความจริง และบาดแผลจากความจริง

‘เจน’ นับเป็นหนึ่งในตัวละครที่ตราตรึงใจแฟน ๆ ซีรีส์ HORMONES มาตั้งแต่ซีซั่น 2 จากภาพลักษณ์สาวมั่นผมสีแดงที่ ‘วิน’ พบที่เมืองนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา แม้คราวนั้นเจนจะปรากฏตัวออกมาเพียง EP เดียว หากแต่สามารถสะกดความรู้สึกคนดูได้อย่างอยู่หมัด

ครั้นพอซีรีส์ HORMONES เดินทางมาถึงซีซั่น 3 เจนก็กลับมาอีกครั้งในฐานะนักเรียนชั้น ม.5/1 ของโรงเรียนนาดาวบางกอก โดยเนื้อเรื่องได้ให้รายละเอียดและภูมิหลังของตัวละครตัวนี้ เพื่อให้ผู้ชมได้รู้จักและเข้าใจเธอมากยิ่งขึ้น

็Hormones Season 3

ใน EP5 เราจะได้เห็นว่าเจนนั้นเป็นเด็กที่เรียนและเติบโตที่ประเทศสหรัฐอเมริกามาถึง 4 ปี ความเป็นประเทศเสรีได้หล่อหลอมให้เจนมีบุคลิกตรงไปตรงมา แตกต่างจากคนไทยที่มักสอนลูกหลานให้อ่อนน้อมถ่อมตน รู้จักวางตัวและแสดงกาลเทศะที่เหมาะสมต่อผู้อื่น ฉะนั้นการย้ายจากโลกเสรีมาอยู่ในกรอบวัฒนธรรมไทยของเจนย่อมไม่ใช่เรื่องง่าย

็Hormones Season 3

คืนที่เธอไปเที่ยวผับและได้เจอวินอีกครั้ง เขาเป็นคน ๆ เดียวที่เข้าใจความแปลกแยกของเธอ คนที่เหมือนจะตรง ๆ หากแต่มีเรื่องที่ปกปิดและหลีกหนีอยู่ ทว่าวินที่เธอพบในวันนี้กลับเปลี่ยนไปเป็นคนที่กล้าเผชิญความจริง ทำให้เจนต้องกลายเป็นเอเลี่ยนที่อยู่ในโลกนี้เพียงลำพังอีกครั้ง

Hormones Season 3

สิ่งที่ EP นี้ต้องการกล่าวถึงก็คือการตั้งรับกับ ‘ความจริง’ บ่อยครั้งที่เราชอบพูดความจริงกับคนอื่น แล้วก็ไม่พอใจที่เขาไม่ยอมรับความจริง ตัวอย่างเช่น ฉากที่รุ่นพี่วงโยธวาทิตอ้างความอาวุโสไม่ให้เจนตำหนิรุ่นพี่ หรือฉากที่นัทถูกเจนปฏิเสธความรัก จึงไปบอกใครต่อใครว่าเธอเล่นยา และได้มีอะไรเกินเลยกันแล้ว

็Hormones Season 3

ครั้นเราเป็นฝ่ายถูกคนอื่นเอาความจริงขว้างใส่ ก็เป็นเราเองที่ไม่อยากยอมรับความจริง และอาจจะแสดงออกด้วยการแก้ตัว การปกปิดความจริง หรือการหนีความจริงก็ตามแต่ ซึ่งในส่วนของเจนเราจะเห็นได้ว่าเธอเลือกใช้วิธี ‘ปกปิดความจริง’ เกี่ยวกับการใช้ยาเสพติดตามความเห็นของครูลูกตาล ก่อนจะเปลี่ยนแผนมา ‘หนีปัญหา’ โดยการลาออกจากตำแหน่งดรัมเมเยอร์

็Hormones Season 3

ทั้งหมดทั้งมวลนี้กล่าวได้ว่าเจนเป็นภาพสะท้อนความเป็นจริงว่ามนุษย์เราไม่สามารถยอมรับความจริงได้ทุกเรื่อง บางครั้งการพูดความจริงอาจสร้างบาดแผลในจิตใจของผู้อื่นโดยไม่รู้ตัว และการแสดงออกที่ตามมาก็คงหนีไม่พ้นการแก้ตัว การปกปิดความจริง หรือการหนีความจริงอย่างใดอย่างหนึ่ง ทั้งที่รู้ว่ามันไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้น ซ้ำร้ายยังอาจก่อให้เกิดผลเสียร้ายแรงกว่าเดิม

ทีนี้ผู้ชมก็คงจะต้องมาเอาใจช่วยเจนกันต่อไปว่าบาดแผลจาก ‘ความจริง’ ที่คนอื่นนำมาเผยแพร่จะมีอิทธิพลต่อเธอในทิศทางใด และหลังจากที่เธอใช้วิธี ‘หนีความจริง’ แล้ว เธอจะจัดการกับชีวิตที่เหลือต่อไปอย่างไร # HORMONES_3 #ทีมเจน

็Hormones Season 3

ขอขอบคุณคลิปวีดิโอและรูปภาพจากซีรีส์ Hormones 3 The Final Season

บทวิเคราะห์โดย ธ.นัท

ความฝันและอุปสรรค!? ตัวตนของ ‘เภา’ Hormones 3 

เพศสภาพและสถาบันครอบครัว!? ตัวตนของ ‘ส้มส้ม’ Hormones 3

ความรัก เพศสภาพ และการยอมรับ!? ตัวตนของ ‘ก้อย’ Hormones 3

อุดมการณ์และชัยชนะ!? ตัวตนของ ‘บอส’ Hormones 3