ความฝันและอุปสรรค!? ตัวตนของ ‘เภา’ Hormones 3

Home / ความฝันและอุปสรรค!? ตัวตนของ ‘เภา’ Hormones 3

HORMONES 3 The Final Season

เภา  : ความฝันและอุปสรรค

ใครที่เคยติดตามซีรีส์ HORMONES ซีซั่น 1-2 คงจะพอคุ้นตากับบทบาทของ ‘เภา’ น้องชายจอมจุ้นของ ‘ภูเบศร์’ หนึ่งในตัวละครหลักของเรื่องตลอดทั้งสองซีซั่นที่ผ่านมา โดยที่เราแทบไม่ได้รู้จักตัวตนของเภามากไปกว่าการพยายามค้นหาความจริงว่าพี่ชายเป็นเกย์หรือไม่ แต่สำหรับใน HORMONES 3 The Final Season เภาจะมีตัวตนมากยิ่งขึ้น มีเส้นเรื่องของตัวเองที่ชัดเจน มิใช่ตัวละครแฝงเพื่อส่งเสริมเส้นเรื่องของตัวละครอื่นใด

Hormones The Final Season

ใน EP 4 นี้เองก็เป็นตอนที่เล่าเรื่องของเภา เด็กชายที่ย้ายมาเข้าชั้น ม.4 ที่โรงเรียนนาดาวบางกอกพร้อมกับเพื่อนสนิท ‘โรบอท’ การย้ายโรงเรียนครั้งนี้เป็นไปด้วยเหตุผลหลายประการ แต่ปัจจัยหนึ่งที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจของเภาก็คือการเลิกรากับแฟนเก่า ‘พี่มายด์’

Hormones The Final Season

ภายใต้ความคิดที่ว่า ‘เมื่อถูกทิ้งเราต้องยิ่งดูดีขึ้น เพื่อให้ใครคนนั้นเสียดาย’ เภาเลือกที่จะฝึกเล่นกีตาร์ไฟฟ้า โดยมีวง See Scape วงดนตรีวัยรุ่นประจำโรงเรียนเป็นเหมือนไอดอลด้านความเท่ และแล้ววันหนึ่งโชคชะตาก็พาให้เภาได้รู้จัก ‘ซัน’ นักร้องนำและมือกีตาร์ของวง การที่ซันเอ่ยชวนให้เภามาลองเล่นกีตาร์ร่วมกับวงเปรียบเหมือนแสงจากสรวงสวรรค์ที่สาดส่องลงมาหาเภา ก่อนทุกอย่างจะพังครืนลงเมื่อเภาได้รู้ความจริงว่าเขาเป็นเพียงแค่ตัวเลือกหนึ่งของการออดิชั่นมือกีตาร์คนใหม่ และที่น่าเศร้าไปกว่านั้นก็คือ…เขาเป็นตัวเลือกที่ไม่ถูกเลือก!

Hormones The Final Season

ว่ากันตามตรงแล้ว เภาก็คือตัวแทนของวัยรุ่นคนหนึ่งที่มีศิลปินต้นแบบ คนประเภทนี้มีความฝันและเขาก็มักจะลงทุนลงแรงทำทุกวิถีทางเพื่อผลักตัวเองให้ขึ้นไปยืนในจุดเดียวกับศิลปินเหล่านั้น แต่เพราะในชีวิตจริงหนทางทุกสายไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ไม่มีอะไรที่ได้มาง่าย ๆ โดยเฉพาะคำว่า ‘การประสบความสำเร็จ’ นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมมันถึงมีอุปสรรคมาเป็นตัวขัดขวางและพิสูจน์แรงใจว่ายังสู้ต่อได้หรือไม่

Hormones The Final Season

หากคำตอบคือ ‘สู้ต่อ’ ก็เป็นนิมิตหมายอันดีว่าเจ้าตัวมีความหนักแน่น เชื่อมั่นในความฝัน และความหนักแน่นนี้เองที่จะเป็นประสบการณ์ให้รู้ว่าต้องฝ่าฟันอุปสรรคไปเช่นไร และเมื่อเราก้าวผ่านอุปสรรคไปได้ ความสำเร็จนั้นก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

แต่หากคำตอบที่ได้คือ ‘ไม่สู้’ นัยหนึ่งก็อาจหมายถึงการยอมแพ้ ถึงกระนั้นก็ใช่ว่าเราเลิกล้มไม่คาดหวังในความสำเร็จ บางครั้งเราก็ต้องเรียนรู้ว่าความฝันลำดับหนึ่งอาจไม่เหมาะกับเรา แต่ความฝันลำดับที่ 2 3 4… ต่างหากที่จะนำพาเราไปสู่ความสำเร็จได้

Hormones The Final Season

ท้ายที่สุดนี้กับ EP4 ของ HORMONES 3 The Final Season เราได้เห็นว่าเภาผิดหวังกับความฝันด้านดนตรีไปแล้ว ส่วนที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับเจ้าตัวว่าสู้ต่อหรือเบนเข็มไปตามหาความฝันอย่างอื่นที่ช่วยให้ประสบความสำเร็จในชีวิตได้เฉกเช่นเดียวกัน ว่าแล้วก็เอาใจช่วยเภากันต่อไป…! # HORMONES_3 #ทีมเภา

ขอขอบคุณคลิปวีดิโอและรูปภาพจากซีรีส์ Hormones 3 The Final Season

บทวิเคราะห์โดย ธ.นัท

เพศสภาพและสถาบันครอบครัว!? ตัวตนของ ‘ส้มส้ม’ Hormones 3

ความรัก เพศสภาพ และการยอมรับ!? ตัวตนของ ‘ก้อย’ Hormones 3

อุดมการณ์และชัยชนะ!? ตัวตนของ ‘บอส’ Hormones 3