เพศสภาพและสถาบันครอบครัว!? ตัวตนของ ‘ส้มส้ม’ Hormones 3

Home / เพศสภาพและสถาบันครอบครัว!? ตัวตนของ ‘ส้มส้ม’ Hormones 3

HORMONES 3 the final season

ส้มส้ม  : เพศสภาพและสถาบันครอบครัว

มาถึง EP ที่ 3 กันแล้วสำหรับ HORMONES 3 The Final Season โดยวันเสาร์ที่ผ่านมานั้นเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ของช่วงชีวิตวัยรุ่น ที่แม้ว่าเราจะไม่พบบ่อยนักในสังคม แต่ก็ต้องยอมรับว่ามีอยู่จริงจนสามารถทำให้เกิด ‘บาดแผล’ ในจิตใจของผู้ที่พบเจอไม่มากก็น้อย

Hormones Season 3

เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า ‘ส้มส้ม’ เป็นเด็กสาวที่พ่อกับแม่แยกทางกัน แม่ของเธอเป็นแอร์โฮสเตสจึงไม่ค่อยมีเวลาว่างดูแลลูก ชีวิตของส้มส้มจึงมีพ่อเหมือนเป็นเสาหลักให้คอยยึดเหนี่ยว และหวังใจว่าสักวันหนึ่งพ่อกับแม่จะกลับมาอยู่ด้วยกันดังเดิมได้

แต่แล้วเหตุการณ์กลับพลิกผันเมื่อวันหนึ่งพ่อของส้มส้มได้พาแฟนหนุ่มย้ายเข้ามาอยู่ด้วยกันที่คอนโด การยอมรับว่าพ่อของเธอเป็น ‘เกย์’ นั้นยากเย็นสำหรับเด็กหญิงคนหนึ่งมาก ความไม่พอใจทั้งหมดทั้งมวลจึงถูกระบายลงไปที่ ‘มะลิ’ ลูกติดของแฟนใหม่ของพ่อ

Hormones Season 3

ภายในภาวะที่ตึงเครียดนั้น ส้มส้มพบว่ามะลิยอมรับความเป็นเกย์ของพ่อได้อย่างสมบูรณ์ เพียงเพราะว่าพ่อของเธอทำหน้าที่ ‘พ่อ’ ไม่ขาดตกบกพร่อง สิ่งนี้เองที่ทำให้ส้มส้มตระหนักได้ว่าแท้จริงแล้วสิ่งที่สำคัญที่สุดไม่ใช่เพศสภาพของผู้เป็นพ่อ หากแต่เป็นสิ่งที่เขาทำให้เธอในฐานะ ‘พ่อ’ ต่างหาก

จริง ๆ แล้วประเด็นของ ‘ส้มส้ม’ อาจจะไม่ต่างกับประเด็นของ ‘ก้อย’ และ ‘ดาว’ ที่ปรากฏใน EP ที่แล้วมากนัก เพราะแก่นหลักของเรื่องก็ยังคงเกี่ยวกับเพศสภาพและการยอมรับ หากแต่ในมุมของส้มส้มจะเป็นการยอมรับเพศสภาพที่แตกต่างของบุคคลแวดล้อม ไม่ใช่เพศสภาพที่แตกต่างของตัวเองอย่างที่ก้อยและดาวเผชิญอยู่

Hormones Season 3

การแสดงออกของส้มส้มที่มีต่อพ่อหลังทราบว่าเขาเป็นเกย์อาจจะดูรุนแรงในสายตาของผู้ชม แต่นั่นก็เพราะเรากำลังตัดสินเธอด้วยการมองว่านี่คือตัวละคร คนเป็นลูกไม่สมควรคิดหรือกระทำแบบนี้กับพ่อ ซึ่งก็ถือว่าถูกเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น หากลองสมมติว่าตัวเองอยู่ในสถานการณ์ดังกล่าวล่ะ…เราใช้ชีวิตมาเกือบยี่สิบปี จู่ ๆ มารู้ว่าพ่อเป็นเกย์ แน่นอน! คำถามที่เกิดขึ้นในหัวลำดับแรก ๆ ก็คือ แล้วคุณมา XXX กับแม่ทำไม? คุณรักแม่รักครอบครัวจริงหรือเปล่า? หรือแค่พลาดพลั้งไม่ได้ตั้งใจ?

Hormones Season 3

โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับส้มส้มที่มีความหวังเล็ก ๆ ว่าพ่อกับแม่อาจจะกลับมาคืนดีกัน การเปิดตัวแฟนคนใหม่ของพ่อจึงเปรียบเสมือนการทำลายแสงสว่างสุดท้ายที่ปลายอุโมงค์ของเธอ มันเป็นช่วงช็อกหลังจากที่ได้รู้ความจริงและหมดหวังกับสิ่งที่รอคอยมาตลอด อาการต่อต้าน อาการเกรี้ยวกราด อาการหุนหันรุนแรง ทั้งหมดล้วนสะท้อนถึงภาวะจิตใจที่สั่นคลอนของเธอ

ใครจะรู้ว่าตอนที่คุณแม่ของส้มส้มรู้ว่าสามีเป็นเกย์ หรือตอนที่มะลิรู้ว่าพ่อของตัวเองชอบผู้ชาย คนพวกนี้จะไม่มีอาการแบบส้มส้ม เพียงแต่เวลามันผ่านมานานแล้ว มันเลยจุดที่พวกเขาจะช็อก เหลือเพียงแค่การทำใจและยอมรับต่อสิ่งที่คนเหล่านั้นเป็น ตัวของส้มส้มเองก็เช่นเดียวกัน วันหนึ่งเธอก็ต้องเรียนรู้ที่จะยอมรับว่าพ่อของเธอยังคงเป็นพ่อที่ทำหน้าที่พ่อ และสามารถขับเคลื่อนสถาบันครอบครัวให้ก้าวไปข้างหน้าได้เหมือนเดิม…เท่านั้นก็เพียงพอแล้วสำหรับการเป็น ‘พ่อ’ ของใครสักคน #HORMONES_3 #ทีมส้มส้ม

Hormones Season 3

ขอขอบคุณคลิปวีดิโอและรูปภาพจากซีรีส์ Hormones 3 The Final Season

บทวิเคราะห์โดย ธ.นัท

ความรัก เพศสภาพ และการยอมรับ!? ตัวตนของ ‘ก้อย’ Hormones 3

อุดมการณ์และชัยชนะ!? ตัวตนของ ‘บอส’ Hormones 3