อดีตนางเอก จุ๋ม โสภิตภางค์ ทุ่มเงินกว่า 20 ล้านบาทยื้อชีวิตลูกชายเด็กหลอดแก้ว

Home / อดีตนางเอก จุ๋ม โสภิตภางค์ ทุ่มเงินกว่า 20 ล้านบาทยื้อชีวิตลูกชายเด็กหลอดแก้ว

จุ๋ม โสภิตภางค์

เป็นความรักที่ยิ่งใหญ่ของแม่ที่พยายามทำทุกอย่างเพื่อลูกจริงๆ สำหรับ จุ๋ม โสภิตภางค์ ผลดี อดีตนางเอกหนังและนางแบบรุ่นเดียวกับ ต่าย เพ็ญพักตร์ ศิริกุล ที่ยอมทุ่มเงินกว่า 20 ล้านบาทเพื่อยื้ดชีวิตลูกชายที่เกิดจากเด็กหลอดแก้วตลอดระยะเวลา 17 ปี ล่าสุดอดีตนางเอกและนางแบบ จุ๋ม โสภิตภางค์ พร้อมด้วยลูกชาย ออกัส ชวภณ ได้มาเปิดใจถึงเรื่องราวชีวิตในรายการ ปากโป้ง ทางช่อง 8 ที่มี หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย และ เข็ม ลภัสรา ช่วยเกื้อ แบบหมดเปลือกว่า

“จุ๋มเข้าวงการมาก็มีผลงานไม่เยอะ ตอนนั้นได้เล่นหนังเป็นนางเอกเรื่อง แม่พลอยวัดโบสถ์ และก็มีงานเดินแบบสมัยนั้นก็จะมี คุณมนัสชนก, คุณต่าย เพ็ญพักตร์ ฯลฯ ที่ถือว่าเป็นรุ่นเดียวกันเคยทำงานด้วยกัน แต่จุ๋มทำได้สักพักก็รู้สึกว่าไม่ค่อยเหมาะกับตัวเองก็เลยออกจากวงการไปแล้วก็ไปแต่งงานมีครอบครัว แต่งงานอยู่ประมาณ 10 ปีก็ไม่มีลูกไปตรวจก็พบว่าจุ๋มมีปัญหาท่อรังไข่ตันเลยไม่สามารถที่จะมีลูกแบบธรรมชาติได้ แต่ด้วยความที่อยากมีลูกก็เลยตัดสินใจทำเด็กหลอดแก้ว ซึ่งจุ๋มก็ทำอยู่หลายครั้งกว่าจะติด ตอนนั้นก็ไม่คิดว่าจะติดแล้วพอรู้ว่าติดก็ดีใจ ตลอดเวลาที่ไข่ฟักตัวนั้นจุ๋มต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ตลอดเพราะด้วยมดลูกของเราไม่ดีแต่ด้วยความอยากมีลูกก็ต้องทนจนประมาณ 8 เดือนกว่าก็คลอดน้องออกัส ตอนคลอดก็ปกติทุกอย่างจนผ่านไป 3 วันคุณหมอก็มาบอกว่าน้องออกัสมีความผิดปกติที่หัวใจ มีปัญหาเรื่องเส้นเลือดหัวใจออกจากหัวใจมีเส้นเดียวเป็นโรคหัวใจพิการซ้ำซ้อน ซึ่งอาการของน้องออกัสถือว่าเป็นเคสพิเศษทางคุณหมอก็ได้แนะนำให้รู้จักกับคุณหมอบุญชอบ พงศ์พานิช คุณหมอที่มีความชำนาญเรื่องโรคหัวใจ ตอนนั้นคุณหมอบุญชอบก็เข้ามาถามจุ๋มว่าทำงานอะไรมีอาชีพอะไรก็งงว่าถามทำมัยแต่ตอนหลังก็มารู้ว่าคนที่เป็นโรคนี้ถ้าไม่มีเงินก็ตายได้สถานเดียวเพราะต้องส่งไปผ่าตัดเมืองนอกต้องใช้จ่ายเยอะมาก”

จุ๋ม โสภิตภางค์
จุ๋ม โสภิตภางค์ อดีตนางเอก

“จุ๋มคุยกับคุณหมอเรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆ แล้วคุณหมอก็จัดการติดต่อโรงพยาบาลที่สหรัฐและจัดการเรื่องการเดินทางของน้องออกัสทันทีเพราะถ้าปล่อยไว้น้องเสียชีวิตแน่นอน ในระหว่างที่อยู่บนเครื่องอาการของน้องออกัสแย่ลงหัวใจหยุดเต้น คุณหมอต้องเข้ามาช่วยและบินลงฉุกเฉินกลางรันเวย์เลย พร้อมกับให้ทีมหมอพยายามเข้ามาช่วยรีบนำส่งโรงพยาบาลทันที แต่ด้วยที่ยังไม่ถึงจุดหมายที่รัฐโอไฮโอและเพื่อปลอดภัยของน้องก็เลยต้องเช้าเหมาลำของแพทย์ไปส่งจนถึงที่หมายได้จากนั้นก็เข้ารับผ่าตัดทันที สำหรับการผ่าตัดก็จะใช้วิธีการเปิดซี่โครงเอาหัวใจออกพร้อมกับเพิ่มเส้นเลือดอีกเส้นเข้าไป แต่ว่าเส้นเลือดที่ใส่เป็นเส้นเลือดเทียม ดังนั้นเมื่อโตขึ้นก็ต้องมาผ่าตัดเปลี่ยนใหม่”

อดีตนางเอก โสภิตภางค์ กล่าวเพิ่มอีกว่า “สำหรับการผ่าตัดของน้องออกัสนั้นที่ผ่านมาผ่าตัดไปแล้ว 4 ครั้งโดยครั้งแรกตอนอายุ 15 วันครั้งที่สองตอน 1 ขวบ 3 เดือนเป็นการใส่เส้นเลือดเทียม ส่วนครั้งที่ 3 ตอนอายุประมาณ 9 ขวบเพราะว่าน้องโตเร็วเกินเลยต้องผ่าตัดเปลี่ยนเส้นเลือดใหม่ และล่าสุดครั้งที่ 4 ตอนอายุ 17 ปีเพิ่งผ่ามาได้ 2 เดือนโดยการผ่าตัดครั้งนี้น้องออสกัสได้ใช้เส้นเลือดหัวใจของอาจารย์ใหญ่ที่เขาบริจาคให้ซึ่งทุกวันนี้จุ๋มก็ทำบุญให้ตลอด ส่วนจะผ่าตัดอีกทีก็คงประมาณ 10 ปีถ้าเกิดน้องไปโตเร็วไปหรือว่ากินของที่ทำให้เส้นเลือดมีปัญหาก่อนที่กำหนดไว้”

“กับเรื่องของค่าใช้จ่ายที่หลายคนถามนั้นยอมรับว่าเยอะมากมาถึงตอนนี้ก็มากกว่า 20 ล้านบาท โดยเฉพาะเป็นค่าใช้จ่ายในการพาน้องออกัสไปผ่าตัดที่เมืองนอก 2 ครั้งแรกค่อนข้างที่จะใช้เงินมากกว่า 10 ล้านบาทแต่พอครั้งที่ 3-4 ก็พาตัดในเมืองไทยก็ไม่เยอะเท่าไร นอกจากนี้ก็มีเรื่องของค่าใช้จ่ายต่างๆ ซึ่งเงินที่เสียไปนั้นเมื่อเทียบกับการทำให้ลูกมีชีวิตมาถึงวันนี้ก็ 17 ปีแล้วสำหรับจุ๋มแล้วมันถือว่าคุ้มค่ามาก”

จุ๋ม โสภิตภางค์ รายการ ปากโป้ง
จุ๋ม โสภิตภางค์ รายการ ปากโป้ง

น้องออกัส กล่าวว่า “ตอนระยะเวลาที่ผ่านมาคุณแม่ก็จะเล่าให้ฟังตลอดว่าเกิดอะไรขึ้นกับผมบ้าง ก็รู้สึกว่าเราเป็นถึงขั้นนั้นเลยหรือ ล่าสุดก็เพิ่งไปผ่าครั้งที่ 4 มาเมื่อประมาณสองเดือนที่แล้ว สำหรับอาการทั่วไปก็ดีเพียงแต่ว่าผมจะมีอาการเหนื่อยมากกว่าคนอื่น และรู้สึกเหนื่อยง่าย ตอนนี้ก็สามารถไปเรียนหนังสือได้ปกติ ช่วยเหลือคุณพ่อทำงานได้ กับเรื่องของการกินก็กินได้ปกติทุกอย่างเพียงแต่คุณหมอจะห้ามกินของประเภทของทอดของมันหรือพวกคาเฟอีนเพราะของพวกนี้มันจะทำให้เกิดหินปูหรือว่าเป็นไขมันไปเกาะที่บริเวณรอบเส้นเลือดหัวใจได้เร็วขึ้น ถ้าไม่กินของพวกนี้ก็ทำให้ผมไม่ต้องไปผ่าตัดบ่อย ส่วนเรื่องของการเล่นกีฬาทุกวันนี้ก็เลยได้ตามปกติแต่เป็นการเล่นกีฬาเบาๆ แต่ห้ามเล่นประเภทที่พาดโผนหรือว่าที่ต้องใช้แรงมากๆ”

“ก่อนหน้านี้ผมก็เคยรู้สึกท้อแท้กับชีวิตเหมือนกันว่าทำมัยเราถึงเป็นขนานนี้ รู้สึกชีวิตมันเหนื่อยเหลือเกินกับสิ่งที่เป็น แต่พอมาคิดว่าพ่อแม่เขายังไม่เคยรู้สึกท้อแท้และที่สำคัญกว่าเขาจะมีผมได้วันนี้เขาต้องต่อสู้ดิ้นรนขนานไหน ดังนั้นทุกวันนี้ก็เลยพยายามใช้ชีวิตให้ดีที่สุด ใช้ชีวิตอย่างมีคุณค่า เพราะอย่างน้อยก็ยังมีพ่อแม่ที่เขาคอยเป็นกำลังใจให้ตลอด และก็ฝากเป็นกำลังใจให้กับทุกคนที่กำลังเผชิญชีวิตขอให้มีกำลังใจทุกคนกับการที่จะต่อสู้กับชีวิตเพื่อให้ผ่านพ้นไปได้”

ติดตามชมเรื่องราวความรักอันยิ่งใหญ่ของอดีตนางเอก “จุ๋ม โสภิตภางค์” พร้อมด้วยลูกชาย “ออกัส ชวภณ” ได้ในรายการ ปากโป้ง ทางช่อง 8 เวลา 09.50 น. ใครๆ ก็ดูช่อง 8