คนบันเทิงให้กำลังใจ น้องซีดี ป่วยโรคโมยาโมยา

Home / คนบันเทิงให้กำลังใจ น้องซีดี ป่วยโรคโมยาโมยา

เหล่าดารานักแสดงได้โพสต์ข้อความและรูปภาพตามสื่อต่างๆ เพื่อให้กำลังใจ น้องซีดี นักแสดงเด็กที่มีชื่อเสียงจากงานภาพยนตร์ล่าสุดเรื่อง ตุ๊กแกรักแป้งมาก ซึ่งน้องซีดีมีอาการป่วยหลังไปพบคุณหมอ แล้วพบว่าป่วยเป็นโรคโมยาโมยา ซึ่งเป็นโรคที่ในประเทศไทยพบเพียงแค่ 1 ในล้านคนเท่านั้น

 

สำหรับ น้องกฤตไน เลาหปราสาท ที่เคยแสดงภาพยนตร์เรื่องตุ๊กแกรักแป้งมาก รับบทเป็น ตือ ที่ล่าสุดกำลังป่วยเป็นโรคโมยาโมยา และกำลังรักษาตัวเพื่อเตรียมตัวผ่าตัดเปิดกระโหลกต่อหลอดเลือดสมองฝั่งซ้าย โดยคุณแม่น้องซีดีได้โพสต์อินสตาแกรมผ่าน อินสตาแกรมของน้องซีดีเพื่อขอความช่วยเหลือรับบริจาคเลือดให้น้องซีดี ซึ่งมีชาวโซเชี่ยลและดารานักแสดงให้ความสนใจอย่างมาก พร้อมใจกันช่วยเหลือ แชร์ภาพ และข้อมูลผ่านสื่อต่างๆ เพื่อให้ผู้ใจบุญร่วมช่วยเหลือน้องซีดี เช่น นักแสดงหนุ่ม ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ ก็ให้ช่วยเหลือกันและโพสต์ว่าน้องซีดีต้องการเลือดกรุ๊ปบี พระเอกจากเรื่องตุ๊กแกรักแป้งมาก เก้า จิรายุ ก็ร่วมโพสต์ผ่านอินสตาแกรมเช่นเดียวกันให้กำลังใจน้องซีดี หรือนักแสดงรุ่นเล็กอย่าง น้องแม็ค ณัฐพัชร์ ที่เคยร่วมแสดงในภาพยนตร์ตุ๊กแกรักแป้งมาก ก็โพสต์ใน IG เหมือนกัน เพื่อเป็นสื่อในการขอความช่วยเหลือและส่งมอบต่อให้น้องซีดี

น้องซีดี โรคโมยาโมยา
น้องซีดี ป่วยโรคโมยาโมยา

ทั้งนี้ล่าสุดคุณแม่ของน้องซีดีได้โพสต์ลงในอินสตาแกรม เพื่อขอบคุณน้ำใจของทุกคนที่ช่วยเหลือน้องซีดีในครั้งนี้ ซึ่งมีผู้ใจดีอาสาเข้าไปบริจาคเลือดให้น้องเป็นจำนวนมาก แม้ว่าจะเกินที่น้องซีดีจะต้องใช้แล้ว แต่ก็ยังสามารถที่จะช่วยเหลือคนอื่นได้ด้วย ซึ่งตรงนี้คุณแม่บอกว่าก็จะเป็นอานิสงฆ์ผลบุญให้กับน้องซีดีต่อไป

ส่วนเรื่องของอาการสำหรับโรคนี้ที่เกิดขึ้นกับน้องซีดีนั้น คุณแม่ได้เปิดเผยว่าลักษณะอาการโรคโมยาโมยาของน้องซีดีนั้นในเริ่มแรกไม่สามารถที่จะสังเกตเห็นอาการ ซึ่งหากว่ามีอาการปรากฏแล้ว แล้วเดินทางมาพบแพทย์ช้ากว่านี้ก็มีโอกาสที่จะมีความเสี่ยงเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตได้

น้องซีดีป่วย
น้องซีดีป่วย

นางนันท์หทัย เลาหปราสาท คุณแม่ของน้องซีดีได้เปิดเผยอาการของน้องว่าอาการป่วยได้ดำเนินมาแล้วระยะหนึ่ง แต่ไม่ได้สังเกตเห็น บ่อยครั้งที่น้องมีอาการปวดหัวบางครั้งก็มีสายตาพร่ามัว แต่คิดว่าเหนื่อยมาจากการถ่ายละคร จนมาถึงตอนที่มีอาการหนักที่สุดคือเกือบจะเป็นอัมพาต น้องกำมือไม่ได้เริ่มพูดไม่ค่อยชัดและมีลักษณะตาลอย พอคุณแม่เห็นอาการแบบนี้ก็รีบพาน้องส่งโรงพยาบาล คุณหมอบอกว่าสมองมีอาการขาดเลือดถ้าหากเข้ารับการรักษาล่าช้าก็อาจจะเป็นอัมพฤกษ์อัมพาตได้ จากนั้นมีการวินิจฉัยว่าน้องซีดีเป็นโรคสมองตีบระยะแรก คิดว่าอาจจะเกิดจากสาเหตุที่น้องซีดีมีน้ำหนักมาก มีไขมันมาก แต่พอได้ตรวจเข้าไปอย่างละเอียดถี่ถ้วนแล้วปรากฏว่าโรคที่พบกลับกลายเป็น โรคโมยาโมยา

น้องตือ ตุ๊กแกรักแป้งมาก
น้องตือ หรือ น้องซีดี จากภาพยนตร์ตุ๊กแกรักแป้งมาก

ทั้งนี้แพทย์ผู้ทำการรักษาบอกว่าทางการแพทย์นั้นยังไม่สามารถระบุได้ว่า โรคโมยาโมยา นั้นเกิดจากอะไรสันนิษฐานว่าเกิดมาจากพันธุกรรม ส่วนเรื่องอาหารการกินก็อาจจะมีส่วนเพราะว่าถ้าไม่ดูแลตัวเองก็อาจจะกระตุ้นให้เกิดอาการของโรคนี้ได้ และจากประวัติน้องก็เป็นคนที่มีสุขภาพไม่ค่อยแข็งแรง มีอาการเจ็บป่วยอยู่บ่อยๆ มาตั้งแต่ 2 เดือน เป็นปอดอักเสบ

นอกจากนี้ข้อมูลแพทย์ยังบอกอีกว่าปกติคนเราจะต้องมีหลอดเลือดไปหล่อเลี้ยงสมอง แต่ว่าของน้องซีดีนั้นหายไป ทำให้เกิดอาการนี้ขึ้นมา แต่ด้วยความที่น้องยังเด็กอยู่สมองมีความยืดหยุ่นหลอดเลือดก็เลยแตกแขนงเป็นหลอดเลือดฝอยข้างๆ ซึ่งได้หลอดเลือดฝอยช่วยชีวิตมาให้ยังพอมีเลือดไปเลี้ยงสมองได้ ส่วนการรักษาเริ่มต้นด้วยวิธีการทานยา ซึ่งแพทย์บอกว่ายาตัวนี้อันตรายจะทำให้เลือดออกง่าย ต้องห้ามให้ศีรษะได้รับการกระทบกระเทือนอย่างเด็ดขาด เพราะว่าเสี่ยงที่จะเกิดเลือดออกในสมองได้ง่าย และให้รับประทานได้ไม่เกิน 3 เดือนเพราะมีความเสี่ยง แต่หลังจาก 3 เดือนไปแล้วแพทย์จะทำการแสกนสมองเพื่อดูว่าจะต้องผ่าตัดหรือจะต้องกินยาไปตลอดชีวิต ปรากฏว่าผลการแสกนสมองออกมา สมองน้องขาดเลือดเป็นอย่างมาก ข้อสรุปที่ได้คือน้องจะต้องรักษาด้วยการผ่าตัด

ติดตามความเคลื่อนไหวได้ในรายการ The Day News Update ได้ทาง ช่อง MONO29