ถ้าเธอได้ฉันก็ต้องได้! Nielsen ชน MAAT งบสนับสนุน 370 ล.

Home / ถ้าเธอได้ฉันก็ต้องได้! Nielsen ชน MAAT งบสนับสนุน 370 ล.

นอกจากการแข่งขันช่องทีวีดิจิตอลจะคึกคักแล้ว เรื่องการดูตัวเลขเรตติ้งก็ไม่น้อยหน้าเช่นกัน หลังจากที่ประเทศไทยเราพึ่งพาการตรวจสอบเรตติ้งความนิยมช่องโทรทัศน์จาก AC Nielsen มานาน ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาก็มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ที่ไม่รุนแรงนักเกี่ยวกับตัวเลขเรตติ้งที่เชื่อถือได้จริงหรือไม่ และค่าบริการจากสมาชิกที่ปรับเพิ่มขึ้น กระทั่งเกิดการรวมตัวของบรรดามีเดียเอเยนซี่และธุรกิจสื่อในประเทศไทย ก่อตั้งเป็นสมาคมขึ้นมาในนาม สมาคมมีเดียเอเยนซี่และธุรกิจสื่อแห่งประเทศไทย หรือ MAAT ขึ้นมา และได้จัดตั้งหน่วยงาน Media Research Bureau หรือ MRB ขึ้นมา เพื่อให้เกิดความถูกต้องและแม่นยำของข้อมูลผู้บริโภคนั่นเอง โดยได้เปิดประมูลจัดหาบริษัทวัดเรตติ้งที่ครอบคลุมทั้งโทรทัศน์ แท็บเลต สมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์ ซึ่งผู้ที่ชนะการประมูลนั้นคือ กันตาร์มีเดีย จากประเทศอังกฤษ

เรตติ้ง
ถ้าเธอได้ฉันก็ต้องได้! Nielsen ชน MAAT งบสนุบสนุน 370 ล้าน จาก กสทช.

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. ได้รับการยื่นเรื่องจากทาง MAAT ให้สนับสนุนการวัดเรตติ้งแบบใหม่ ในวงเงิน 370 ล้านบาท และค่าข้อมูลรายปีอีก 5 ปี ซึ่งนายฐากรก็รับเสนอเข้าที่ประชุมบอร์ด คาดว่าใช้เวลา 2 เดือน ขณะที่ทาง Nielsen เองก็ออกมาชี้แจงผ่านสื่อว่า ถ้า MRB ได้งบสนับสนุนตรงนั้น Nielsen ก็ควรได้งบสนับสนุนด้วยเพื่อให้เกิดความเสมอภาค พร้อมกับบอกว่าตอนนี้ทาง Nielsen เองก็เพิ่มกลุ่มตัวอย่างจาก 1,800 ครัวเรือน มาเป็น 2,200 ครัวเรือน การลงทุนวิจัยผ่านสื่อโฆษณาผ่านสื่อออนไลน์ ซึ่งการลงทุนเพิ่มเหล่านี้นั้นใช้เม็ดเงินกว่า 100 ล้านบาท ด้าน นางวรรณี รัตนพล นายกสมาคมมีเดียเอเยนซีและธุรกิจสื่อแห่งประเทศไทย (MAAT) กล่าวว่า ช่วง 1 ปี หลังจากนี้ กันตาร์มีเดียจะสุ่มตัวอย่าง 30,000 ราย เพื่อรวบรวมข้อมูล ก่อนจะสุ่ม 3,000 ราย จาก 30,000 ราย ติดตั้งเครื่องมืออุปกรณ์วัดเรตติ้ง และพร้อมใช้ข้อมูลจากการวิจัยได้ประมาณเดือนกันยายน 2559

เรตติ้ง
 เปรียบเทียบการวัดเรตติ้งของสองบริษัท จาก ASTV ผู้จัดการรายวัน infoGraphics

ต้องมาตามดูกันต่อไปว่า ทาง กสทช. จะดำเนินการอย่างไรต่อไป ในการวัดเรตติ้งในประเทศไทยที่เป็นเจ้าใหญ่ ๆ ก็มี MRB ขึ้นมาเป็นอีกหนึ่งข้อมูลที่มาช่วยพิจารณาสะท้อนถึงความต้องการที่แท้จริงของผู้บริโภค เมื่อถึงเวลานั้นแล้วก็คงจะต้องตัดสินใจที่จะเลือกซื้อข้อมูลการวัดผลจากทาง AC Nielsen เหมือนเดิม หรือจะหันไปให้ความสนใจกับข้อมูลจากทาง MRB มากขึ้นก็เป็นที่น่าจับตามอง

ขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์ Positioningmag.com
ขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์ brandbuffet.in.th
ขอบคุณข้อมูลและภาพอินโฟกราฟิกจากเว็บไซต์ Manager.co.th