ใครได้ใครเสีย!? “ชิงร้อยชิงล้าน” ไป Workpoint TV

Home / ใครได้ใครเสีย!? “ชิงร้อยชิงล้าน” ไป Workpoint TV

ชิงร้อยชิงล้าน ไป WORKPOINT TV

1 เดือนกว่า ๆ ผ่านไป กับการที่ ช่อง 3 ตัดสินใจส่งคืนรายการ ชิงร้อยชิงล้าน Sunshine Day ให้กับทาง ช่อง Workpoint TV ส่งผลกระทบต่อทั้งสองช่อง เริ่มจากทางช่อง 3 แม้ว่าจะส่งรายการใหม่อย่าง ทูเดย์โชว์ มาออนแอร์แทนรายการชิงร้อยชิงล้าน Sunshine Day แต่เรตติ้งก็ไม่สามารถสู้รายการเดิมได้ ซึ่งส่งผลต่อรายได้โฆษณาที่ลดลงไปไม่น้อยเลย

ขณะเดียวกันทางฝั่ง Workpoint TV ที่ได้รายการชิงร้อยชิงล้าน Sunshine Day ที่เปลี่ยนโฉมใหม่เป็น ชิงร้อยชิงล้าน ว้าว ว้าว ว้าว กลับไปออนแอร์ให้ทางช่อง แม้จะไม่ได้มีเรตติ้งเท่าช่อง 3 แต่ก็มีเรตติ้งมากกว่ารายการเดิมก่อนหน้าอยู่มากทีเดียว ส่งผลให้รายได้โฆษณาจากรายการลดลงไปกว่าครึ่งเมื่อเทียบกับรายได้โฆษณาเมื่อครั้งที่ออนแอร์ทางช่อง 3

รายการ ทูเดย์โชว์
ทูเดย์โชว์ ออกอากาศทางช่อง 3 วันอาทิตย์ เวลา 14.45-16.45 น.

จากการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นนี้มองว่า ช่อง Workpoint TV ได้เปรียบอยู่ไม่น้อยเลย เพราะคนดูที่ติดรายการชิงร้อยชิงล้านก็ตามมาดูที่ช่อง Workpoint TV ทำให้เรตติ้งให้เพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันก็ได้โฆษณารายการที่น่าสนใจให้ผู้ชมที่เพิ่งย้ายมาดูช่อง Workpoint TV ได้ติดตามกัน แม้ว่า Workpoint จะได้เม็ดเงินโฆษณาน้อยลงจากเดิม แต่ก็ถือว่าเป็นการลงทุนเรียกแขกให้มาติดตามช่อง Workpoint TV มากขึ้น

ขณะที่ช่อง 3 เข็นรายการใหม่อย่างทูเดย์โชว์ออกมา ตัวเลขเรตติ้งก็ลดลงอย่างชัดเจน เพราะคนดูส่วนใหญ่ก็ย้ายไปดูช่องอื่น เมื่อเรตติ้งลด เม็ดเงินโฆษณาก็ลดอีก จึงมองว่าการเสียรายการแม่เหล็กอย่างชิงร้อยชิงล้านไปอาจจะไม่ก่อให้เกิดผลดีนักกับทางช่อง 3 เท่าไรนัก คงต้องหวังให้รายการทูเดย์โชว์สร้างคอนเทนต์ที่น่าสนใจให้กลับมายิ่งใหญ่เหมือนเมื่อครั้งรายการทไวไลท์โชว์ให้ได้ เพื่อเรียกเรตติ้งและเม็ดเงินโฆษณากลับคืนมา

รายการ ชิงร้อยชิงล้าน ว้าว ว้าว ว้าว
ชิงร้อยชิงล้าน ว้าว ว้าว ว้าว ออกอากาศทางช่อง Workpoint TV วันอาทิตย์ เวลา 14.30-16.40 น.

วันเวลาผ่านไป การเข้าถึงช่องทีวีดิจิตอลต่าง ๆ นั้นสามารถเข้าถึงได้ง่ายมากขึ้น การปรับปรุงโครงข่ายสัญญาณก็พัฒนาไปเรื่อย ๆ ประกอบกับตัวเลขเรตติ้งประจำเดือนที่ผ่านมาก็สะท้อนให้เห็นแล้วว่าคนไทยหันมารับชมช่องทีวีดิจิตอลกันมากขึ้นแล้ว สัดส่วนเรตติ้งช่องฟรีทีวีเดิมก็เริ่มชะลอตัวและลดลง จากปัจจัยหลาย ๆ อย่างที่นำเสนอไปแล้วนั้น จึงน่าจับตามองว่าช่อง Workpoint TV น่าจะได้เปรียบในสถานการณ์นี้และน่าจะเรียกเรตติ้งให้สูงขึ้นกว่านี้ได้อีกในอนาคต

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจากรายการ ทูเดย์โชว์ ทางช่อง 3
ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจากรายการ ชิงร้อยชิงล้าน ว้าว ว้าว ว้าว ทางช่อง Workpoint TV