ดร.ธรณ์ เตือน!!! ฤดูฝนแมงกะพรุนเยอะ พร้อมแนะวิธีปฐมพยาบาลใน “ปากโป้ง”

Home / ดร.ธรณ์ เตือน!!! ฤดูฝนแมงกะพรุนเยอะ พร้อมแนะวิธีปฐมพยาบาลใน “ปากโป้ง”

ดร.ธรณ์

สืบเนื่องจากกรณีมีนักท่องเที่ยวโดนพิษแมงกะพรุนกล่องที่ หาดริ้น เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี จนเป็นผลให้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตในเวลาต่อมา ล่าสุด ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติและรองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ออกมาเผยถึงความร้ายแรงของแมงกะพรุนกล่อง พร้อมทั้งการป้องกันและวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อโดนแมงกะพรุนกล่องใน รายการ ปากโป้ง ที่มี หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย พร้อมด้วย เข็ม ลภัสรดา ช่วยเกื้อ ถึงเรื่องนี้ว่า

“แมง กะพรุนทั่วไปแล้วในโลกนี้มีเป็นพันชนิด แมงกะพรุนความจริงแล้วเป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์และก็มีหลายขนาดมากตั้งแต่เล็ก จิ๋วไปจนถึงตัวใหญ่เป็นวา ซึ่งในแต่ละชนิดก็แตกต่างกันออกไป แต่สำหรับแมงกะพรุนที่มีพิษนั้นความจริงแล้วก็มีไม่ค่อยกี่ชนิดมาก แต่ที่เป็นข่าวตอนนี้ก็คงจะเป็นแมงกะพรุนกล่อง ที่เรียกแบบนี้ก็เพราะว่ารูปร่างหัวมันจะเหมือนกับกล่องส่วนหัวประมาณกำปั้น มือและมีหางยาวประมาณ 2-3 เมตร สำหรับแมงกะพรุนกล่องนั้นเมื่อก่อนจะมีค่อนข้างที่จะเยอะมากที่ประเทศ ออสเตรเลีย แต่มาช่วงหลังก็เริ่มที่จะแพร่เข้ามาสู่ประเทศไทยทั้งอ่าวไทยและอันดามันมาก ขึ้น ปกติแมงกะพรุนกล่องจะไม่อยู่ในน้ำลึกแต่จะชอบอยู่ตามชายฝั่งซึ่งที่ต่าง ประเทศก็จะเจอตามชายฝั่งเหมือนกัน และที่สำคัญจะมีมากในช่วงฤดูฝนช่วงเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคมแมงกะพรุนจะเยอะ มาก”

“สำหรับ ความร้ายแรงของพิษแมงกะพรุนกล่องนั้น 1 ตัวสามารถทำให้คนเสียชีวิตได้ถึง 50 คนถือว่าเป็นแมงกะพรุนที่มีพิษรุนแรงมาก สำหรับพิษของแมงกะพรุนกล่องจะอยู่บริเวณหางซึ่งจะเป็นเหมือนกับเซลล์พิษเป็น หมื่นเซลล์เมื่อเวลาที่คนไปโดนก็จะปล่อยเข็มพิษทันที ลักษณะของอาการคนที่โดนพิษนั้นจะปวดแสบปวดร้อนบริเวณแผล เมื่อโดนแล้วพิษจะเข้าสู่กระแสเลือดจะทำให้เกิดอาการหายใจไม่ออก ซึ่งพิษจะออกฤทธิ์ประมาณ 10 นาทีซึ่งถ้าผู้ที่โดนสามารถทนพิษได้ก็จะรอดชีวิตได้”

ดร.ธรณ์ รายการปากโป้ง
ดร.ธรณ์ เตือนเรื่องแมงกะพรุน ในรายการปากโป้ง

ดร.ธรณ์ กล่าวต่อว่า “มี คนถามผมเยอะเหมือนกันว่าในการโดนพิษของแมงกะพรุนกล่องขนาดไหนถึงจะทำให้ สามารถเสียงชีวิตได้นั้นซึ่งที่ผ่านพบว่าในการจะเสียชีวิตของการโดนแมง กะพรุนนั้นจะต้องโดนครึ่งหนึ่งของร่างกายเพราะจะไม่สามารถทนพิษได้ แต่ก็มีหลายเคสที่โดนไม่เยอะก็สามารถที่จะรอดชีวิตได้ ส่วนเรื่องที่มีคนบอกว่าไม่ควรลงเล่นน้ำในตอนกลางคืนนั้นความจริงแล้วไม่ เกี่ยว ไม่ว่าจะลงเล่นตอนไหนก็สามารถที่จะเจอแมงกะพรุนได้ตลอด โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนนั้นอาจจะเจอได้เยอะมาก ดังนั้นเวลาที่ลงไปเล่นน้ำแล้วโดนพิษของแมงกะพรุนอย่างแรกเลย จะต้องมีสติที่ดี อย่าเอามือไปปัดเพราะยิ่งปัดก็จะโดนพิษมากขึ้น ควรถอยห่างออกจากแมงกะพรุนทันที จากนั้นก็ควรชูแขนขึ้นและรีบขึ้นจากน้ำทันที

“การปฐมพยาบาลเบื้องต้นของคนที่โดนพิษของแมงกะพรุนนั้นควรเอาน้ำทะเลราดเพื่อให้เข็มเซลล์พิษออกจากร่างกาย ไม่ควรที่จะเอาน้ำจืดหรือว่าแอลกอฮอล์มาราดเพราะเซลล์ของแมงกะพรุนไม่เคยโดน น้ำประเภทนี้ถ้าโดนน้ำจืดหรือว่าแอลกอฮอล์ก็จะทำให้หนักขึ้น ควรใช้น้ำทะเลในการล้างพิษเพียงอย่างเดียว ส่วนเรื่องที่มีคนบอกว่าใช้น้ำส้มสายชูนั้นความจริงแล้วในต่างประเทศเค้าก็ นิยมใช้กันโดยเฉพาะในประเทศออสเตรเลีย แต่ผลของการวิจัยก็ยังไม่ยืนยันว่าจะได้ผลแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ หรือในประเทศอังกฤษก็จะใช้ครีมโกนนวดฉีด แต่ความจริงแล้วไม่ว่าจะใช้อะไรสำหรับผมแล้วน้ำทะเลดีที่สุดเพราะเซลล์พิษจะ หลุดได้ง่าย”

ดร.ธรณ์ กล่าวเพิ่มว่ “สำหรับ แมงกะพรุนไม่ว่าจะชนิดไหนในช่วงฤดูฝนค่อนข้างที่จะเยอะมาก ดังนั้นคนที่ไปเที่ยวทะเลในช่วงฤดูฝนก็ควรที่จะดูแลตัวเอง ไม่ควรที่จะลงเล่นน้ำในขณะฝนตกหรือไม่ควรลงไปเล่นในน้ำที่ดูแล้วไม่ปล่อยภัย ส่วนเรื่องของเสื้อผ้าความจริงแล้วปลอดภัยที่สุดก็ต้องเป็นชุดเหมือนกับนัก ดำน้ำ แต่ความจริงแล้วคนไปเที่ยวทะเลจะใส่แบบนั้นก็คงดูไม่เหมาะ ดังนั้นสิ่งที่ทำได้ก็ควรจะระวังตัวเองให้มากที่สุดหรือในกรณีฉุนเฉินก็ สามารถโทรเรียกศูนย์เพื่อขอความช่วยเหลือได้ที่เบอร์ 1669

ติดตาม เรื่องราวความน่าสนใจและวิธีป้องกันภัยจากการโดนพิษแมงกะพรุนจาก ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ได้ในรายการ ปากโป้ง ในวันที่ 4 สิงหาคม 58 เวลา 10.00 น. ทางช่อง 8 ใครๆ ก็ดูช่อง 8

ดร.ธรณ์ เตือนเรื่องแมงกะพรุนในรายการ ปากโป้ง
ดร.ธรณ์ เตือนเรื่องแมงกะพรุนในรายการ ปากโป้ง