เปิ้ล ไอริณ ปะทะ ม้า อรนภา กลางรายการ ยุติสงครามวิจารณ์แฟชั่น?

Home / เปิ้ล ไอริณ ปะทะ ม้า อรนภา กลางรายการ ยุติสงครามวิจารณ์แฟชั่น?

11751054_10152812248817202_1772115883_n (1)

กลายเป็นประเด็นร้อนแรงเมื่อคู่กรณีอย่าง เปิ้ล ไอริณ ได้ไปออกรายการเป็นแขกสัมภาษณ์ ให้กับรายการ ข่าวใส่ไข่ ของช่องไทยรัฐทีวี ที่ออกอากาศเวลา 18.30-19.15 ทุกวันจันทร์วันศุกร์ ซึ่งมีพิธีกรหนึ่งในนั้นคือ ม้า อรนภา ซึ่งต่อเนื่องจากประเด็นที่มีการวิพากษ์วิจารณ์เรื่องชุดเดินพรมแดงของ เปิ้ล ไอริณ โดย ม้า อรนภา หลายครั้งหลายคราจนเกิดเป็นกระแสดราม่า ด่า เจ้ม้า ถึงเรื่องนิสัยชอบดูถูกคนโดยมี ป๋อง ซีเบท เจ้าของห้องเสื้อที่เป็นคนตัดชุดให้เปิ้ล ถึงขั้นตอนแรกจะมีการฟ้องร้องกันเลยนะ

ล่าสุดเปิ้ลเปิดเผยก่อนไปออกรายการ ข่าวใส่ไข่ ของช่องไทยรัฐทีวีว่า ทางรายการเป็นคนติดต่อมาขอให้เปิ้ลไปออกรายการนี้ ไม่ใช่เปิ้ลเป็นคนขอเข้าติดต่อตามที่มีการนำเสนอข่าวออกไป โดยมี ม้า อรนภา เป็นพิธีกร “เตรียมตัวมาเลยค่ะ คือทางรายการติดต่อมา เปิ้ลเลยบอกว่างั้นให้พี่ม้าเตรียมหาชุดให้เปิ้ลได้ไหมค่ะ พี่ม้าแกเป็นพิธีกรคนหนึ่งวันนี้ก็เหมือนการมาทำงานวันหนึ่งของเปิ้ล ไอริณ ไม่ได้สเปเซียลอะไร อย่างที่บอกต้องกราบขอบพระคุณมากกว่าที่เขายังนึกถึงเรา ถือว่าเป็นโอกาสที่ได้ที่มาเจอมาคุยกัน”

ซึ่งพอเข้ารายการ ทันทีที่เปิ้ล ไอริณ เจอ ม้า อรนภา สิ่งที่ทุกคนไม่คิดก็เกิดขึ้นคือ เปิ้ล เข้าไปไหว้ ม้า อยู่ใกล้ๆ แล้วก็ใช้จังหวะเผลอแอบหอมแก้ม ม้า อรนภา ทำเอาทุกคนในรายการตะลึงกันยกใหญ่ไม่คิดไม่ฝันว่า สาวเปิ้ล จะใจกล้าใจเด็ดกับคนที่วิจารณ์เธอแรงแบบนี้ โดยเปิ้ลเปิดใจว่า “หนูเคยร่วมงานกับพี่ม้ามานานมากที่เดอะมอลล์ หนูรู้สึกดีนะคะ ต้องพูดตรงๆว่าหลังจากที่พี่ม้า พูดถึงเปิ้ล เราก็รู้สึกว่าผู้ใหญ่ระลึกถึงเรา จริ๊ง..จริง แล้วมันก็มีฟี๊ดแบค ต่างๆที่กลับเข้ามาแล้วแบบรู้สึกว่าเออมีหลายคนที่ให้กำลังใจเรานะ แล้วเราก็เชื่อว่าในการทำงานทุกคนต้องมีสคริป แสดงว่าพี่ม้าก็ต้องมีไกด์ มีสคริปที่เขาพูดอย่างนั้นเป็นรูปแบบรายการ (วันนี้เจอกันคงไม่ตบกันนะ) วันนี้พี่ม้าเขาเจอเปิ้ล แกก็ชมว่าวันนี้แกหุ่นดีเชียว ถ้าคนที่เขายังไม่เจอเปิ้ลเขาจะมองเปิ้ลในรูปแบบหนึ่ง แต่ถ้าเพื่อได้เจอได้คุยเขาก็จะมองในอีกรูปแบบหนึ่งก็ได้”

11756683_10152812248832202_774121019_n

ทางด้าน ม้า อรนภา หลังเจอกันจังๆกับสาว เปิ้ล ถามว่าวันนี้นี้รู้สึกยังไง เธอบอกว่า “โอเค ไม่เป็นไง ธรรมดา” แล้วก็พูดถึงเหตุผลที่วิจารณ์ชุดของเปิ้ล ไอริณว่า ทำไมถึงต้องว่ารุนแรงขนาดนั้น “ก่อนหน้านี้เราพูดถึงชุดของเปิ้ลมากเลย เราพูดมาตลอดของงานดารา สวยเราก็บอกว่าสวย ไม่สวยเราก็บอกว่าไม่สวย นั่นก็คือในช่วงหนึ่งของรายการ (แล้วเคยบอกว่า ชุดเปิ้ลสวยมั้ย) มันไม่มีนะซิ เพราะน้องเขาแต่งแบบนี้ตลอดเวลา อย่างแรกเลยนะ ผ้ามันดู cheap ผ้ามันดูต่ำ ที่ใช้คำว่าต่ำเพราะว่ามันต้องให้ชัดเจนไง คือผ้ามันถูกๆนะ เหมือนผ้าสำหรับพันต้นโพธิ์ต้นไทร ผ้าไม่พอนะ ไหนๆมันทำแบบนี้ต้องทำให้ถึงลูกถึงคน วิธีการตัดเย็บก็ผิดอีก มันไม่มีเสื้อผ้าที่ไหนหรอกนะ นางบอกว่าเป็นแสน ใช่ไหมเปิ้ล (ค่ะ) มันมีตะเข็บที่ใหญ่ขนาดนี้ มันไม่มีการซ่อนตะเข็บเลย”

สรุปชุดที่เปิ้ลแต่งออกงานมันราคาหลักแสนจริงมั้ย “จริงๆแล้ว เปิ้ลว่าอย่าไปมองที่มูลค่าเลย เหมือนต้นโพธิ์เราอาจจะน่านับถือก็ได้ ดูน่าบูชาอะไรอย่างนี้ พระพุทธเจ้าท่านก็ไปตรัสรู้ใต้ต้นโพธิ์ เรื่องของมุมมองแฟชั่น ชุดแต่ละชุดของศิลปินอยากสะท้อนมุมมองความเป็นตัวตนและชุดแต่ละชุดมันเกิดจากการดีไซน์ที่เปิ้ลดีไซน์ด้วยมือตัวเอง แล้วเอาแบบส่งไปให้เจ้าของห้องเสื้อตัดให้ ฉะนั้นการเป็นรูปแบบแฟชั่นมันไม่ตายตัวว่าอันไหนดีหรือเลวสูงหรือต่ำ เราแค่มีความรู้สึกว่าภูมิใจในสิ่งที่เราถ่ายทอด เราอาจจะประสบการณ์น้อย เราอาจจะมีภูมิปัญญาบางอย่างไม่ตรงกับรสนิยมบางคนอะไรอย่างนี้ แต่หัวใจสำคัญของมันหนูอยากให้คนพูดถึงและวันนี้หนูก็ทำสำเร็จ”

11751054_10152812248817202_1772115883_n

วกมาเรื่องของชุด ม้า อรนภา บ้างที่ใส่ชุดแดงซีทรูในงานๆหนึ่ง ซึ่งทางรายการเปิดโอกาสให้ เปิ้ล ลองวิจารณ์ ชุดของ ม้า อรนภา บ้างว่าจะวิจารณ์ยังไง โดยมีพิธีกรบอกว่าวิจารณ์เต็มที่แต่อย่าโกรธกันนะ แต่สิ่งที่เปิ้ลตอบกลับคือ “เอาเป็นว่าหนูเป็นศิลปินคนหนึ่งและหนูเชื่อว่าการวิจารณ์ใครสักคนด้วยคำพูดแรงเนี่ยๆ มันก็ไม่ใช่จรรยาบรรณที่ดีของศิลปิน หนูก็ไม่กล้าที่จะพูดอะไรออกไป คือหน้าที่หนูไม่ใช่กูรูที่จะมาเป็นคอมเม้นเตเตอร์ เพราะฉะนั้นหนูดูแล้วเนี่ย ส่วนตัวหนูก็เป็นคนชอบสีแดง หนูดูแล้วสีแดงมันก็เด่นดีนะ ว่าแต่หนูไม่ทราบจริงๆว่าดีเทลของชุดนั้นเป็นยังไง แต่มันอาจจะเป็นคอนเซ็ปของงานก็ได้ อย่างที่บอกว่าการวิจารณ์ใครมันผิดศีลข้อ 4 คือมุสาวาทา มันเบียดเบียนคนอื่นหนูก็ไม่กล้าวิจารณ์เท่านั้น”

แล้วตอนที่โดนวิจารณ์จากปากของพี่ม้า อารมณ์แรกรู้สึกยังไง “เอาจริงๆนะพี่ หนูเชื่อเรื่องบุญกุศลมากกว่า เพราะก่อนหน้านี้หนูตัดชุดหนึ่งแล้วก็ไปตัดชุดเนี่ยแล้วก็บอกว่า สาธุขอให้มีแต่คนสนใจชุดหนูเถอะนะ หนูไม่รู้ว่าคนจะสนใจแนวนี้แต่ก็สนใจจริงๆ พอวันที่หนูเดินเข้ามาในวันประกาศรางวัลตุ๊กตาทอง เนี่ยทุกคนหันมามอง หนูเกิดมาในวงการนี้ยังไม่เคยมีคนมองชุดหนูขนาดนั้นเลย หนูเลยรู้สึกดีใจมากว่าที่พี่ม้าเขาเป็นถึงคอมเม้นเตเตอร์ระดับประเทศเขายังสนใจเรา รู้สึกอย่างนี้จริงๆ เราไปภูเก็ตแล้วกลับมาแบบทุกคนให้กำลังใจเปิ้ลเยอะมาก”

ทางด้าน ม้า อรนภา ได้พูดถึงชุดแดงซีทรูของตัวเองที่ใส่ออกงานว่า “ดิชั้นจะไม่ทำแน่นอนคือการแก้ผ้าแล้วเดินไปในงานของการประกาศตุ๊กตาทอง ฉันจะแก้ผ้าในที่ที่เป็นส่วนตัว ที่อยู่ในงานของการเป็นส่วนตัว เราต้องดูว่าเราอยู่ในงานอะไร กาละเทศะ ดิฉันเป็นคนสอนบุคลิกภาพคน หนูจำเอาไว้เลยนะ (ชี้เปิ้ลไอริณ) รสนิยมเป็นอันดับที่หนึ่ง ที่สองกาละเทศะเป็นเรื่องสำคัญ เรียนรู้ได้จากการดูอ่านและถาม”

สาวเปิ้ล ไอริณ ก็สวนกลับว่า “หนูว่าในมุมมองของหนู ทุกคนมีต้นทุนต่างกัน หนูเป็นคนไม่ใช่นางเอก หนูไม่ได้สวยขนาดนั้น แล้วก็สังคมมองภาพเซ็กซี่ แล้วหนูก็มายืนด้วยจุดนี้ หนูก็มีงานทำหาเลี้ยงปากท้องด้วยความเซ็กซี่มาตลอด เพราะฉะนั้นการเข้างานของหนูมันเลยมีความเซ็กซี่เป็นทุน ซึ่งบางชุดก็ไม่ได้อยากใส่ แต่ด้วยเนื้องานและตัวงานจริงๆก็อยากให้เข้าใจกันบ้าง”

พูดถึงเรื่องชุดที่ ม้า อรนภา เคยพูดว่าถ้าเปิ้ลอยากใส่ออกงาน ให้มาหานาง จะหาชุดให้ ถึงแม้จะโป๊ะแต่มีรสนิยม เห็นพี่ม้าแอบเตรียมชุดให้เปิ้ลใส่ คาดว่าเป็นแบรนด์ไหน สงสัยต้องยี้ห้อดังๆระดับโลกอย่าง ชาเนล คริสเตียนดิออร์ หรือว่า เอลี่ ซาบ ใช่มั้ยค่ะ “เปิ้ลยังไม่รู้ว่าเขาจะเตรียมชุดไหนให้เปิ้ลใส่ แต่บอกว่าเป็นเซอร์ไพรส์”

11756615_10152812257937202_2083592098_n

ซึ่งสิ่งที่ เจ้ม้า เตรียมชุดให้เปิ้ลใส่ในรายการ นั่นคือชุดไทยจ้า เรียกได้ว่าสร้างความฮืฮฮาไม่เบาเลยทีเดียวเปลี่ยนลุคจากสาวเซ็กซี่มาเป็นสาวเรียบร้อยแต่มีรสนิยมตามแบบฉบับของเจ้ม้า ซึ่งม้าบอกว่า “เปิ้ลแต่โป้มาตลอดเวลา ลองพยายามพลิกซิ ไม่ให้มีภาพแบบนั้นเกิดขึ้น มันจะเป็นกระแสที่คนพูดถึงเยอะมาก ขอพูดเอ่ยชื่ออีกคนได้ไหม ซึ่งเวลาเอ่ยชื่อไปแล้วรับรองไม่โดนในการแบบว่าฟ้องร้อง เพ็ญพักตร์ ศิริกุล เนี่ยเซ็กซี่มั้ย ไม่เห็นต้องโป้เลย ใส่เสื้อเชิร์ตตัวนุ่งกางเกงตัว เซ็กซี่มั้ย จบมั้ย”

ลองมาฟังสาวเปิ้ล วิจารณ์ชุดที่ม้า อรนภา หามาให้ใส่หน่อยสิ รู้สึกยังไงคะ “จริงเราก็รู้สึกภูมิใจนะคะเพราะคนที่รู้จักเปิ้ลจริงๆ อย่างเอ็มวีล่าสุดของเปิ้ลอย่าง รักหมดโปร เปิ้ลเอาชุดไทยมาใส่ในกลางเพลง เปิ้ลภูมิใจในความเป็นไทยและชุดไทยมาตลอด แล้วก็ฝันจริงๆว่าอยากใส่แล้วขอบคุณพี่ม้ามากๆ” ถามว่า แนะนำให้เปิ้ล ไอริณ ใส่ชุดไทยเรียบร้อยแบบนี้ออกงานหน้า สาวเปิ้ลบอกว่า “แล้วหนูจะมีงานทำเรอ ฆ่าหนูแล้วละพี่ม้า ถ้าหนูใส่ชุดแบบนี้ออกงานพรมแดง หนูอยากรู้ว่าถ้าหนูใส่ชุดนี้ไปยืนใต้ต้นโพธิ์คนจะวิ่งมั้ยละพี่ จริงๆเปิ้ลต้องขอบพระคุณพี่ม้าที่ให้คำแนะนำนะคะ แต่เปิ้ลก็ยังเชื่อว่า การที่เป็นตัวของตัวเองดีที่สุดแล้ว ก็ไม่อยากให้เอาไปเปรียบเทียบกับใครเพราะว่าถึงเราพยายามเป็นคนอื่นมันก็เป็นไม่ได้ก็ต้องเป็นตัวเองอยู่ดี แล้วก็อยากจะบอกว่าจริงๆขอบพระคุณจริงๆที่ระลึกถึงหนู แต่ก็หนูเชื่อคำนี้ว่า don’t judge people by theirs look อย่าไปมองใครที่ลุคภายนอก จริงๆเขาอาจไม่ได้เป็นอย่างนั้นก็ได้ สุดท้ายก็อยากจะบอกก็คือว่า ขาหนูไม่ได้ใหญ่นะคะ ขาหนูสวยคะ พี่ม้าเขาบอกว่าขาหนูใหญ่มาก หนูเป็นคนที่เคารพผู้ใหญ่ หนูไม่เคยมีเรื่องเสื่อมเสียเรื่องผู้ชาย เพราะฉะนั้นหนูก็อยากให้พี่ม้าเมตตาหนูอีกคนนะคะ”