เรตติ้งช่อง 9 เริ่มขยับ ลุ้น! คืนฟอร์มเดิมสิ้นปี

Home / เรตติ้งช่อง 9 เริ่มขยับ ลุ้น! คืนฟอร์มเดิมสิ้นปี

11739526_10152809298587202_659664387_n

ก่อนที่จะมาถึงยุคทีวีดิจิตอล ช่อง 9 โมเดิร์นไนน์ทีวี คือผู้ครองตำแหน่งเรตติ้งทีวีอันดับ 3 ของประเทศรองจากช่อง 7 และช่อง 3 แต่ภายหลังการมาถึงของยุคทีวีดิจิตอลที่เข้ามาแทนที่ยุคทีวีแบบอนาล็อก บัลลังค์อันดับ 3 ของช่อง 9 ก็ถูกเขย่าให้หล่นอันดับลงมา เพราะถูกช่องน้องใหม่แต่คุณภาพคอนเท้นแน่นอย่าง Workpoint TV, ช่อง 8, MONO29 ช่องONE HD แย่งส่วนแบ่งเรตติ้งไป จนเรียกว่าช่อง 9 ต้องปรับตัวกันยกใหญ่ก่อนที่จะมีการแถลงข่าวปรับผังรายการใหม่จำนวนมาก และล่าสุดมีการปรับรูปแบบรายการใหม่และมีการขยับเวลารายการที่เรตติ้งดีเพื่อกระชากเรตติ้งช่อง 9 กลับคืนมา โดยทาง คุณ ศิวะพร ชมสุวรรณ กรรมการผู้อำนวยการ บมจ. อสมท. ช่องโมเดิร์นไนน์ทีวี และ MCOT HD ช่อง30  ได้เปิดเผยว่า

“ก็ 2 เดือนแล้วครับที่เรตติ้งขึ้นมาเพราะว่า มีหลายรายการที่เราปรับตัวโดยเฉพาะสำนักข่าวไทย ถ้าทุกคนดูสำนักข่าวไทยจะมีการเปลี่ยนแปลง รูปแบบการนำเสนอ กราฟฟิค พิธีกร การปรับปรุงในวิธีการนำเสนอข่าวให้ดีขึ้น จะเห็นว่าสำนักข่าวไทย เกือบทุกรายการเรตติ้งขยับขึ้นหมดครับ”

การที่เรตติ้งของรายการสำนักข่าวไทยขยับดีขึ้นส่งผลต่อภาพรวมของช่อง “คือเป็นรายการข่าวที่เราผลิตเองครับของสำนักข่าวไทย ในเวลาเดียวกันรายการใหม่ที่เราเริ่มออนแอร์ตั้งแต่ปลายไตรมาส1 ต้นไตรมาส2 เรตติ้งก็เริ่มขยับ พร้อมกันนี้รายการไหนดีๆของเรา ก็ได้มีการขยับเวลาด้วย ทำให้เรตติ้งขยับขึ้นตาม”

11720635_10152809298677202_452974724_n

เห็น ผอ. ชอบบอกว่าวูดดี้คือช่อง 9 ช่อง 9 คือวูดดี้ ยังให้ขยายความตรงนี้หน่อย “จริงๆวูดดี้คือ …ถ้าใครคิดถึงวูดดี้ ก็ต้องคิดถึงช่อง 9 ผมก็เลยใช้คำนี้ นะครับก็อยากจะมีรายการที่ มีพิธีกรแบบต้องเรียกว่า ไม่ใช่รุ่นใหม่แหละ รุ่นกลางที่มาแรงและคุณภาพอย่างวูดดี้ ก็สนับสนุนวูดดี้ให้ทำรายการทุกเช้าเกือบทุกวัน ก็มีรายการวันอาทิตย์ตอนดึก”

ตอนนี้เห็นชัดเจนว่าช่อง 9 เปิดรับช่องต่างๆด้วยการดึงการร่วมงานกัน อย่างได้ คุณ กนก จากทางช่องเนชั่นมาร่วมจัดรายการกับ อาจารย์ยิ่งศักดิ์ คือแบบได้พิธีกรที่ดังๆมาจากรายการช่องอื่นๆมาร่วมงานกัน “คือเราเป็นมิตรกับทุกคน เราเป็นมิตรกับบริษัทที่มาผลิตด้วยกัน เราหาเวลาที่เหมาะสม ไม่ใช่ใครที่มีรายการอยากจะมีเวลาไหนก็ได้ไม่ใช่อย่างนั้น การทำงานของเราคือต้องได้รับผลประโยชน์ที่ดีด้วยกันทั้งคู่ สิ่งที่เขามานำเสนอว่ากลุ่มคนที่จะดูคือใคร เวลาไหนที่เหมาะสม ไม่ใช่มีเวลาว่างแล้วเอารายการที่เหมาะสมไปลง เราคงไม่ทำ คือเราเป็นมิตรกับทุกคน อยากสร้างคอนเท้นที่มีคุณภาพให้ทุกคนได้รับชมเพลิดเพลินและมีสาระด้วย”

11751081_10152809298732202_1797913569_n

ในมุมมองของ ผอ. เองในเรื่องคุณภาพความคมชัดของทีวีดิจิตอลบ้านเราเป็นยังไงอยู่ตอนนี้ “ผมคิดว่ายังไม่ดีเท่าที่คิดเนื่องจากว่ามีภารและต้นทุนที่สูงมาก สิ่งที่น่ากลัวที่สุดเวลานี้คือทุกคนไม่มีเงินทุนในการพัฒนาคอนเท้น อันนี้คือความยากลำบากเพราะว่า ตัวเงินที่จ่ายค่าใบอนุญาตมันสูงเกินไป สูงกว่าที่คิดตั้ง 2-3 เท่าตัวเพราะฉะนั้นเงินมันหมดไปกับตรงนั้น เงินที่จะมาสร้างคอนเท้นมันก็จะน้อยลงไป จริงๆสำคัญนะทำยังไงให้คอนเท้นมันดีขึ้น ผู้ที่ได้ประโยชน์ก็คือผู้บริโภคไม่อย่างนั้น คอนเท้นไม่ดีแต่มีช่องเยอะ มันเป็นสิ่งซึ่งไม่ถูกต้องไม่ควรที่จะเกิดขึ้น”

กลยุทธ์ในการสร้างเรตติ้งของช่อง9 ให้กลับขึ้นมาอย่างรวดเร็วอย่างหนึ่งคือการผสมผสานสื่อ “อันนี้เราเรียกคำนี้อย่างสมบูรณ์แบบเราใช้สิ่งที่เรียกการทำ cross media คือการผสมผสานสื่อ เรามีวิทยุทั้ง FmและAM อย่าง FMในกรุงเทพเรามี 6 สถานี และAM 2สถานี ที่เหลืออีก 53 สถานีที่ต่างจังหวัด ผสมผสานสื่อด้วยกันก็ช่วยผลักดัน ไม่ใช่ช่วยเฉพาะรายการของเรา ยังช่วยรายการของคนอื่นซึ่งเป็นรายการที่มาร่วมผลิต ในอนาคตเราจะทำมากกว่านี้เพื่อจะทำให้รายการได้ออกเวลาไหนและมีกิจกรรมต่อเนื่องเพื่อสร้างฐานผู้ชมให้อยู่กับช่อง9”

โอกาสที่ช่อง 9 จะกลับมาติดอันดับเรตติ้งต้นๆแบบ 1 ใน 3 มีมากน้อยแค่ไหร “ความหวังผมให้อยู่ในระดับท็อปไฟว์นะ และรักษาระดับนี้ไว้ อย่าลืมว่าทุกคนต้องแข่งขันกันเต็มที่ ทุกคนพอเสียตำแหน่งก็ผลักดันขึ้นมา อย่างบางรายการที่ฉุดเรตติ้งที่แบบเป็นซีซัน เพราะฉะนั้นช่อง 9 ต้องสร้างคอนเท้นใหม่เพื่อตรงความต้องการของผู้ชมเพื่อรักษาเรตติ้งเอาไว้ได้”