ไทปูซัม! การขอบคุณเทพเจ้าของชาวฮินดูใน หลงเทศกาลโลก

Home / ไทปูซัม! การขอบคุณเทพเจ้าของชาวฮินดูใน หลงเทศกาลโลก

เทศกาลที่เกิดขึ้นทั่วทุกมุมโลกที่เห็นอยู่ในปัจจุบันนั้น บางส่วนมีต้นกำเนิดมาจากความเชื่อความศรัทธาจากลัทธิ นิกาย หรือศาสนาในแต่ละท้องถิ่น จากเรื่องราวหรือตำนานความเชื่อนั้น ๆ ได้พัฒนากลายมาเป็นการแสดงออกถึงความศรัทธาต่อความเชื่อเหล่านั้น หลงเทศกาลโลก วันนี้จะพาไปดูเทศกาลที่หาชมได้ยาก อย่างเทศกาลไทปูซัม ประเทศมาเลเซีย

หลงเทศกาลโลก
หลงเทศกาลโลก

เทศกาลไทปูซัม เป็นเทศกาลเฉลิมฉลองประจำปีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของชาวฮินดูในประเทศมาเลเซีย ในช่วงเดือนมกราคมถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์ ชาวฮินดูจะออกมาแสดงความขอบคุณเทพเจ้ามุรุกันที่ได้รับหอกจากพระแม่ปารวตีสังหารอสูรสุรปัทมันลง ช่วยฟื้นฟูความเจริญรุ่งเรือของบ้านเมือง และทำให้ประชาชนมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี ในเทศกาลนี้จะได้เห็นผู้ที่มีความเชื่อความศรัทธาจะใช้อาวุธทิ่มแทงตามร่างกาย หรือแบกคนโทที่ใส่น้ำนมหนักถึง 80 กิโลกรัม เดินขึ้นบันไดกว่า 200 ชั้น วัดศรีสุพรามานิยาร์ สวามี รัฐสลังงอร์ ยิ่งไปกว่านั้นผู้เข้าร่วมพิธีหลักจะแบกหรือลากกาวาดีที่ประดับตกแต่งด้วยดอกไม้และขนนกยูงที่สวยงาม ซึ่งผู้ที่แบกกาวาดีนั้นก็มีจุดประสงค์ที่แตกต่างกัน เช่น แบกก่อนหรือหลังพิธีแต่งงาน แบกเพื่อปัดเป่าความทุกข์ หรือแบกเพื่อแสดงความรักที่มีต่อพระเจ้า

หลงเทศกาลโลก
หลงเทศกาลโลก

ความเชื่อและความศรัทธาในสิ่งที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่านั้นอยู่คู่กับมนุษย์มาช้านาน และยากที่จะทำให้สิ่งเหล่านี้หายไปจากความเชื่อของมนุษย์ได้ แต่ด้วยความเชื่อความศรัทธาเหล่านี้เป็นแรงผลักดันสำคัญที่ทำให้มนุษย์มีความพร้อมในจิตวิญญาณที่จะเดินหน้าต่อไป แม้ในยามที่ความทุกข์นานัปการถาโถมเข้ามาในชีวิต เพื่อพิสูจน์ให้เห็นถึงความรักความศรัทธาของมนุษย์ตัวเล็ก ๆ คนหนึ่งที่มีต่อพระเป็นเจ้าที่ยิ่งใหญ่นั่นเอง ติดตามชมรายการหลงเทศกาลโลกได้ ทุกวันเสาร์ เวลา 21.45 น. ทาง ช่อง MCOT HD

หลงเทศกาลโลก
หลงเทศกาลโลก