โตโน่แถลงข่าว สื่อทีวีเกาะกระแสชิงเรตติ้ง

Home / โตโน่แถลงข่าว สื่อทีวีเกาะกระแสชิงเรตติ้ง

125675

จากกรณีที่คู่รักดารา “แตงโม-โตโน่” ประกาศเลิกกัน จนกลายเป็นกระแสข่าวสนั่นโซเชียลที่คนกำลังให้ความสนใจอยู่ในขณะนี้ แม้ว่าเหตุการณ์แถลงข่าวของทั้ง 2 ฝ่ายจะจบไปแล้ว แต่สื่อต่างๆก็ยังต้องตามดูความเลื่อนไหวของแต่ละฝ่ายอีกว่าจะออกมาโพสต์อะไรผ่านสื่ออย่างโซเชียลมีเดีย มาเป็นประเด็นให้ได้เล่นกันอีก

เพียงแค่ข่าวคู่รักดาราเลิกกันก็กลายเป็นวาระแห่งชาติ ที่ต้องตอบสนองความอยากรู้อยากเห็นของคนทั่วไป ทั้งนักข่าว ทั้งสื่อแต่ละช่อง ต่างก็พากันเกาะกระแสข่าว โตโน่-แตงโม เป็นว่าเล่น จนกระทั่งเมื่อวันที่ 8 ก.ค. ที่ผ่านมา โตโน่ได้เปิดแถลงข่าว แน่นอนว่า เกมการช่วงชิงเรตติ้งของช่องทีวีดิจิตอลต่างๆจึงเริ่มขึ้น

125674

เมื่อ โตโน่ อยู่สังกัดของแกรมมี่ มีหรือที่ช่องone(ภายใต้สังกัดแกรมมี่)จะปล่อยให้โอกาสดีๆ นี้หลุดมือไป จึงรีบดึงตัวโตโน่ ภาคิน ออกมาแถลงข่าวผ่านทางรายการ ข่าวรอบวัน จากนั้นทุกอย่างก็เป็นไปตามคาด ช่องวันได้โฆษณาฟรีๆ จากการเป็นสถานีถ่ายทอดสด รวมไปถึง backdrop ที่ถูกถ่ายทอดไปในหลายๆช่องพร้อมกัน เรียกว่ากำไรล้วนๆ รวมทั้งเรตติ้ง(ผลการสำรวจจาก nielsen)ในขณะที่โตโน่ออกมาแถลงข่าวของช่องวันก็พุ่งไปสู่อันดับต้นๆอย่างรวดเร็ว ด้วยเรตติ้ง 0.682 นับเป็นการวางเกมของผู้บริหารอย่าง บอย ถกลเกียรติ ที่ใช้ทรัพยากรของตัวเองทั้งบุคคลและสื่อได้อย่างคุ้มค่า

125673

นอกจากนี้ยังมีอีกหลาย ๆ ช่องที่ถ่ายทอดสดอีกเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ช่อง 8 ,ช่องจีเอ็มเอ็ม25, ช่อง 2 , ไบรท์ทีวี และ ไทยรัฐทีวี มาดูกันว่าเรตติ้งช่องไหนอยู่อันดับไหนกันบ้าง

เรตติ้งของ ช่อง 2 ผ่านรายการ “บันเทิงเย็น” ก็ดีไม่แพ้กันทั้งที่อยู่ในระบบของเคเบิ้ลทีวี ด้วยฐานคนดูช่อง2 ที่มีอยู่มากและเป็นผู้นำในเรื่องข่าวบันเทิง จึงไม่น่าแปลกที่จะทำให้มีผู้ชมเป็นอันดับรองลงมาจากช่องวัน ได้เรตติ้งไป 0.301

และที่ตามมาแบบไม่ทิ้งช่วงห่างมากนัก ช่อง 8 ในรายการ “ข่าวเย็น” ทั้งฐานคนดูที่ติดตามอยู่แล้วบวกกับการเกาะกระแส โตโน่-แตงโม ถือว่าเป็นผลสำเร็จกับเรตติ้งที่ได้มาเช่นกัน กับเรตติ้ง 0.270

ตามมาติดๆกับช่อง ไทยรัฐทีวี ในรายการ “ไทยรัฐ นิวส์โชว์” ไม่แน่ใจว่าช่องนี้กลัวจะไม่ได้เรตติ้งหรืออย่างไร เลยถือโอกาสลากยาวถ่ายทอดสดเก็บภาพบรรยากาศตั้งแต่ 16.00 น. ทั้งที่โตโน่จะออกมาแถลงข่าวในเวลา 17.00 น. ซึ่งปกติจะเป็นรายการ “รถปลดทุกข์และทันข่าวทั่วไทย” ซึ่งลงทุนเกาะกระแสกันถึงขนาดนี้แต่ได้เรตติ้งมาเพียง 0.224

แม้ว่าจะเป็นช่องพี่น้องกับช่องวัน แต่ ช่องGMM25 ในช่วง “ข่าวเย็น” ดันตกมาอยู่ในอันดับเกือบรั้งท้ายสุดของช่องที่ถ่ายทอดสด อาจเป็นเพราะช่องวันมีการโปรโมทมากกว่าก็เป็นได้ ด้วยเรตติ้งเพียง 0.116

สุดท้าย ช่องไบรท์ทีวี ซึ่งเป็นสถานีช่องข่าวและสาระ ก็ขอเกาะกระแสกับเขาด้วยเหมือนกัน ในช่วงรายการ “ไบรท์นิวส์” ทำให้เรตติ้งของช่องขยับขึ้นมาได้บ้างเล็กน้อย ด้วยเรตติ้ง 0.051

ถึงแม้ว่าข่าวคู่รักดาราจะเป็นข่าวที่ไม่น่าจะต้องให้ความสำคัญถึงขนาดนี้ แต่เหตุการณ์ที่ผ่านมาทำให้เราได้รู้แล้วว่าคนดูให้ความสนใจกับข่าวบันเทิงมากขนาดไหน โดยเฉพาะเรื่องราวชีวิตส่วนตัวของดารา จึงเป็นเรื่องธรรมดาที่สื่อต่างๆต้องตอบสนองและสนใจเป็นพิเศษเพื่อความต้องการ ความอยากรู้อยากเห็นของมนุษย์ธรรมดาทั่วไป และสุดท้ายเพื่อความอยู่รอดของช่องนั่นเอง

125670 125669 125667