น้ำตาตก! ลือ “กระจกหกด้าน” ช่อง 7 โดนยุบ เลิกออนแอร์

Home / น้ำตาตก! ลือ “กระจกหกด้าน” ช่อง 7 โดนยุบ เลิกออนแอร์

1387555326-photo-o

หากพูดถึงรายการทีวีที่มีมาอย่างยาวนานกว่า 30 ปีนั้น พูดได้เลยว่ามีเหลือในทุกวันนี้ไม่กี่รายการหรอก ซึ่งหนึ่งในนั้นคือรายการ “กระจกหกด้าน” รายการสารคดีสั้น ซึ่งเริ่มออกอากาศครั้งแรกวันที่ 1 สิงหาคม 2526 ล่าสุดมีข่าวออกมาว่า รายการนี้เลิกผลิตแล้วเกิดกระแสลือกันไปทั่วโลกโซเซียล ซึ่ง รายการกระจกหกด้าน เรียกว่าเป็นรายการดักแก่รายการหนึ่ง เพราะด้วยความที่มีอายุมาอย่างยาวนานเกิน 30 ปี ทำให้กลุ่มคนที่เติบโตมาพร้อมรายการนี้รู้สึกเสียดาย ถ้าหากรายการนี้เลิกออกแอร์ เพราะไม่ว่าจะเป็นรูปแบบรายการ เพลงประกอบรายการ การนำเสนอ กาลเวลาผ่านไปมายาวนาน 30 ปี รายการนี้ก็รักษาความเป็นดั้งเดิมได้อย่างเหนียวแน่น จนมีกลุ่มคนดูที่หนาแน่นพอสมควรสำหรับรายการนี้ โดยข่าวที่ออกมาทำเอาหลายคนที่เป็นกลุ่มคนดูอายุ 30 ขึ้นไปต่างรู้สึกเสียใจเพราะบางคนเรียกได้ว่าโตมาพร้อมกับรายการนี้เลยทีเดียว

hqdefault

อย่างไรก็ตามได้มีการสอบถามเรื่องข่าวไปยังฝ่ายประชาสัมพันธ์ช่อง 7 นั้น แจ้งว่ายังไม่มีการยุบรายการนี้ตามที่มีข่าวลือออกมา ทุกวันนี้รายการ กระจกหกด้าน ยังออกอากาศตามปกติ ทุกวันพฤหัสบดี – ศุกร์ เวลา 11.15-11.30 น. ทางช่อง 7HD สำหรับรายการ กระจกหกด้าน นั้นนับเป็นรายการสารคดีที่มีระดับความนิยมสูงสุด ชื่อรายการ กระจกหกด้าน มาจากคำสอนของสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ที่ว่า คนเราทุกวันนี้ ดีแต่ส่องกระจกด้านหน้าแต่เพียงด้านเดียว ให้เอากระจกหกด้านมาส่องเสียบ้าง แล้วจะเห็นเอง

โดยสารคดีสั้นทุกชุดของรายการ กระจกหกด้าน นั้น มีคุณ สุชาดี มณีวงศ์ ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งบริษัทผู้ผลิตรายการ รับหน้าที่บรรยาย และคัดสรรข้อมูลที่นำมาผลิต นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2546 ยังมีการเปิดเว็บไซต์ www.krajokhokdan.com ที่รวบรวมสารคดีที่ออกอากาศไปแล้ว โดยแบ่งเป็น 6 หมวดหมู่ ได้แก่ ศิลปวัฒนธรรม ชีวิตและสิ่งแวดล้อม อาหารและโภชนาการ สุขภาพและวิทยาศาสตร์ บุคคลและสังคม รวมถึงปกิณกะสาระคติ

2869

นับตั้งแต่การออกอากาศเป็นครั้งแรกมาจนถึงปัจจุบันนี้ เพลงประกอบไตเติลของรายการ ใช้เพลง Dancing Flames ของวง Mannheim Steamroller โดยภายหลังยังคงใช้เพลง Dancing Flames มาใส่ทำนองในแนวอินเดียแต่ยังคงทำนองเดิมไว้ แต่จะมีการเปลี่ยนแปลงภาพกราฟิก ขึ้นอยู่กับการปรับเปลี่ยนรูปแบบรายการ และ ตลอดการทำงานที่ผ่านมาของรายการนี้ ได้รับรางวัลการัรตีมากมายอาทิเช่น รางวัลเมขลา ประเภทรายการสารคดีสั้นดีเด่น รางวัลเมขลา ประเภทรายการความรู้และสาระดีเด่น รางวัลเมขลา ประเภทรายการส่งเสริมความรู้ทั่วไปดีเด่น รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ประเภทรายการสารคดียอดเยี่ยม รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ประเภทส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ประเภทความรู้ยอดเยี่ยม รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ประเภทสารคดียาว รางวัลโทรทัศน์ทองคำ รายการส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมดีเด่น ประเภทรายการสั้น สื่อมวลชนดีเด่นเพื่อเยาวชน สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมและประสานงานเยาวชนแห่งชาติ (ส.ย.ช.) สื่อมวลชนดีเด่นประเภทสารคดีโทรทัศน์ จากมูลนิธิสื่อมวลชนคาทอลิกประเทศไทย รางวัลส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานประเภทผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ จากกระทรวงพลังงาน รายการโทรทัศน์สร้างสรรค์สิ่งแวดล้อมยอดเยี่ยม ชมรมสภาวะแวดล้อมสยาม ผู้ผลิตสารคดีทางโทรทัศน์ เพื่อชมรมสภาวะแวดล้อมสยาม รักษาสภาพแวดล้อมที่ดีของประเทศไทย (ปี 2530 , 2531 , 2532 , 2534 , 2535 , 2536 , 2537 และ 2540)

สุชาดี มณีวงศ์ ผู้ก่อผลิตรายการ และ รับหน้าที่บรรยายในรายการที่เสียงติดหูทุกวันนี้
สุชาดี มณีวงศ์ ผู้ก่อตั้งรายการ และ รับหน้าที่บรรยายในรายการ