ได้อะไร!? จากช่องเด็ก เยาวชน และครอบครัว

Home / ได้อะไร!? จากช่องเด็ก เยาวชน และครอบครัว

ช่องเด็ก เยาวชน ครอบครัว

หลังจากโทรทัศน์ในประเทศไทยเปลี่ยนระบบจากอนาล็อคสู่ยุคทีวีดิจิตอลแล้ว จนถึงเวลานี้ทุกช่องที่ประมูลก็ออกอากาศมาเป็นระยะเวลาปีกว่า ๆ แล้ว ก็พอที่จะเห็นหน้าเห็นหลังถึงความอยู่รอดบนเส้นทางวงการโทรทัศน์บ้านเราได้เป็นอย่างดี เมื่อเค้กก้อนเดิม แต่มีส่วนแบ่งเพิ่มขึ้น นั่นหมายถึงการต่อสู้ที่ยากลำบากมากกว่าเดิม หลังจากทาง กสทช. จัดหมวดหมู่ช่องรายการโทรทัศน์ออกเป็นหมวดต่าง ๆ หนึ่งหมวดที่น่าสนใจและเป็นที่จับตามองของใครหลายคนคือช่องบริการธุรกิจ หมวดหมู่เด็ก เยาวชน และครอบครัว ซึ่งมี 3 ช่อง ได้แก่ ช่อง 3 Family, ช่อง MCOT Family และช่อง LOCA เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งความหวังของวงการโทรทัศน์บ้านเราที่จะได้เห็นช่องโทรทัศน์ที่เสนอความรุนแรงน้อยลง และเสนอรายการที่มีสารประโยชน์ให้กับครอบครัวมากขึ้น

เมื่อดูจากเรตติ้งของ Nielsen ที่ประเมินเรตติ้งตั้งแต่เดือนเมษายนของปีที่แล้ว กระทั่งถึงเดือนพฤษภาคมในปีนี้แล้วเรามาดูกันว่าช่องเด็ก เยาวชน และครอบครัว ทั้ง 3 ช่องของเราเป็นอย่างไรกันบ้าง

เรตติ้ง Nielsen
เรตติ้ง Nielsen

เมื่อเห็นกราฟเข้าไปถึงกับช็อค เพราะเรตติ้งทั้ง 3 ช่องนั้นเมื่อเทียบกับช่องที่อื่น ๆ สำหรับผู้ใหญ่ดูแล้วถือได้ว่าน้อยมาก เริ่มจาก ช่อง LOCA จากกราฟนี้ให้ดูที่เส้นสีดำ ซึ่งเป็นเส้นที่บอกเรตติ้งของช่อง LOCA จะเห็นได้ว่ากราฟค่อนข้างนิ่ง ไม่ขยับเขยื้อนสักเท่าไร เรียกได้ว่าเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบไซด์เวย์ และจากต้นปีมาดูเหมือนกระแสจะเริ่มแผ่วลง เกิดอะไรขึ้นกับช่อง LOCA ที่ตอนแรกบอกว่าจะผลักดันให้ช่องนี้เป็นช่องโทรทัศน์สีขาวให้ได้ ซึ่งสถานีโทรทัศน์สีขาวนั้น “ต้าอ้าย” นั้นเป็นที่รู้จักกันในหมู่ชาวไต้หวันและคนไทยบางส่วน ช่องโทรทัศน์นี้เรียกได้ว่ามีอุปกรณ์ที่ทันสมัย ทำหน้าที่เผยแพร่ความดีของมนุษยชาติ เป็นการวมพลังความดีเพื่อกระตุ้นให้คนดูเกิดจิตสำนึกที่จะทำความดีเพื่อคนอื่น ไม่แน่ใจว่าทิศทางของช่อง LOCA ที่ตั้งใจไว้จะเป็นดังเช่นสถานีโทรทัศน์ต้าอ้ายหรือไม่

สถานีโทรทัศน์ต้าอ้าย
สถานีโทรทัศน์ต้าอ้าย

แต่สุดท้ายแล้วในปัจจุบันนี้ช่องนี้ก็เหมือนกับช่องอื่น ๆ ที่นำเสนอซีรีส์ โดยเฉพาะซีรีส์จีนและการ์ตูนเป็นหลัก นี่คงจะเป็นอีกหนึ่งแนวทางที่ให้เด็กได้เรียนรู้จากข้อคิดจากการ์ตูนและคำสอนในยุทธจักรกระมัง และเมื่อดูจากผังรายการของช่องแล้ว รายการสารคดีที่น่าสนใจและเป็นความรู้ให้กับเยาวชนนั้นกลับไปออกอากาศในช่วงที่พ่อแม่ลูกหลับสนิทไปแล้ว อย่างไรก็ตามเรตติ้งของช่องก็ถือได้ว่าน้อยที่สุดในบรรดาช่องโทรทัศน์สำหรับเด็ก เยาวชน และครอบครัว หลังจากช่อง LOCA เปลี่ยนผ่านให้กับทาง MVTV ไปทำต่อแล้ว ก็ต้องคาดหวังและเชื่อมั่นว่าจะได้เห็นรายการเพื่อเด็กและครอบครัวมากขึ้นในช่องนี้

เรตติ้ง Nielsen
เรตติ้ง Nielsen

ถัดมาในกราฟเดียวกันให้ดูเส้นสีเขียวเป็นหลัก เรากำลังพูดถึง ช่อง MCOT Family ดูจากกราฟเส้นนี้แล้วช่วงแรก ๆ ถือว่าหวือหวามากทำคะแนนเรตติ้งเพิ่มขึ้นสูงในเดือนมิถุนายนเมื่อปีที่แล้ว แต่ก็แผ่วลงมาและเคลื่อนที่อยู่ในกรอบไซด์เวย์จนถึงเดือนมีนาคมปีนี้ กระทั่งทาง บมจ. อสมท ออกมาปรับผังช่อง MCOT Family ใหม่ ทำให้กราฟทำนิวไฮในเดือนเมษายนต่อเนื่องเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เรียกได้ว่าน่าจะสร้างกระแสให้คนหันมาสนใจดูช่องนี้มากขึ้น หลังจากที่เกาะกลุ่มกับช่อง LOCA มานาน และดูเหมือนจะแผ่วลงไปเรื่อย ๆ

บมจ. อสมท ปรับผังใหม่ MCOT Family ช่อง 14 "สนุก สร้างสรรค์ สร้างอนาคต"
บมจ. อสมท ปรับผังใหม่ MCOT Family ช่อง 14 “สนุก สร้างสรรค์ สร้างอนาคต”

ทิศทางใหม่จากการปรับผังครั้งนี้เมื่อดูจากผังรายการในปัจจุบันแล้ว ซีรีส์มีน้อยมาก มีรายการเกี่ยวกับเด็กให้เห็นบ้างประปราย แต่ยังเน้นหนักที่การ์ตูนอยู่ดี ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการออกอากาศการ์ตูนในช่องนี้ก็ได้ภาษีมาจากช่อง MCOT ที่ที่เห็นเรตติ้งการ์ตูนแต่ละเรื่องแล้วก็นำมารีรันออกอากาศซ้ำ นี่ก็คงเป็นแนวทางของช่องที่เน้นหนักให้เด็กดูการ์ตูนและได้เรียนรู้ข้อคิดจากการ์ตูนเป็นหลักเช่นกัน สารคดีแทบไม่เห็น รายการที่เกี่ยวกับครอบครัวยังมีน้อยจนเกินไป แต่ได้เห็นผังรายการของช่อง MCOT Family ในเดือนกรกฎาคมแล้ว มีรายการเด็กที่น่าสนใจ (ที่ไม่ใช่การ์ตูน) เพิ่มขึ้น ก็คาดหวังกับทางช่องว่ากำลังมาในแนวทางที่ประชาชนให้การตอบรับดีขึ้น ถือโอกาสเพิ่มสัดส่วนรายการครอบครัวด้วยก็น่าจะช่วยดันเรตติ้งให้เพิ่มขึ้นได้อีก

เรตติ้ง Nielsen
เรตติ้ง Nielsen

ช่องสุดท้ายที่เรตติ้งสูงที่สุดในกลุ่มนี้ ช่อง 3 Family จากกราฟเส้นนี้ให้ดูเส้นสีชมพู ซึ่งเป็นเส้นของช่อง 3 Family ถือว่าทำได้ดีทีเดียว ในภาพรวมนั้นกราฟอยู่ในช่วงขาขึ้นชัดเจน แม้จะมีบางเดือนที่แผ่ว ๆ ลงไปบ้างก็ตาม ล่าสุดก็มีเรตติ้งที่ขึ้นไปอยู่เหนือช่องทีวีดิจิตอลอื่น ๆ ได้ โดยเฉพาะในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาดีดตัวขึ้นแซงช่องบันเทิงอย่าง GMM Channel และช่องข่าวอย่าง Nation TV ได้สำเร็จ มาดูผังรายการของช่องกันบ้าง ภาพรวมรายการของช่องนี้สัดส่วนดูจะบาลานซ์ได้เป็นอย่างดีระหว่างวาไรตี้ การ์ตูน และซีรีส์ ซึ่งรายการบางส่วนก็สามารถดูได้จากช่อง 3 HD อยู่แล้ว

แดจังกึม จอมนางแห่งวังหลวง
แดจังกึม จอมนางแห่งวังหลวง

บางรายการก็นำมารีรันซ้ำในช่อง 3 Family แต่อย่างน้อยก็ผ่านการคัดกรองมาแล้วว่าน่าจะเหมาะสมกับเด็กและเยาวชน เช่น ซีรีส์ชื่อดังอย่าง “แดจังกึม” ที่เคยสร้างกระแสในวงกว้าง แต่ยังไม่มีรายการสำหรับครอบครัวใหม่ ๆ ที่เห็นได้ชัดเจนมากนัก โดยรวมแล้วอาจเรียกได้ว่าช่อง 3 Family ที่เรตติ้งดีนั้นเพราะได้อานิสงส์จากคนดูช่อง 3 HD อยู่แล้วหรือไม่ ถ้าทางช่อง 3 Family จะผลิตคอนเทนต์รายการเด็กและครอบครัวใหม่ ๆ ขึ้นมา โดยที่ไม่เคยออนแอร์ทางช่อง 3 HD มาก่อนก็เป็นอะไรที่น่าสนใจ และน่าจะสร้างสีสันให้กับทางช่องได้ไม่น้อยเลย ช่อง 3 Family ถือเป็นช่องที่มีภาษีดีกว่าอีก 2 ช่อง ทั้งเรตติ้งก็ดี และความเป็นฟรีทีวีเก่าก็ดี ถ้าทำคอนเทนต์ใหม่ (และมีคุณภาพ) ก็น่าจะเป็นกระแสได้ไม่ยาก

รายการ "BRAND’S Admission Reality 6 – LEVEL UP" ช่อง LOCA
รายการ “BRAND’S Admission Reality 6 – LEVEL UP” ช่อง LOCA

กล่าวโดยสรุปแล้ว ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ทั้งสามช่องอาจจะยังทำหน้าที่ในการเป็นช่องโทรทัศน์บริการทางธุรกิจ หมวดหมู่เด็ก เยาวชน และครอบครัวยังอยู่ในระดับกลาง ๆ หากปรับอีกนิดเสริมหน่อยก็จะน่าสนใจขึ้น เห็นได้ว่าเมื่อพูดถึงเด็กก็โยนการ์ตูนลงไปก่อน รับรองเด็กดูแน่นอน หากคิดอย่างนี้ก็คงไม่ปฏิเสธ แต่ถ้ามีอะไรที่ฉีกแนวออกที่ไม่ใช่เพียงแค่การ์ตูนอย่างเดียว ก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สำคัญ แม้ว่าก่อนหน้านี้จะเคยพูดถึงเกี่ยวกับการ์ตูนในแต่ละเรื่องนั้นมีประโยชน์ที่แตกต่างกัน และช่วยให้เด็กได้เรียนรู้ข้อคิดดี ๆ จากการ์ตูน แต่กระบวนการคิดของเด็กยังต้องให้ผู้ใหญ่เป็นตัวช่วยกลั่นกรองอีกชั้นหนึ่งด้วย นอกจากนี้รายการสารคดีที่มีประโยชน์มากมายถ้าได้ลงมาออนแอร์ให้เด็กและครอบครัวได้ดูก็เป็นอีกรายการหนึ่งที่ช่วยให้ครอบครัวได้ดูร่วมกัน พ่อแม่ได้รับความรู้ใหม่ ๆ จากสารคดี ขณะเดียวกันเด็กก็จะได้เรียนรู้กระบวนการคิด การแสดงความคิดเห็นของพ่อแม่ และภาคภูมิใจที่พ่อแม่มีความรู้รอบตัว เด็กก็จะเกิดกระบวนการตามอย่างพ่อแม่เพิ่มพูนความรู้รอบตัวด้วย

รายการคนค้นฅน (ตอน สุวรรณฉัตร...แท็กซี่มหาชน) ช่อง MCOT HD
รายการคนค้นฅน (ตอน สุวรรณฉัตร…แท็กซี่มหาชน) ช่อง MCOT HD

ที่สำคัญที่สุด แม้เด็กจะได้เรียนรู้อะไรต่าง ๆ นานาแล้ว “ความดี” เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ควรให้เด็กได้เรียนรู้ คนที่เป็นแบบอย่างที่ดี เป็นแบบอย่างที่สร้างสรรค์ในสังคมไทยนั้นมีมากมาย อย่าเพียงแค่ให้รางวัล โล่ประกาศเกียรติคุณ และออกอากาศในข่าวเพียงแค่ไม่กี่วินาที แต่ให้คนเหล่านั้นได้ออกมาถ่ายทอดองค์ความรู้ แนวคิด วิธีปฏิบัติที่เป็นสิ่งดี ๆ ให้กับเด็กและเยาวชนด้วยจะเป็นต้นกล้าสำคัญที่จะปลูกอยู่ในจิตใจของเด็ก กลายเป็นต้นไม้แห่งความดีในอนาคตต่อไป

(การ์ตูนเรียกเรตติ้ง! สิ่งดี ๆ ที่ไม่ควรมองข้าม http://tv.mthai.com/digital-tv/news/9548.html)

ขอบคุณภาพประกอบจากคุณ keykai เว็บไซต์ pantip.com (http://pantip.com/topic/33740879)
ขอบคุณภาพประกอบจากนางสาวทองพูล บัวศรี เว็บไซต์ gotoknow.org (https://www.gotoknow.org/posts/405059)