กินฉี่ผสมมะนาวโซดา รักษาโรคไวรัสเมอร์ส ได้จริงหรือ? ปากโป้งมีคำตอบ!!!

Home / กินฉี่ผสมมะนาวโซดา รักษาโรคไวรัสเมอร์ส ได้จริงหรือ? ปากโป้งมีคำตอบ!!!

IMG_7597

          กลายเป็นเรื่องฮือฮาอย่างมากตอนนี้ในแวดวงโซเชี่ยลมีเดียที่มีการส่งต่อกันถึงเรื่องการกินยาปฎิชีวนะแล้วสามารถที่จะรักษาโรคไวรัสเมอร์ส(MERS)ได้ หรือแม้แต่เรื่องการดื่มปัสสาวะผสมน้ำมะนาวโซดาเพื่อเป็นการฆ่าเชื้อไวรัสเมอร์ส ล่าสุดเมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 22 มิ.ย.58 ผศ.นพ.พิสนธิ์ จงตระกูล ภาควิชาเภสัชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้มาเปิดเผยถึงความจริงกับเรื่องของกระแสข่าวลือที่เกิดขึ้นในรายการปากโป้ง ที่มี หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย และ หนิง ปณิตา ธรรมวัฒนะ เป็นพิธีกรว่า

         ไวรัสเมอร์ส นั้นก็คล้ายกับ ไวรัสซาร์ส เพราะเป็นการติดต่อทางระบบทางเดินหายใจ การไอจาม ก็สามารถที่จะติดต่อกันได้ ดังนั้นการทำความสะอาดด้วยการล้างมือหรือว่าปิดปากถ้ารู้ตัวมีอาการเจ็บป่วยก็สามารถช่วยได้ สำหรับยารักษาไวรัสเมอร์สนั้นตอนนี้ยังไม่มีตัวยาไหนที่จะสามารถที่จะรักษาได้โดยตรงแต่โดยปกติแล้วร่างการคนเราจะมีการสร้างภูมิต้านทานขึ้นมาเมื่อมีไวรัสหรือว่าเชื้อโรคต่างๆเข้าสู่ร่างกายก็จะกำจัดออกมาเอง ดังนั้นเราต้องพยายามทำร่างกายของตัวเองให้แข็งแรงอยู่เสมอ ตอนนี้กระแสเรื่องของไวรัสเมอร์สกำลังแพร่ระบาดนั้นจึงไม่อยากให้คนไทยแตกตื่นอยากให้ทุกคนช่วยกันดูแลตัวเองมากกว่า แม้ว่าในเมืองไทยจะมีผู้ติดแล้วก็ตามแต่เขาอยู่ในห้องที่ดูแลอย่างดีไม่สามารถที่จะแพร่เชื้อได้ ส่วนคนอื่นทางสาธารณสุขเขาก็ติดตามดูแลอย่างดีจึงไม่อยากให้ทุกคนรู้สึกวิตกกังวลอะไร”

          “ส่วนเรื่องที่มีกระแสข่าวลือกันว่าการทานยาอะม็อกซีแล้วจะสามารถช่วยรักษาอาการของไวรัสเมอร์สได้นั้นต้องบอกเลยว่าเป็นสิ่งที่ผิดอย่างยิ่ง อยากให้ทุกคนเข้าใจก่อนว่าเมอร์สเป็นไวรัส แต่ยาอะม็อกซีเป็นยาปฎิชีวนะที่ใช้รักษาแบคทีเรียจึงไม่สามารถที่จะรักษาไวรัสเมอร์สได้เลย ดังนั้นจึงอยากให้ประชาชนเข้าใจว่าการจะทานยาอะไรไปนั้นต้องทำความเข้าใจก่อนว่ายาแต่ละชนิดนั้นรักษาโรคประเภทไหน ซึ่งที่ผ่านมาประชาชนทั่วไปเวลาเจ็บป่วยก็มักจะหายาทานเองซึ่งการทำแบบนี้จะมีผลต่อตัวเองอย่างมากเพราะยาบ้างชนิดเมื่อทานเข้าไปแล้วอาจจะไปทำลายสิ่งที่ดีในร่างกายของเราได้ ดังนั้นทางที่ดีควรหยุดทานยาปฎิชีวนะทุกชนิดด้วยตัวเองดีกว่า”

          ผศ.นพ.พิสนธิ์ กล่าวต่อว่า “ส่วนเรื่องที่มีคนแชร์กันว่าการกินน้ำปัสสาวะตัวเองผสมกับน้ำมะนาวโซดาแล้วสามารถรักษาโรคเมอร์สได้นั้นผมอยากให้ประชาชนทุกคนลองคิดไตร่ตรองก่อนว่าความเป็นจริงแล้วมันเป็นไปไม่ได้ปกติร่างกายคนเราเมื่อมีสิ่งเชื้อโรคเข้าไปในร่างกายแล้วร่างกายของเราก็จะสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมา บางครั้งโรคบางอย่างไม่ต้องกินยาอะไรเลยเพราะร่างกายของเรากำจัดมันออกมาเอง และที่สำคัญในวงการแพทย์ยังไม่มีการยืนยันเลยว่าการกินน้ำมะนาวโซดาแล้วรักษาโรคได้มันจึงเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ ดังนั้นการที่มีคนบอกว่ากินแบบนั้นแบบนี้แล้วสามารถรักษาโรคต่างๆได้จึงอยากให้ทุกคนได้พิจารณาไตร่ตรองว่ามันมีความเป็นไปได้ขนานไหน ตรวจสอบที่มาของแหล่งข้อมูลให้ชัดเจนด้วย และผมขอย้ำอีกครั้งว่าการกินน้ำปัสสาวะผสมน้ำมะนาวโซดาไม่มีโอกาสหรือว่ารักษาโรคเมอร์สได้อย่างแน่นอน”

          ติดตามชม รายการปากโป้ง ได้ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 09.50 / 15.00 น. และ วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 11.00 น. ทางช่อง 8 ใครๆ ก็ดูช่อง 8

IMG_7604