ดราม่ายิ่งกว่า “ดักแด้” เปิดใจ “คนดังนั่งเคลียร์” ตึ๊งรถหาเงินไปเชียร์

Home / ดราม่ายิ่งกว่า “ดักแด้” เปิดใจ “คนดังนั่งเคลียร์” ตึ๊งรถหาเงินไปเชียร์

11124158_10152761459202202_1720277360_n

กระแสดราม่าที่ช่องทีวีดิจิตอลช่องต่างๆ นำเสนอข่าวของ  ดักแด้ หรือ บัญชา คำทอง โดนด่าหลังจากใส่ชุดมโนราห์ไปเชียร์ซีเกมส์ที่สิงค์โปร เป็นเรื่องที่มีความคิดเห็นหลากหลายบางคนเห็นด้วยกับการที่มองว่า ดักแด้ ทำไม่ถูกกาละเทศะ แต่เสียงส่วนใหญ่กลับมองว่าการที่เขาเอาชุดมโนราห์มาใส่ไม่ใช่เรื่องเสียหายเลย กลับเป็นการเผยแพร่วัฒนธรรมศิลปะไทยให้ชาวโลกได้รู้จักเป็นการสมควรแล้วเรอที่ชายผู้นี้จะโดนด่าว่าไม่รู้จักที่ต่ำที่สูง ด่าว่าเป็นคนลบหลู่ดูหมิ่นความเชื่อและศรัทธาของใครบางคน ล่าสุด ดักแด้ได้มาเปิดใจครั้งแรกหลังมีข่าวใน รายการคนดังนั่งเคลียร์ เลยขอโอกาสเปิดใจชีวิตนักเชียร์ระดับชาติคนนี้กันหน่อยเพราะ กว่าที่เขาจะเดินทางมาถึงการเป็นนักเชียร์ระดับชาติอย่างทุกวันนี้เขาผ่านอุปสรรคมาไม่ใช่น้อย ถึงขนาดต้องขายรถจนหมดตัวเพื่อหาเงินเป็นค่าเดินทางไปเชียร์นักกีฬาไทยที่ต่างประเทศ

11262958_10152761459162202_958264632_n

“ตอนช่วงแรกๆ ที่ผมเดินทางไปเชียร์เราออกตังค์เองครับ ก็ไม่มีเงินหรอกแต่ใจมันอยากไปเชียร์ เลยเอารถไปขาย เอาไปจำนำอะไรแบบนี้ เสียค่าใช้จ่ายเอง อะไรประหยัดได้ก็ประหยัด ไปถึงก็ไม่รู้จะไปนอนไหนบางทีก็ไปนอนตามวัดไทยในต่างประเทศ นอนตามบ้านคนไทย ร้านอาหารไทย คือบางคนเขาเห็นเรามาทำเพื่อประเทศเขาก็ช่วย บางทีถ้าหาที่นอนไม่ได้ก็แอบเนียนไปนอนกับพี่ๆ น้องๆ นักข่าวสื่อมวลชน ครั้งหนึ่งจำได้ไปเชียร์เอเชียนเกมส์ที่เกาหลี ก็แอบเนียนไปนอนกับนักข่าวในโรงแรม แต่เตียงมันไม่พอเพราะมีแค่ 2 เตียงผมก็เลยไปนอนในตู้เสื้อผ้า เอาหัวซุกเข้าไป”

ทำไมถึงไม่ยอมเลิกไปเชียร์ ถ้าชีวิตมันดูลำบากขนาดนี้ “คือผมทำตรงนี้มาเกือบ 20 ปีแล้วตั้งแต่ซีเกมส์ครั้งที่ 18 ที่เชียงใหม่ สมัยเรียนรามผมฝันอยากเป็นกีฬาทีมชาติแต่เราความสามารถไม่ถึงเลยขอเอาเป็นคนเชียร์ข้างสนามแล้วกัน ทำมาเรื่อยๆ จนรู้สึกว่าเราลงหลังเสือไม่ได้ มีแข่งทีมไทยที่ไหนต้องไปที่นั่น ผมไปเชียร์ไม่ใช่เฉพาะนักกีฬาไทยปกตินะครับ กีฬาคนพิการผมก็ไป แบบ ครั้งหนึ่งจำไม่ได้ที่ไหน นักกีฬาตาบอด เขามาพูดกับผมว่าได้ยินเสียงเชียร์จากเรา เขารู้สึกดีใจมีกำลังใจขึ้นมา บางครั้งผมก็ช่วยเข็นรถเข็นพาเขาไปห้องน้ำ คือเราไปด้วยใจจริงๆ”

บางครั้งไม่มีเงินซื้อข้าวกินเวลาไปเชียร์นักกีฬาไทยต่างประเทศ อดข้าวก็มี “อย่างที่บอกบางที่เราไปเชียร์ อาหารแพงมาก เราก็อยากประหยัด บางครั้งทีมนักกีฬาก็แบ่งข้าวให้เราทานบ้าง แต่ที่ผมทำเป็นประจำคือจะแอบขนอาหารเช้าที่โรงแรมใส่ย่าม โกยใส่ไว้กินแบบพนักงานโรงแรมคงสงสัยว่าตักอาหารมาตั้งเยอะ หายเกลี้ยงแป๊บเดียว คือมันไม่มีเงินซื้อ อะไรที่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้ก็ทำ ”

11336071_10152761459087202_1551490866_n

กระแสดราม่าที่แต่งชุดมโนราห์แล้ว ถูก นักร้องดัง เอกชัย ศรีวิชัย ชวนคนมารุมด่า ตรงนี้ รู้สึกยังไง “การที่ผมเอาชุดมโนราห์มาใส่ ผมไม่ได้มีเจตนาลบหลู่ อะไรเลยนะเพราะก่อนใส่ผมก็ได้ทำพิธีไหว้ขอขมา ผมไม่กล้าออกความเห็นกับคนที่มาด่าผมหรือว่าผมแบบนั้นแบบนี้ แต่ก่อนอื่นผมต้องขอโทษ ผมอยากให้เกียรติและเคารพสิทธิในการแสดงความคิดเห็นทุกคน แต่อย่างที่บอกแหละครับ ผมเองก็ไม่ได้เป็นคนแรกที่ใส่ชุดทำนองนี้ เพราะก่อนหน้า พี่ถั่วเราะ ก็ยังเคยใส่ชุดนักรบชุดกษัตริย์ออกมาเชียร์ ทำไมไม่โดนด่า บางคนแต่งเป็นชุดเทวดา ทำไมโดนด่า ผมไม่ทราบเหมือนกันว่าทำไมผมโดนด่า แต่ละคนมี เอกลักษณ์ในการแต่งตัว ถ้าเอาชุดแบบนี้ไปใส่เล่นๆ ไม่ใช่ผมแน่นอน ผมใส่เพื่อเชียร์กีฬา และใส่เชียร์นัดสำคัญอย่างนัดชิง ที่จริงใส่ชุดไหนก็ได้แต่แบบมันโอกาสพิเศษจริงๆ เลยแต่งชุดมโนราห์ที่มีความสวยงามและเป็นเอกลักษณ์ของคนภาคใต้”

เจอคนออกมารุมด่า จะกล้าใส่ชุดแบบนี้ไปเชียร์ทีมชาติไทยอีกมั้ย “ผมยังให้คำตอบไม่ได้ ยังต้องคิดดูก่อน กระแสสังคมว่ายังไง ผมไม่ได้กลัวใคร เพราะผมรู้ว่าทุกคนมีครูบาอาจารย์ที่นับถือ แต่เจตนาของผมคือให้ชาวต่างชาติเห็นศิลปะวัฒนธรรมของประเทศเรา มีคนเป็นแสนเป็นล้านเห็นชุดนี้เวลาเราใส่เชียร์”