“คบเด็กฯ ค้นผู้ใหญ่” เรียนรู้ความต่างในความเหมือน

Home / “คบเด็กฯ ค้นผู้ใหญ่” เรียนรู้ความต่างในความเหมือน

หลังจากโทรทัศน์บ้านเราเข้าสู่ยุคทีวีดิจิตอลเรียบร้อยแล้ว ช่องโทรทัศน์เพิ่มขึ้นก็มีรายการวาไรตี้สนุกสนานเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด รายเกมโชว์ในรูปแบบใหม่ ๆ ซีรีส์ต่างประเทศเรื่องใหม่ ๆ ละครเรื่องใหม่ ๆ รายการเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เลือกมาให้คนในบ้านเราได้ดูได้ติดตามกัน ขณะเดียวกันเรตติ้งในช่องก็จะได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ยังมีรายการอีกประเภทหนึ่งที่ยังไม่ค่อยได้เห็นมากนักคือรายการสารคดีที่นำเสนอเรื่องราวชีวิตของคนที่น่าสนใจ อาจไม่ตอบโจทย์คนที่ชื่นชอบความบันเทิงมากนัก แต่เป็นรายการที่มีประโยชน์กับคนในยุคสมัยปัจจุบันเป็นอย่างมาก

คบเด็กสร้างบ้าน
คบเด็กสร้างบ้าน

คบเด็กสร้างบ้าน เป็นรายการสารคดีที่นำเสนอเรื่องราวชีวิตของเด็กดีที่น่าคบ เด็กดีที่น่าสนใจในแต่ละท้องที่ ในแต่ละจังหวัด มานำเสนอ โดยมี “พี่เต้” ปิติศักดิ์ เยาวนานนท์ เป็นพิธีกรภาคสนามลงพื้นที่ไปหาเด็กดีที่น่าคบ แม้จะเป็นช่วงเวลาเพียงไม่กี่วันที่ถ่ายทำรายการ การที่ลงไปศึกษาเรื่องราว พูดคุย คลุกคลี ได้ทำกิจกรรมร่วมกับเด็กคนนั้น ทำให้เด็กรู้สึกเป็นกันเองและพร้อมถ่ายทอดมุมมองและประสบการณ์ในวัยเพียงไม่กี่ขวบออกมา

คบเด็กสร้างบ้าน ตอน น้องเมา ด.ช.จิรวัฒน์ กือสันเทียะ
คบเด็กสร้างบ้าน ตอน น้องเมา ด.ช.จิรวัฒน์ กือสันเทียะ

เด็กที่อยู่กับวิถีชีวิตพื้นบ้าน ไม่ได้โก้เก๋หรูหราเหมือนอยู่ในเมืองหลวง และเกือบทุกครอบครัวย่อมมีปัญหามีความทุกข์ที่แตกต่างกัน แต่เด็กดีที่น่าคบเหล่านี้พร้อมที่จะเติบโตเป็นคนดี เดินตามเส้นทางความฝันของตัวเองอย่างมุ่งมั่น ความคิดความฝันของเด็กเหล่านี้จึงสวยงาม เป็นแรงขับดันให้พวกเขาไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตาและปัญหา ซึ่งมุมมองเหล่านี้ที่เด็กถ่ายทอดออกมาได้กระตุกให้ความคิดอะไรบางอย่างที่เราหลงลืมไปในวัยเด็กให้กลับคืนมา รวมไปถึงเรื่องราวความฝันที่เราอยากทำในวัยเด็กให้ตื่นขึ้นอีกครั้ง

คนค้นฅน
คนค้นฅน

คนค้นฅน เป็นอีกหนึ่งรายการสารคดีที่นำเสนอเรื่องราวชีวิตของผู้ใหญ่ในสังคมที่น่าสนใจ โดยมี ประสาน อิงคนันท์ เป็นพิธีกรภาคสนามลงพื้นที่ไปติดตามชีวิตของคนต้นเรื่องในตอนนั้นๆ มานำเสนอ หลายตอนที่เราจะเห็นคนต้นเรื่องดูแปลกดูไม่เหมือนคนใช้ชีวิตปกติทั่วไป แต่เมื่อพิธีกรได้เข้าไปติดตามชีวิต ได้เข้าไปรับรู้เรื่องราว ได้เข้าไปค้นชีวิตคนต้นเรื่องแล้วทำให้รู้ว่าในความเป็นจริง คนเหล่านี้กลับไม่ได้แปลกแตกต่างจากคนทั่วไปเลย เพียงแค่มุมมองในการใช้ชีวิต มุมมองในการมองโลกใบเดียวกันเท่านั้นที่ไม่เหมือนกับคนทั่วไป

คนค้นฅน ตอน ป้าต้อย ซุปตาร์เมืองนนท์
คนค้นฅน ตอน ป้าต้อย ซุปตาร์เมืองนนท์

การดำเนินชีวิตในแต่ละวันจะต้องพบเจอกับเรื่องอะไรบ้าง ความเป็นอยู่ที่ไม่ได้อยู่อย่างสุขสบาย หาเช้ากินค่ำ แต่สามารถมีชีวิตที่เป็นตัวของตัวเองโดยที่ไม่ทำให้ใครเดือดร้อน อยู่อย่างเข้มแข็งในสังคมที่โหดร้ายได้อย่างน่าชื่นชม ด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวของแต่ละคนนี้เองคือเสน่ห์ของรายการนี้ที่ทำให้น่าติดตามทุกสัปดาห์ว่าคนต้นเรื่องจะเป็นใคร แล้วเราจะเรียนรู้อะไรจากคนต้นเรื่องในสัปดาห์นั้น ๆ

คบเด็กสร้างบ้าน ตอน น้องสดใส ด.ช.สดใส จันทร์กลาง
คบเด็กสร้างบ้าน ตอน น้องสดใส ด.ช.สดใส จันทร์กลาง

ในโลกยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีก้าวกระโดด เราใช้ชีวิตอยู่กับคนอื่นน้อยลง เริ่มอยู่ในโลกส่วนตัวมากขึ้น สองรายการนี้ดึงความรู้สึกให้กลับมาอยู่ในโลกที่มีเพื่อนมนุษย์ที่แตกต่างทางความคิด แตกต่างในวิถีชีวิต แตกต่างในจิตวิญญาณ หนึ่งชั่วโมงกับการเรียนรู้เรื่องราวของใครสักคน ไม่ว่าจะเรียนรู้จากเด็กในรายการคบเด็กสร้างบ้าน หรือเรียนรู้ประสบการณ์มากมายของผู้คนในรายการคนค้นฅนแล้ว

คนค้นคน ตอน สุวรรณฉัตร...แท็กซี่มหาชน
คนค้นคน ตอน สุวรรณฉัตร…แท็กซี่มหาชน

ทำให้เข้าใจคนอื่นมากขึ้น ยอมรับในความแตกต่างมากขึ้น และเริ่มกลับมามองเห็นคุณค่าในแต่ละคนเพิ่มขึ้นบางครั้งถามตัวเองว่าไม่ได้ยิ้มอย่างมีความสุขเหมือนบุคคลต้นเรื่องมานานแค่ไหน ยังเดินตามความฝันที่เราตั้งเป้าหมายไว้ตั้งแต่เด็ก ๆ อยู่หรือไม่ รายการประเภทสารคดีที่นำเสนอเรื่องราวชีวิตคนที่น่าสนใจ แม้จะเรียกเรตติ้งได้ไม่เยอะเท่ารายการอื่น ๆ แต่ได้เติมเต็มจิตวิญญาณในความเป็นมนุษย์ให้กับคนดูได้เป็นอย่างดี

ขอบคุณภาพประกอบจากรายการคบเด็กสร้างบ้าน ช่อง 7 สี และรายการคนค้นฅน บริษัท ทีวีบูรพา จำกัด ช่อง MCOT HD