นางเอกลูกครึ่ง “ญาญ่า อุรัสยา” กับภาษาโบราณ ในละครพีเรียด “หนึ่งในทรวง”

Home / นางเอกลูกครึ่ง “ญาญ่า อุรัสยา” กับภาษาโบราณ ในละครพีเรียด “หนึ่งในทรวง”

IMG_1391     จะว่าไปแล้วความสามารถในการพูดภาษาของนางเอกสาวลูกครึ่งไทย-นอเวย์ “ญาญ่า อุรัสยา เสปอร์บันต์” ก็ไม่น้อยหน้าใคร เพราะสาวญาญ่าเรียนคณะอักษร จุฬาฯ ภาคอินเตอร์ เอกภาษาสเปน สามารถพูดได้ทั้ง ภาษาสเปน นอร์เวย์ ฝรั่งเศส และ อังกฤษ แต่กลับกลายเป็นว่าภาษาไทยโบราณ อาจจะทำให้เธอยังไม่ค่อยแตกฉานสักเท่าไหร่ เหตุเพราะก่อนหน้าที่สาวญาญ่าจะเข้าสู่วงการอย่างเต็มตัวเธอเรียนที่ โรงเรียนนานาชาติมาตั้งแต่เด็ก ทั้งเพื่อนและสิ่งแวดล้อมรอบตัวเธอจึงมีแต่ฝรั่งซะส่วนใหญ่ และในขณะนั้นเธอสามารถพูดภาษาไทยได้เพียงแค่ 30 % เท่านั้น เมื่อได้มีการเซ็นสัญญากับนักแสดงกับทางช่อง 3 สาวญาญ่าจึงต้องเรียนภาษาไทยเพิ่มเติม และมีการพัฒนามาเรื่อยๆ แม้จะยังไม่ค่อยเข้าใจอะไรอย่างชัดแจ้งแตกฉานไปบ้างแต่นี่ก็คือความน่ารักในแบบฉบับ ญาญ่า อุรัสยา ของเธอผู้นี้

IMG_1431
ญาญ่า อุรัสยา ละคร หนึ่งในทรวง

     งานนี้หลังจากที่นางเอกสาวคนสวยหน้าหวาน ญาญ่า อุรัสยา โดดมารับเล่นละครพีเรียดย้อนยุคของผู้จัดคนเก่ง พี่แหม่ม ธิติมา แห่งค่าย โนพลอบเล็ม จำกัด กับบทบาทของ หทัยรัตน์ ราชาพิทักษ์ หรือ ปุ้ม ในละคร “หนึ่งในทรวง” ประกบคู่กับพระเอกฮอต เจมส์ จิรายุ ตั้งศรีสุข ละครพีเรียดหวานซึ้งไม่ถึงกับพีเรียดย้อนยุคสุดโต่ง ซึ่งเป็นเรื่องแรกที่ สาวญาญ่าได้เล่นแนวพีเรียดอย่างนี้ งานนี้ทำเอานางเอกสาวลูกครึ่งไทย-นอร์เวย์ น้ำตาเกือบร่วง ด้วยภาษาโบราณ ที่ค่อนข้างยากจึงต้องกลับไปทำการบ้านอย่างหนักเลยทีเดียว

IMG_0031
ญาญ่า อุรัสยา ละคร หนึ่งในทรวง

“ด้วยคาแรกเตอร์ของตัวหนูเองเป็นคนเล่นหูเล่นตาเยอะ เราเป็นผู้หญิงอาจจะไม่ได้ดูนุ่มนิ่ม คำพูดก็ยาก เพราะคำพูดเป็นคำโบราณ วันแรกๆ ที่มาถ่ายแทบจะร้องไห้เลยค่ะ(หัวเราะ) ต้องทำการบ้านอย่างหนัก กลับไปดูหนังเก่าๆ แต่ว่าหายากมาก ละครเก่าๆ ก็หายาก ที่หนูดูก็คือหนังของ ออเดย์ เฮปเบิร์น ก็จะดูว่าผู้หญิงสมัยนั้นเป็นยังไง และด้วยตัวหนูเองเป็นคนที่เล่นเยอะตลอดไงคะ กว่าจะจูนให้เข้ากับตัวละครได้ มันต้องนิ่ง แล้ววิธีเดิน วิธีวางตัวของผู้หญิงสมัยนั้นหนูต้องไปเรียนกับ คุณเพชรพริ้ง ได้ไปนั่งคุย สังเกตโดยรวมว่าเค้าเป็นยังไง กิริยา ท่าทางเค้าเป็นยังไง ซึ่งงดงามมากๆ เวลาคุณเพชรพริ้งพูดแล้วหนูจะเอามาใช้ในตอนแรกๆ คือ เค้าจะมีเพลงในหัวซึ่งจะช่วยทำให้กิริยาของเค้าเนิบๆ นุ่มๆ เป็นเพลงโบราณช้าๆ แต่เนื้อหาเพลงหนูไม่ค่อยเข้าใจ หนูก็เลยเอาเพลงฝรั่งมาอะแด๊ปต์ หนูใช้เพลง “La Vie On Rose” มันช่วยได้เยอะมาก อีกอย่างหนูเป็นคนที่เดินแมนๆ ก็ได้เห็นกิริยาท่าทาง วิธีไหว้จากคุณเพชรพริ้งนี่แหละค่ะ ครอบครัวในละครของหนู หนูว่าเราเป็นครอบครัวที่หน้าตาดีมากเลยค่ะ ฝรั่งมาก ตอนที่ยืนด้วยกันร็สึกได้เลยว่าเราเป็นพี่น้องกันได้จริงๆ หน้าเหมือนกันด้วย แล้วก็สนุก ทุกครั้งที่เข้าฉากด้วยกันหนูจะลืมบท คนนู้นก็ชวนคุย คนนี้ก็ชวนคุย ตอนเล่นกับเจมส์กว่าจะจูนกันได้ก็นานเหมือนกันค่ะ แต่เจมส์เหมาะกับพีเรียดนะคะ เพราะเค้าจังหวะช้า หนูก็เลยแอบมองวิธีเดิน ท่าทางของเค้าเอามาอะแด๊ปต์กับตัวเอง ละครแนวพีเรียดเป็นละครที่หนูไม่เคยเล่น หนูก็เลยรู้สึกว่ามันน่าตื่นเต้นจังเลย ไม่เคยเห็นคนแต่งตัวแบบนี้ ไม่เคยเห็นคนทำอะไรแบบนี้ ก็เลยรู้สึกมันเป็นเรื่องที่สวยงามเป็น Classic love story แบบว่าไม่ชอบกัน แกล้งกันไปแกล้งกันมา”

สำหรับแฟนๆ ที่ติดตามผลงานของนางเอกสาวสวย ญาญ่า อุรัสยา เสปอร์บันต์ เรียกได้เลยว่าห้ามพลาดเด็ดขาดกับบทละครพีเรียดเรื่องแรกที่ท้าทายความสามารถของเธอคนนี้ในละครเรื่อง หนึ่งในทรวง ออกอากาศ: ทุกวันพุธ – พฤหัสบดี เวลา 20.15 น. ทางช่อง 3 ออริจินอล และ ช่อง 3 HD

IMG_1780
ญาญ่า อุรัสยา ละคร หนึ่งในทรวง