การ์ตูนเรียกเรตติ้ง! สิ่งดี ๆ ที่ไม่ควรมองข้าม

Home / การ์ตูนเรียกเรตติ้ง! สิ่งดี ๆ ที่ไม่ควรมองข้าม

การ์ตูนที่เป็นภาพเคลื่อนไหว มีสีสันสวยงาม และเนื้อเรื่องที่ไม่ซับซ้อนจึงเป็นสิ่งที่เด็ก ๆ ชื่นชอบ และมักจะตั้งตารอคอยวันหยุดเสาร์อาทิตย์เพื่อดูทางโทรทัศน์ ตลอดช่วงเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมา มีการ์ตูนหลายร้อยเรื่องที่นำมาออกอากาศให้ได้ชมกัน ช่องโมเดิร์นไนน์ทีวี เป็นฟรีทีวีที่มีรายการการ์ตูนออกอากาศในช่วงเสาร์อาทิตย์ ในรายการโมเดิร์นไนน์การ์ตูน ตั้งแต่เด็กจนโต รายการนี้ก็ยังคงอยู่และออกอากาศการ์ตูนอย่างต่อเนื่อง เป็นอีกหนึ่งรายการที่เรียกเรตติ้งได้จากคนดูได้ทุกเพศทุกวัย ซึ่งการ์ตูนหลายเรื่องได้รับความนิยมและกลายเป็นการ์ตูนที่อยู่ในใจของคนไทยไปแล้ว

โดราเอมอน
โดราเอมอน

โดราเอมอน เป็นการ์ตูนที่ทำให้คนไทยทั้งประเทศได้รู้จักกับหุ่นยนต์แมวสีฟ้าที่เดินทางมาจากอนาคต และมีของวิเศษมากมายในกระเป๋าหน้าท้อง นอกจากโดราเอมอนแล้ว คนไทยทั้งประเทศยังได้รู้จักกับเด็กที่สอบได้ 0 คะแนนบ่อยครั้งอย่าง “โนบิตะ” เด็กหญิงที่จิตใจงดงามอย่าง “ชิซึกะ” เด็กที่บ้านรวยและชอบโอ้อวดอย่าง “ซึเนโอะ” และเด็กที่ชอบใช้กำลังแก้ปัญหาอย่าง “ไจแอนท์” ตัวละครเหล่านี้สะท้อนนิสัยของเด็กออกมาได้อย่างชัดเจน ในวัยเด็กพวกเราต่างมีเพื่อนที่มีลักษณะนิสัยคล้ายกับตัวละครเหล่านี้ คนดูเลยเข้าถึงตัวละครได้ง่าย จึงทำให้เรารู้สึกสนุกสนานและอินไปกับเนื้อเรื่องได้อย่างกลมกลืน

ในตอนสั้น ๆ เราจะได้สนุกสนานกับการแก้ปัญหาในชีวิตประจำวันจากของวิเศษจากโดราเอมอน นอกจากนี้ยังมีตอนมูฟวี่ที่เป็นตอนยาว เรื่องราวที่ทุกคนจะต้องออกไปผจญภัยในสถานที่ต่าง ๆ ก่อเกิดเรื่องราวให้หวนระลึกถึงการเดินทางและมิตรภาพใหม่ๆ อีกมากมาย ความรักระหว่างพวกพ้อง ความสามัคคีร่วมกันแก้ปัญหา สิ่งเหล่านี้ได้ถ่ายทอดมาถึงจิตใจของคนดูและซาบซึ้งอิ่มเอมไปกับความรู้สึกดี ๆ ที่ตัวละครส่งมาถึง การ์ตูนเรื่องนี้จึงกลายเป็นการ์ตูนอมตะที่มีตอนใหม่เมื่อไรก็ต้องรีบเปิดดูทุกครั้ง

ยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน
ยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน

โคนัน เจ้าหนูยอดนักสืบ การ์ตูนอีกเรื่องที่อยู่ในความสนใจและเมื่อเอ่ยชื่อทุกคนก็จะรู้จักทันที “คุโด้ ชินอิจิ” นักสืบมัธยมปลายที่ต้องกลายเป็นเด็กเพราะโดนชายชุดดำกรอกยาพิษจนต้องเปลี่ยนชื่อเป็น “เอโดกาวะ โคนัน” เพื่อร่วมสืบหาชายชุดดำ โคนันจึงต้องไปอาศัยอยู่กับ “โมริ โคโกโร่” นักสืบเอกชน คนไทยทั้งประเทศจึงได้รู้จักกับเด็กน้อยมหัศจรรย์คนนี้ที่ตามคุณลุงโมริไปไขคดีที่ดูยากและซับซ้อน ตลอดเรื่องราวเราจะได้เห็นการใช้ปฏิภาณไหวพริบแก้ปัญหาด้วยการช่างสังเกต โดยนำสิ่งที่พบเห็นมากลั่นกรองจนได้เป็นข้อสันนิษฐาน คดีฆาตกรรมที่ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบแล้ว แต่ยังคงเหลือร่องรอยหลักฐานให้โคนันพบ และร่วมคิดวิเคราะห์ถึงความเป็นไปได้ ทำให้คนดูรู้สึกสนุกและได้ใช้สมองขบคิดในเวลาเดียวกัน

ดำเนินเรื่องด้วยตัวละครเด็กเป็นหลัก ทำให้เด็กที่ดูสามารถเข้าถึงได้ง่าย เพราะเป็นตัวละครในช่วงวัยใกล้เคียงกัน ตัวละครโคนันมีลักษณะนิสัยที่เป็นเอกลักษณ์อย่างเห็นได้ชัด คือเป็นคนที่ช่างสังเกตและมีความรู้รอบตัว เมื่อเด็กดูแล้วก็จะเกิดการกระบวนการเรียนรู้ในการช่างสังเกต และพยายามหาความรู้ในเรื่องรอบตัวทั่วไป ในแต่ละตอนจะนำเสนอในรูปแบบของการเกิดคดีและการไขคดี ทุกครั้งโคนันก็สามารถหาตัวฆาตกรหรือผู้กระทำผิดได้ แต่เป็นที่น่าสังเกตว่าทุกครั้งเมื่อคนร้ายยอมสารภาพว่าตัวเองได้ก่อคดีขึ้น ก็จะเล่าย้อนถึงที่มาว่าทำไมต้องก่อคดีขึ้น ส่วนใหญ่แล้วเป็นเพราะตัวเองหรือคนใกล้ชิดเป็นฝ่ายที่ถูกกระทำ เป็นฝ่ายสูญเสีย หรือเป็นฝ่ายที่ถูกกลั่นแกล้ง จึงคิดก่อคดีลงมือล้างแค้น จึงได้เรียนรู้ว่าการเป็นคนที่คิดดีทำดี ไม่คิดทำร้ายกับผู้อื่น เรื่องที่น่าเศร้าเหล่านี้ก็จะไม่เกิดขึ้น เพราะการไปคิดทำร้ายผู้อื่นก่อน ย่อมก่อให้เกิดผลที่ไม่ดีกับตัวตามมาในที่สุด

ยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน
ยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน
โดราเอมอน
โดราเอมอน

การที่การ์ตูนไม่มีข้อจำกัดในการใช้จินตนาการมาเป็นปิดกั้น จึงทำให้การ์ตูนสามารถต่อยอดเรื่องราวต่าง ๆ หรือเกิดเป็นการ์ตูนตอนใหม่หรือเกิดเป็นการ์ตูนเรื่องใหม่ที่สนุกและน่าสนใจกลับมาเรียกเรตติ้งจากคนดูได้ทุกยุคทุกสมัย การ์ตูนได้ให้สาระและความบันเทิงไม่แพ้รายการวาไรตี้อื่น ๆ ได้เห็นการแสดงออกถึงความรักและมิตรภาพระหว่างเพื่อนไม่แพ้ละคร ยิ่งการ์ตูนเรื่องไหนมีกระแสการตอบรับที่ดีก็จะมีตอนใหม่ ๆ ออกมาให้ดูกันเสมอไม่แพ้ซีรีส์ชื่อดัง และที่สำคัญการ์ตูนเป็นสื่อที่เข้าถึงเด็กและเยาวชนได้ง่าย จึงปลูกฝังแง่คิดดี ๆ ให้กับเด็กและเยาวชนให้เป็นคนดีของสังคม รายการการ์ตูนได้ให้ความรู้สึกหลาย ๆ อย่างที่นอกเหนือจากละคร วาไรตี้ ซีรีส์ ภาพยนตร์ ที่เราได้รับชมทั่ว ๆ ไป เป็นอีกหนึ่งพลังจินตนาการด้านบวกที่เข้ามาเสริมเติมเต็มอรรถรสให้คนดู จึงกล้าพูดได้ว่ารายการ์ตูนนั้นเป็นอีกรายการหนึ่งที่น่าสนใจและน่าจับตามองในเรื่องเรตติ้ง เพราะยังมีการ์ตูนอีกหลายเรื่องที่เนื้อหาสนุกสนาน สามารถเข้าถึงได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ มีความน่าสนใจรอเรียกเรตติ้งจากคนดูไม่น้อยเลย