ทำผิดแล้วขอโทษ…สื่อโซเซียลให้อภัย นักข่าวช่อง7 อ่านข่าวพลาด

Home / ทำผิดแล้วขอโทษ…สื่อโซเซียลให้อภัย นักข่าวช่อง7 อ่านข่าวพลาด

5555เนื่องด้วยเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2558 ในรายการ “เคาะข่าวสุดสัปดาห์” หนึ่งในผู้ประกาศข่าวของรายการ น.ส.ภานุรัตน์ พรหมคชสุต ได้นำข้อความพาดหัวข่าวหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 30 พฤษภาคม 2558 มาอ่านออกอากาศและเกิดความผิดพลาด โดยได้อ่านชื่อพลตำรวจเอก สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ท่านผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติผิดไปเป็นชื่ออย่างอื่น ซึ่งส่งผลกระทบต่อท่านผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

ล่าสุดทางฝ่ายข่าว สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ได้ออกมากราบขอภัยท่านผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และผู้บริหารหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ในความผิดพลาดดังกล่าวมา และจะระมัดระวังในการนำเสนอข่าว เพื่อไม่ให้เหตุการณ์ในลักษณะเช่นนี้เกิดขึ้นอีกต่อไป

ปอย ภานุรัตน์ ขอโทษขออภัยในความผิดพลาด...สื่อโซเซียลยินดีให้อภัย
ปอย ภานุรัตน์ ขอโทษขออภัยในความผิดพลาด…สื่อโซเซียลยินดีให้อภัย

ทางด้าน ปอย ภานุรัตน์ ได้ออกมาโพสขอโทษในเฟสบุคส่วนตัวว่า “สำหรับความผิดพลาดที่เกิดขึ้น ปอยต้องกราบขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะคะ ไม่มีเจตนาจะออกเสียงชื่อ ท่าน ผบ.ตร. ให้ผิดเพี้ยนไปเป็นคำอื่น น้อมรับความผิดทุกอย่างค่ะ ความผิดพลาดในครั้งนี้ถือเป็นบทเรียน ที่ตัวปอยเองและทางช่อง 7 สี ไม่ได้นิ่งนอนใจ เบื้องต้น ได้รายงานไปยังผู้บังคับบัญชา และพยายามประสานไปทางท่าน ผบ.ตร. เพื่อที่จะขอเข้าไปกราบขอโทษท่านด้วยตัวเอง อย่างไรก็ตาม ปอยต้องขอขอบคุณทุกๆ กำลังใจที่มีให้กันในวันที่พลาด ส่วนคำติติงจะขอน้อมรับไว้ พิจารณาตัว และปรับปรุงแก้ไขต่อไป เพื่อไม่ให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก กราบขออภัย…จากใจ อีกครั้งค่ะ” ซึ่งหลังจากการออกมาขอโทษ สังคมโซเซียลต่างพากันแสดงความคิดเห็นหลากหลาย โดยส่วนใหญ่มองเป็นความผิดพลาดที่เกิดขึ้นได้และถ้ารู้จักขอโทษก็ให้อภัย

พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ยินดีให้อภัยเช่นกัน
พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ยินดีให้อภัยเช่นกัน

ล่าสุด ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พลตำรวจเอก สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ได้ออกมากล่าวถึงกรณีผู้ประกาศข่าวอ่านผิดว่า “เรื่องเล็กน้อยๆใครก็ผิดพลาดกันยิ่งถ้าเธอยอมรับในความผิดพลาดแสดงว่าเธอมีความรับผิดชอบในสิ่งนั้น ผมเป็นผู้ใหญ่ก็ต้องให้อภัยและให้กำลังใจเธอให้เข้มแข็งทำหน้าที่ต่อไปและขออวยพรขออย่าให้เกิดสิ่งผิดขึ้นอีกเดี๋ยวจะทำให้หมดกำลังใจ และฝากบอกผู้ใหญ่ทางช่อง 7 ว่าอย่าตำหนิและลงโทษน้องเขานะจะทำให้ผมยิ่งไม่สบายใจและให้โอกาสน้องเขาด้วย”

ก็อปปี้ ณัฏฐกรณ์ ศิริบุตร จากรายการA-POP เที่ยงบันเทิง ของ สถานีโทรทัศน์ อมรินทร์ ทีวี มีมุมมองกับการอ่านข่าวผิดของผู้ประกาศข่าวว่า “หากถามเรื่องของการพูดคำผิดในอาชีพผู้ประกาศ ส่วนตัวคิดว่ามันเกิดขึ้นได้เสมอ เหมือนคนเราปกติทั่วไปยังมีการพูดผิดได้ ผิดคำผิดความหมาย แต่ในมุมของการเป็นผู้ประกาศ คิดว่าเมื่ออยู่ที่หน้าจอ สมาธิถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ยิ่งข่าวที่มีความสำคัญ บุคคลสำคัญต้องใช้สมาธิเป็นอย่างมาก แต่สุดท้ายแล้วหากเกิดการผิดพลาดก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่อาจคาดเดาได้ ก็ต้องขออภัยและแก้ให้ถูกต้อง เชื่อว่าการผิดมีทุกยุคสมัย แต่ในปัจจุบันโซเซี่ยลสังคมออนไลน์ค่อนข้างไวและรวดเร็ว จึงต้องระมัดระวังมากขึ้น ส่วนตัวในเรื่องของบันเทิงอาจจะสนุกสนานแต่ก็ยังมีการพูดผิด เคยหลุดคำผวนออกไปที่ไม่สุภาพเลย ตอนนั้นตกใจแต่ยังคงยิ้มและแก้ไขต่อไป พิธีกรร่วมก็สำคัญไม่น้อยเช่นเดียวกัน ต้องฟังและช่วยกันแก้ไขอย่างรวดเร็ว เพราะรายการข่าวเป็นการรายงานสดจึงต้องระมัดระวังและแก้ไขให้ทันท่วงทีส่วนเพื่อนร่วมอาชีพที่เกิดเหตุการณ์ขึ้น ก็ขอเป็นกำลังใจให้ และร่วมกันสร้างสรรค์เรื่องราวดีๆต่อไป”

 ก็อปปี้ ณัฏฐกรณ์ ศิริบุตร จากรายการA-POP เที่ยงบันเทิง Amarin TV
ก็อปปี้ ณัฏฐกรณ์ ศิริบุตร จากรายการA-POP เที่ยงบันเทิง Amarin TV

รัตนา อุดมศรี ผู้ดำเนินรายการข่าว จากรายการ วงเล่าเม้าท์ข่าว ของทางช่อง Spring News แสดงความเห็นกับเรื่องนี้ว่า “จริงมันเป็นความผิดพลาดที่เกิดขึ้นได้กับทุกคนนะ จะมากประสบการณ์หรือเพิ่งเข้ามาเป็นผู้ประกาศข่าวเอง สำคัญเลยเราต้องระวังเพราะผิดแล้วเอาคืนไม่ได้ ต้องขอโทษขออภัยกันอย่างเดียว คือการอ่านผิดเนี่ยโดยเฉพาะคำที่ส่อหรือสื่อไปในทางอื่นหรือชื่อที่มีความสำคัญมากๆ ต้องห้ามผิดคือต้องมีสติ สำหรับตัวพี่เองจะต้องระมัดระวังคำที่สำคัญๆ โดยเฉพาะชื่อบุคคลสำคัญๆ ชื่อสถานที่สำคัญๆ ตรงนี้พี่จะให้ความสำคัญหรือทบทวนเนื้อหาว่าวันนี้เราจะพูดประเด็นอะไรบ้าง จะช่วยป้องกันความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้ คิดก่อนพูดเสมอแม่นสคริปต์ แม่นคำ แม่นประเด็น พยายามให้ผิดน้อยที่สุด ต้องระวังมากๆ คนหน้าจอต้องไม่พลาดเลย เพราะเราเป็นแบบอย่างของคนในสังคม เป็นคนสาธารณะ ผิดไม่ได้ ยิ่งผิดคำหยาบ มันเป็นว่าเราไม่ใส่ใจ ไม่ตั้งใจทำงานในหน้าที่เราให้ดี จะมองเป็นเรื่องเล่นๆ ไม่ได้เลยแต่ก็ให้กำลังใจทุกคนที่เคยผิดพลาด ขอโทษแล้วรีบแก้ไข อย่าให้เกิดซ้ำ ไม่งั้นจะถูกมองว่าไม่ใช่มืออาชีพ ”

รัตนา อุดมศรี ผู้ดำเนินรายการข่าว จากราการ วงเล่าเม้าท์ข่าว Spring News
รัตนา อุดมศรี ผู้ดำเนินรายการข่าว จากรายการ วงเล่าเม้าท์ข่าว Spring News

ทางด้าน ณัฐฐา ชื่นพล ผู้ประกาศข่าวสถานี NBT เผยความรู้สึกในฐานะคนเบื้องหน้าที่คลุกคลีการอ่านข่าวทุกวันว่า “ในฐานะคนข่าวและผู้ประกาศข่าวมองว่า ความรับผิดชอบของนักข่าวในการปฏิบัติงานข่าวทุกแขนงย่อมมีโอกาสเกิดความผิดพลาดได้ในทุกขั้นตอนของกระบวนการทำงาน … มันไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบ หากผิดพลาดแล้วแก้ไข ยอมรับในความผิดนั้นก็น่าอภัย อาชีพผู้ประกาศข่าว เป็นอาชีพที่มีความท้าทายอยู่ตลอดเวลา เมื่อไฟส่องหน้า กล้องสั่งพร้อมออกอากาศ เราจะต้องพร้อมเสมอ ฉะนั้นอาชีพผู้ประกาศข่าวเป็นงานที่ต้องทำโดยใช้สติรอบคอบตลอดเวลาและ ต้องทำให้งานเราเกิดความผิดพลาดให้น้อยที่สุด”

ณัฐฐา ชื่นพล ผู้ประกาศข่าวสถานี NBT
ณัฐฐา ชื่นพล ผู้ประกาศข่าวสถานี NBT

การอ่านข่าวผิดพลาดถือว่าเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ เพราะก่อนหน้านี้ สรยุทธ สุทัศนะจินดา ในรายการ เรื่องเล่าเสาร์อาทิตย์ ทางช่อง 3 ก็เคยออกเสียงชื่อเกาะสมุย ผิดเพี้ยนไปเป็นชื่อหนึ่งจนกลายเป็นเรื่องดราม่าฮือฮาและมีคนชาวเน็ตนำไปล้อเลียนและแซวกันทั่วประเทศ เห็นมั้ยขนาดระดับเทพมืออาชีพมากด้วยประสบการณ์ยังผิดพลาดได้ ฉะนั้นต้องรู้จักระมัดระวังมากขึ้นเพราะสมัยก่อน เวลาอ่านผิดพลาดไป ไม่มีสื่อโซเซียลมาคอยจับผิดเหมือนยุคนี้ นักข่าวหรือผู้ประกาศข่าวเองจึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษและถ้าผิดพลาดจริงการออกมาขอโทษเป็นเรื่องที่สมควร

สรยุทธ สุทัศนะจินดา ที่ว่าแน่ก็เคยพลาดเหมือนกันจ้า
สรยุทธ สุทัศนะจินดา ที่ว่าแน่ก็เคยพลาดเหมือนกันจ้า