รู้จักกับนักข่าวดาวรุ่งสุดฮอต! “นนท์ ณัฐชนน อาภาศรีรัตน์” แห่งช่อง 7 HD

Home / รู้จักกับนักข่าวดาวรุ่งสุดฮอต! “นนท์ ณัฐชนน อาภาศรีรัตน์” แห่งช่อง 7 HD

นนท์ ณัฐชนน อาภาศรีรัตน์

กลายเป็นนักข่าวหน้าตาดีมาแรงของช่อง 7 HD สำหรับ นนท์ ณัฐชนน อาภาศรีรัตน์ ที่มีกระแสฮือฮาบนโลกโซเชียล จนวันนี้ได้เจอตัวจริงเลยมีโอกาสพูดคุยถึงกระแสที่ทำให้หลาย ๆ คนอยากก้าวเข้ามาทำอาชีพผู้ประกาศข่าว
“ผมว่าอย่างแรกเลยต้องหาเป้าหมายจุดโฟกัสของตัวเองให้ดีก่อน อย่างผมโชคดีที่เจอเร็ว ตอนสมัยมัธยมผมก็ชอบทำกิจกรรมอยู่แล้วเรื่อย ๆ เป็นพวกประชาสัมพันธ์ ชัดเจนอยู่แล้วว่าเราชอบงานพูด งานแสดงออก เลยตัดสินใจจากสายวิทย์มาเรียนนิเทศศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ พอได้มาเรียนที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ยิ่งทำให้เป้าหมายชัดขึ้นว่าเราอยากเป็นผู้สื่อข่าว ผู้ประกาศข่าว พอใกล้จะจบจากมหา’ลัย ก็ไปฝึกงานทางด้านสายข่าว อย่างแรกเป้าหมายชัดเจน อย่างที่สองความตั้งใจ พออยากเป็นแล้วต้องตั้งใจวางสเต็ปตัวเอง 1 2 3 4 จะทำอย่างไรให้ไปถึงเป้าหมายได้เร็วที่สุดแล้วก็ไปถึงอย่างมีคุณภาพด้วย และอย่างที่สามความพยายามมีความสำคัญเป็นอันดับแรก ๆ เลย เด็กเดี๋ยวนี้ความพยายามและความอดทนต่ำ ด้วยความว่าสภาพสังคมที่เปลี่ยนไป ไม่เหมือนเมื่อก่อนที่ผู้ใหญ่สอนให้เราอดทน สมัยนี้เจออะไรนิดอะไรหน่อยก็เขวง่าย”

นนท์ ณัฐชนน อาภาศรีรัตน์
นนท์ ณัฐชนน อาภาศรีรัตน์

เป็นผู้ประกาศข่าวหน้าใหม่ไฟแรง ไม่ใช่หล่อ หน้าตาดีอย่างเดียว แต่ยังเน้นคุณภาพ
“จริง ๆ ผมเพิ่งจบจากมหาวิทยาลัยกรุงเทพมา 2 ปีครับ ก่อนหน้านี้ฝึกงานที่ Spring News แล้วมีโอกาสไปทำข่าวให้กับทางช่อง 11 ด้วยครับ ประจวบกับช่อง 7 เปิดรับสมัครโครงการผู้ประกาศข่าวหน้าใหม่รุ่นที่ 3 เลยได้มาทำงานที่นี่ เขาคัดจากคนที่มาสมัครประมาณ 3,000 คน จนผมผ่านรอบมาเรื่อย ๆ จนได้เข้ามาทำงานที่ช่อง 7 อาจเพราะผมเองมีประสบการณ์การทำข่าวอย่างน้อยปีนึงและอาจจะเห็นอะไรในตัวเราที่เราเดินหน้าต่อไปได้”

นอกจากหน้าตาดีแล้วอะไรคือเสน่ห์ในตัวเอง
“ผมว่าน่าจะเป็นความลุย ๆ ของผมนี่แหละครับ อย่างตอนรอบสุดท้ายในการคัดนักข่าว ผมเป็นคนเดียวที่ยืนรายงานข่าวประมาณจำลองเหตุการณ์ท่ามกลางม็อบ รายงานสภาพเหตุการณ์มีหลบระเบิดอะไรประมาณนี้ แสดงให้เห็นทักษะไหวพริบว่า ถ้าเราอยู่ในเหตุการณ์นี้จริง ๆ เราจะแก้ไขเหตุการณ์เฉพาะหน้าได้อย่างไร อาจจะเพราะความคล่องตัวและความเป็นผู้ชายลุย ๆ ด้วยมั้งเลยได้มา ตรงนี้อยู่ที่การฝึกฝน วันแรกที่ผมไปฝึกงานเขาให้ผมไปลุยทำข่าวเลยจริง ๆ และเคยทำข่าวม็อบด้วย ทำให้มีเทคนิคแทคติค และจากการลงสนามทำข่าวมาแล้วปีหนึ่งเลยทำให้ผมมีประสบการณ์ตรงนี้พอสมควร”

นนท์ ณัฐชนน อาภาศรีรัตน์
นนท์ ณัฐชนน อาภาศรีรัตน์

ช่วงนี้ช่องทีวีเยอะขึ้น ผู้ประกาศข่าวก็กลายเป็นอาชีพในฝันของหลายคน มีอะไรอยากแนะนำ
“เดี๋ยวนี้ช่องทีวีเยอะขึ้น อะไรก็ตามที่เยอะขึ้นคุณภาพมักจะดรอปลง ฉะนั้นคุณภาพเป็นสิ่งสำคัญ อย่างนักข่าวรุ่นใหม่ต้องเตรียมตัวให้พร้อมไม่ว่าจะเจอกับสถานการณ์อะไร ตอนนี้เทรนด์ผู้ประกาศข่าวมันเปลี่ยนไปแล้วครับ ไม่ใช่มานั่งอ่านข่าว แต่ต้องทำข่าวได้ ต้องเป็นคนข่าวจริง ๆ การใช้ภาษา การออกเสียง ความน่าเชื่อถือ อย่างผมทำเองหมดเลย ลงพื้นที่ เปิดหน้า หาข้อมูล สัมภาษณ์ กลับมาเขียนสคริปต์ แม้แต่กระบวนการคุมตัด จนดูการออกอากาศ 7-8 ขั้นตอนเรารู้หมดเลย ไม่ใช่แค่มานั่งอ่านข่าวเฉย ๆ นี่คือเทรนด์ใหม่ของผู้ประกาศ ซึ่งผมว่ามันจะเปลี่ยนเรื่อย ๆ จากเดิมผู้ประกาศข่าวจะเรียบ ๆ นั่งอ่านตามสคริปต์ แต่เดี๋ยวนี้มีเทรนด์การเล่าข่าว การลงภาคสนาม การลงไปคลุกคลี ตรงนั้นมันน่าเชื่อถือมากกว่าและคนดูข่าวก็ชอบอะไรที่นักข่าวดูทรมาน เห็นผู้ประกาศข่าวหรือนักข่าวลำบากนี่ชอบมาก 555”

เป็นผู้ชายที่ทุ่มเทให้กับการทำงานมาก รู้สึกยังไงกับการเป็นคนข่าวตัวจริง
“ผมก็เป็นคนมีสไตล์การทำข่าวแนวลุย ๆ มาตลอด ชอบลุย ๆ ลงไปคลุกคลีกับชาวบ้าน ไปหาข่าว อย่างช่วงเหยี่ยวข่าวของช่อง 7 หรือการลงพื้นที่ทุกอาทิตย์ กว่าจะได้ข่าวมา ไม่ใช่หาข้อมูลในอินเทอร์เน็ตแล้วมานั่งอ่าน ไม่ใช่แนวนี้ โดยการไปลงทำข่าวภาคสนามนั้นแน่นอนมีความยากมากกว่า แต่เราได้ความภูมิใจกลับมาเพราะเหมือนเราไปคลุกวงในกว่าจะได้ข่าวมานำเสนอ โดยเฉพาะอยู่ช่อง 7 ผมทำเหยี่ยวข่าว มีความท้าทายเยอะมาก โดยพันธกิจของช่อง 7 เป็นช่องเพื่อประชาชน ผมนำเสนอช่วงเหยี่ยวข่าว 7 สี ต้องขึ้น ฮ. ไปกับนักบินและทีมงานเป็นอะไรที่ท้าทาย รายงานข่าวน้ำท่วม การทำหน้าที่เป็นเหยี่ยวข่าวต้องทำงานเป็นทีม เหมือนซื้อใจกัน เพราะต้นทุนผลิตมันสูงมาก และแบบสภาพร่างกายจิตใจต้องพร้อม คือก่อนผมเทสต์เป็นเหยี่ยวข่าวขึ้น ฮ. แล้วไม่เวียนหัว ไม่อ้วก แบบถึกมาก ในขณะที่เพื่อน ๆ ผมหลายคนลงมามีอาการ บางคนเป็นไข้ นอกจากนั้นยังมีข่าวภาคเที่ยงทุกวันอังคารครับ ฝากติดตามด้วยนะครับ”