ขีดเส้นตาย 15 วัน เจ๊ติ๋ม ไทยทีวี-โลก้า เดี้ยงหรือรอด?

Home / ขีดเส้นตาย 15 วัน เจ๊ติ๋ม ไทยทีวี-โลก้า เดี้ยงหรือรอด?

234793

        เป็นที่จับตามองอย่างหนักสำหรับกระแสข่าวที่ว่า  เจ๊ติ๋ม พรรทิภา สกุลชัย จะลอยแพไทยทีวี หรือ ทีวีพูลหรือไม่ จากกรณี เบี้ยวค่าใบอนุญาตทีวีดิจิตอล 1,275 ล้าน หลังขาดทุนย่อยยับกว่า 320 ล้าน และต้องการถอดถอนใบอนุญาตการทำทีวีดิจิตอลทั้ง 2 ช่อง แถมยังโบ้ยเป็นความผิดของ กสทช.และจะขอสู้คดีจนถึงที่สุด

         ล่าสุด ทาง บริษัท ไทยทีวี จำกัด หรือ ทีวีพูล ผู้ถือสัมปทานช่องทีวีดิจิตอลอยู่ 2 ช่อง คือ ช่องข่าวและสาระ THAITV และช่องเด็ก LOCA นำโดยนายภิญโญ รู้ธรรม ผู้อำนวยการสถานีไทยทีวี ก็ได้ออกมาแถลงถึงกรณีดังกล่าวแล้วว่า “บริษัท ไทยทีวี จะยังคงให้บริการออกอากาศไปแบบนี้ไปอย่างปกติ แต่ว่าในแพลทฟอร์มที่เป็น กล่องจานดาวเทียม มือถือ เว็บไซต์ แอปพลิเคชั่นต่างๆ ยกเว้น การชมผ่านกล่องทีวีดิจิตอล ท่านก็ยังชมไทยทีวีได้เหมือนเดิม คุณภาพเต็มแก้วเหมือนเดิม ทีมงานก็ยังคงทำงานเป็นปกติเหมือนเดิมครับ”

       ส่วนในกรณีที่ทางไทยทีวียืนยันที่จะไม่จ่ายค่าในอนุญาตทีวีดิจิตอลนั้น นายสุชาติ ชมกุล ที่ปรึกษาด้านกฏหมายของบริษัท ไทยทีวี ก็ได้ให้เหตุผลว่า “ขณะนี้ยังอยู่ในช่วงเจรจาตกลงกันทาง กสทช. ว่าจะเป็นอย่างไรต่อไปเพราะต่างฝ่ายต่างก็มีข้ออ้างอยู่ เรื่องหลายๆเรื่องของกสทช. ไม่ว่าจะเป็นคำมั่นที่บอกไว้ตั้งแต่ก่อนการประมูลว่าดูทีวีดิจิตอลนั้นดีอย่างไร บรรยายสรรพคุณมากมาย บอกว่าจะประชาสัมพันธ์ ก็ยังไม่เห็นว่าจะทำทั้งทีตามแผนแม่แบบที่ทาง กสทช. ดำเนินการมานั้นตั้งแต่ปี 55 จนถึงวันนี้ยังไม่ถึง 20 % และเรื่องการแจกกล่องทีวีดิจิตอลที่บอกว่า ครัวเรือนทั้งหมดในประเทศไทยมีทั้งหมด 22.5 ล้านครัวเรือน แต่วันนี้คุณแจกไป 4.2 ล้าน คุณแจกไปกี่เปอร์เช็น แล้วต่อมาก็มีการให้ข่าวว่าจะแจกเพียง 14.5 ล้าน เราก็ตั้งคำถามว่าแล้วประชาชนครัวเรือนที่เหลือ คุณลอยแพเขาไว้ตรงไหน แล้วกล่องที่แจกไปดูได้ไหม ทางกสทช. ก็ยังไม่เคยสำรวจลงพื้นที่ว่าดูได้หรือไม่ เพราะฉะนั้นการทำทีวีดิจิตอลต่อไปในอนาคตสำหรับผู้ประกอบการผมเชื่อว่าหลายๆ รายก็น่าจะถอนตัวเช่นเดียวกัน”

        ทั้งนี้ในการแถลงข่าวถึงกรณีการยกเลิกสัญญาผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล ในขณะนี้ ทางบริษัทไทยทีวียังคงยืนยังที่จะไม่จ่ายและพร้อมที่จะใช้กระบวนการของกฏหมายให้ความเป็นธรรม ส่วนระยะเวลาอีก 15 วันที่เหลือก่อนที่จะกลายเป็นจอดำก็ยังต้องมีการเจรจากับทางกสทช.ต่อไปเพื่อหาข้อตกลงและทางออกที่ดีที่สุดซึ่งอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง อย่างไรก็ดีในการแพร่ภาพของทั้ง 2 ช่องก็ยังคงดำเนินการต่อไปเพียงแต่อยู่ในแพลตฟอร์มของ กล่องจานดาวเทียว เว็บไซต์ มือถือ ยกเว้นเพียงแต่การออกอากาศในระบบของกล่องทีวีดิจิตอลเท่านั้นเอง

234794 234795