ปลื้มปริ่ม “ป้าแจ๋ว ยุทธนา” คว้ารางวัล “บุคคลเบื้องหลังแห่งปี”

Home / ปลื้มปริ่ม “ป้าแจ๋ว ยุทธนา” คว้ารางวัล “บุคคลเบื้องหลังแห่งปี”

ป้าแจ๋ว ยุทธนา

เรียกว่าหายเหนื่อยกันเลยทีเดียวสำหรับ ป้าแจ๋ว หรือ ยุทธนา ลอพันธุ์ไพบูลย์ ผู้กำกับและผู้จัดละครชื่อดังของ ช่อง 3 ที่คว้ารางวัลบุคคลเบื้องหลังแห่งปี ในเวทีไนน์เอ็นเตอร์เทนอวอร์ด โดยเจ้าตัวเปิดใจกับทาง tv.mthai.com ว่า “ก็ดีใจที่เขาเลือกเรามารับรางวัลนี้ ไม่ต้องไปแข่งขันกับใคร เขาคงมองเห็นความสำคัญของคนที่ทำงานอยู่เบื้องหลัง ถึงแม้ว่าในละครเรื่องหนึ่งจะไม่มีใครรู้เลยว่าเรามีหน้าที่สำคัญอะไรบ้าง”

คาดว่าได้รับรางวัลนี้จากผลงานละครเรื่องอะไรคะ
“เขาดูจากภาพรวมทั้งหมดในปีที่ผ่านมา ปีที่แล้วพี่ทำละครไปสองเรื่อง คือ ทรายสีเพลิง และ อย่าลืมฉัน

ได้ข่าวว่าที่ป้าแจ๋วปลื้มมากเพราะนี่คือรางวัลแรกในชีวิตตลอด 20 กว่าปีที่อยู่ในเส้นทางผู้สร้างละคร
“ในชีวิตนี้ยังไม่เคยได้รับรางวัลอะไรเลยในเมืองไทย นี่คือรางวัลแรก
จริงหรือ?  
“จริง!”
เหมือนสร้างผลงานมาเยอะ
“ใช่!! แต่ไม่เคยได้ นี่เป็นรางวัลแรก และเป็นอะไรที่น่าภูมิใจที่เขาเลือกให้เราได้โดยที่เราไม่ต้องไปแข่ง คือถ้าเป็นรางวัลอื่น ๆ เราอาจจะต้องมีแข่งร่วมกับคนอื่น 4-5 คน แล้วไปตัดสินความยอดเยี่ยมอยู่ตรงเวที แต่นี่เขาถือว่าเราทำงานเบื้องหลังมาเลยให้รางวัลเป็นเกียรติยศ”

ป้าแจ๋ว ยุทธนา
ป้าแจ๋ว ยุทธนา ลอพันธุ์ไพบูลย์

ตอนนี้ป้าแจ๋วทำละครอยู่กี่เรื่อง
“ตอนนี้ทำอยู่ 2 เรื่องเสร็จไปแล้วเรื่องหนี่ง คือ หนึ่งในทรวง และอีกเรื่อง ตามรักคืนใจ ยังไม่เสร็จ เหลืออีกสัก 2 เดือนก็คงจะปิดกล้อง โดยเรื่องนี้ เป็นละครรีเมค ‘พี่อู๋’ กับ ‘ปูเป้’ เคยเล่นสมัยก่อน และวันที่ 28 นี้ละคร ‘หนึ่งในทรวง’ ก็จะออนแอร์แล้ว”

คาดว่ากระแสจะเป็นอย่างไรสำหรับหนึ่งในทรวง
“ไม่กล้าคาดหวังเรื่องกระแส แต่คาดหวังว่าคนดูจะสนุกสนานกับละคร เพราะป้าเองมีความรู้สึกว่ามันเป็นละครที่ดูแล้วเพลิน ๆ”
ก็น่าจะเรตติ้งดีนะคะ
“ก็น่าจะ…หวังว่า…อะไรมันก็เกิดขึ้นได้…เราก็ไม่รู้”

พูดถึงรางวัลอันทรงเกียรติไนน์เอ็นเตอร์เทนอวอร์ดนี้หน่อย
“ดีใจ ภูมิใจ ชื่อรางวัลก็น่าฟัง บุคคลเบื้องหลังแห่งปี นั่นคือในปีนี้เขาคงพิจารณาแล้วว่าเราที่ทำงานด้านเบื้องหลังสมควรแก่การยกย่อง พี่ถือว่ารางวัลนี้เราไม่ได้ชนะจากใคร แต่เขายกย่องให้เราได้ เพราะเราทำงานเบื้องหลัง แล้วน่าจะเป็นเหมือนที่กรรมการคาดหวังไว้ นอกจากทำงานเบื้องหลังอย่างเดียวไม่พอยังต้องมีจริยธรรมด้วย เขาแจ้งมาว่ากรรมการตัดสินจากสิ่งที่รับรู้ผ่านการทำงานของพี่ที่ผ่านมา ทุ่มเทตรากตรำ และที่เหนือกว่าคนอื่นคือเรากล้าออกมาพูดในสิ่งที่นักแสดงทำไม่เหมาะหรือออกมาตักเตือนแฟนคลับในสิ่งที่ไม่เหมาะสมอย่างที่เป็นข่าวผ่าน ๆ มา ไม่ใช่แค่อยู่เบื้องหลังอย่างเดียว แต่ยังมีจริยธรรมในการใช้ชีวิตในการเป็นนักแสดงด้วย”

ป้าแจ๋วอยู่ในวงการมากี่ปีแล้ว
“20 กว่าปีแล้ว”
รางวัลนี้ทำให้เราหายเหนื่อยเลยใช่ไหมคะ
“อย่างน้อยสิ่งที่เราทำยังพอมีคนเห็นอยู่บ้าง”

ป้าแจ๋ว ยุทธนา และเพื่อน ๆ นักแสดง
ป้าแจ๋ว ยุทธนา และเพื่อน ๆ นักแสดง

ทาง tv.mthai.com ขอแสดงความยินดีอีกครั้งกับ ป้าแจ๋ว ยุทธนา ลอพันธุ์ไพบูลย์ ได้รับรางวัลอันทรงเกียรติที่คนในวงการบันเทิงทุกคนต่างภาคภูมิใจ และเชื่อว่ารางวัลนี้จะเป็นอีกหนึ่งแรงกำลังใจสำคัญให้ป้าแจ๋วได้ผลิตผลงานคุณภาพอีกหลาย ๆ เรื่อง และเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับคนบันเทิงรุ่นใหม่ต่อไป

ขอขอบคุณภาพประกอบจากเฟซบุ๊ค NineEntertain (https://www.facebook.com/9Entertain)