“เก็บตกจากเนชั่นภาคค่ำ” และ “หมายข่าวนิวทีวี” ช่วงเวลาโกยเรตติ้งจากแฟนข่าว

Home / “เก็บตกจากเนชั่นภาคค่ำ” และ “หมายข่าวนิวทีวี” ช่วงเวลาโกยเรตติ้งจากแฟนข่าว

เมื่อพูดถึงรายการข่าวแล้ว รายการข่าวเช้าคงเป็นรายการไพรม์ไทม์ที่หลายช่องให้ความสำคัญในการแย่งเรตติ้งคนดูให้เยอะที่สุด แต่รายการข่าวช่วงหัวค่ำนั้นใครว่าไม่สำคัญ เพราะช่วงเวลาหัวค่ำถือเป็นช่วงเวลาไพรม์ไทม์ที่ผู้ชมต่างนั่งดูการสรุปข่าวในรอบวันที่ผ่านมา ยิ่งช่องไหนนำเสนอข่าวสารได้รวดเร็ว หรือมีวิธีการนำเสนอที่เข้าใจง่าย ช่องนั้นก็มักจะมีผู้ชมติดตามเป็นประจำ ช่อง Nation TV และช่อง New)TV ทั้งสองช่องนี้เป็นที่น่าจับตามองและเป็นช่องที่บรรดาคอข่าวเปิดดูมากที่สุดในช่วงเวลานี้

ด้วยสโลแกนที่ว่า ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง ช่อง Nation TV เป็นช่องที่ทำเกี่ยวกับข่าวมาตั้งแต่เริ่มต้นจากเคเบิลทีวี เมื่อเปลี่ยนระบบย้ายเข้าสู่ระบบทีวีดิจิตอลแล้วก็ยังคงความเข้มข้นของรายการข่าวไว้เช่นเดิม และช่องนี้มีรายการข่าวที่เรียกได้ว่ามีรายการข่าวมากที่สุดเลยก็ว่าได้ ทำให้ข้อมูลข่าว การเจาะลึกข่าว และการนำเสนอข่าวนั้นเป็นระบบ จากประสบการณ์ที่ผ่านมาทำให้รู้และเข้าใจในขั้นตอนการนำเสนอข่าวให้ผู้ชมอย่างถูกวิธี

เก็บตกจากเนชั่น
เก็บตกจากเนชั่น

รายการ เก็บตกจากเนชั่นภาคค่ำ เป็นรายการข่าวที่เริ่มตั้งแต่เวลา 17.00-20.00 น. โดยได้พิธีกรข่าวมืออาชีพอย่าง บัญชา แข็งขัน ช่วยเสริมความแข็งแรงของตัวรายการและตัวเนื้อหาข่าวให้เข้มแข็งมากยิ่งขึ้น พร้อมกับผู้ดำเนินรายการ โมไนย เย็นบุตร และ อุมาพร ธำรงวงศ์โสภณ นักข่าวหนุ่มและนักข่าวสาวที่เคยทำข่าวทั้งภาคสนามและข่าวในสถานี ทำให้มีความคุ้นเคยต่อสถานการณ์ในรูปแบบต่าง ๆ และจุดนี้เองที่ทำให้การนำเสนอข่าวเรียบเรียงเป็นขั้นเป็นตอนง่ายต่อการทำความเข้าใจ ซึ่งในแต่ละวันอาจมีการสับเปลี่ยนพิธีกรข่าว และมีทีมข่าวมืออาชีพที่ผ่านการฝึกฝนในการลงพื้นที่สำหรับเจาะลึกข่าวที่สำคัญในรอบวันอีกด้วย เรียกได้ว่าทั้งทีมเบื้องหลังและเบื้องหน้าทำงานเป็นทีมอย่างเป็นระบบ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ห้องข่าวฉุกเฉิน ได้พิธีกรข่าวอาวุโสอย่าง เทพชัย หย่อง บรรณาธิการเครือเนชั่น สุทธิชัย หยุ่น ประธานเครือเนชั่น และแขกรับเชิญมาวิเคราะห์ข่าวแล้ว ทำให้ความลึกและความน่าสนใจของรายการเพิ่มขึ้น สร้างความน่าเชื่อถือให้กับช่อง Nation TV เพิ่มขึ้น

หมายข่าวนิวทีวี
หมายข่าวนิวทีวี

อีกช่องหนึ่งที่กำลังมาแรงแซงทางโค้งอย่างช่อง New)TV เข้าใจโลก เข้าใจชีวิต ที่ได้ฤกษ์เปิดตัวรายการข่าวน้องใหม่อย่างรายการ หมายข่าวนิวทีวี ไปได้ไม่นาน เรียกได้ว่าแค่วันแรกที่ออกอากาศ น้ำเสียงของพิธีกรข่าวฝีปากกล้าอย่าง อัญชะลี ไพรีรัก ก็ช่วยเรียกมิตรรักแฟนเพลงคนข่าวให้เปิดดูช่องนิวทีวีกันแทบจะไม่ทัน โดยเฉพาะผังรายการที่วางรายการอยู่ในช่วงเวลาหัวค่ำ เวลา 18.30 น. ทำให้รายการข่าวในช่วงหัวค่ำนั้นเริ่มคึกคักและมีสีสันมากยิ่งขึ้น การใช้น้ำเสียงที่เป็นเอกลักษณ์และสำนวนลีลาการเล่าข่าวแบบไม่ซ้ำใคร ทำให้ข่าวที่เข้าใจยาก ๆ และดูน่าเบื่อหน่ายกลายเป็นเรื่องสนุกและน่าติดตามตลอดรายการ ในเวลาต่อมาได้เพิ่มพิธีกรข่าวต่างประเทศอย่าง สโรชา พรอุดมศักดิ์ ซึ่งการทำงานข่าวต่างประเทศนั้น เธอคร่ำหวอดมานานหลายปี ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานทำให้เธอมีความเข้าใจและวิเคราะห์สถานการณ์ได้น่าสนใจ นอกจากนี้ล่าสุดกับ วินรัตน์ ศันสนะเกียรติ มานำเสนอข่าววงการบันเทิงทั้งไทยและเทศ

รายการข่าวในช่วงหัวค่ำนั้นเป็นช่วงเวลาที่ทีวีดิจิตอลทั้งสองช่องอย่าง Nation TV และ New)TV เริ่มแย่งชิงเรตติ้งกันแล้ว โดยชูจูดเด่นที่แตกต่างกัน ถึงขนาดพิธีกรข่าวระดับแนวหน้าทั้งสองช่องลงมาทำรายการข่าวด้วยตนเองเพื่อแย่งเรตติ้ง นับว่าเป็นการส่งสัญญาณอะไรบางอย่างให้รู้ว่าช่วงเวลาหัวค่ำ คือช่วงเวลาที่หอมหวานสำหรับคนอีกกลุ่มหนึ่งที่ไม่ชอบดูละครและต้องการรายการข่าวมาสรุปข่าวในรอบวัน ช่องข่าวอื่นๆ  ถึงเวลาแล้วหรือยังสำหรับการปรับเปลี่ยนกลยุทธเพื่อแย่งชิงเรตติ้งในช่วงเวลานี้ แน่นอนว่าเม็ดเงินโฆษณาจะหลั่งไหลเข้ามาอยู่กับสองช่องนี้ หากช่องข่าวอื่นยังคงพอใจในสิ่งเดิมที่ตัวเองมี