Be Your Friends “LOCA อยู่เป็นเพื่อนคุณ”

Home / Be Your Friends “LOCA อยู่เป็นเพื่อนคุณ”

LOCAหลังจากที่ บริษัท ไทยทีวี จำกัด ได้ประมูลทีวีดิจิตอล และเป็นเจ้าของสถานีทีวีถึง 2 ช่องด้วยกันคือ ช่องข่าวสารและสาระ (ไทยทีวี) และช่องเด็ก เยาวชน และครอบครัว (LOCA) ภายใต้ขุนพลนำทัพของเจ้าแม่สื่อบันเทิงที่รู้จักกันดีในนาม เจ๊ติ๋ม ทีวีพูล ซึ่งในขณะที่ช่องไทยทีวีถูกวางสถานะให้เป็นช่องธุรกิจในการสร้างรายได้ และแข่งขันช่วงชิงความเป็นเบอร์ 1 ของช่องทีวีดิจิตอล แต่สำหรับช่อง LOCA ได้ถูกวางสถานะที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง กลายเป็นเส้นทางใหม่อีกเส้นทางของทีวีพูลในการดำรงธุรกิจทีวีดิจิตอล โดยมี คุณภิญโญ รู้ธรรม กรรมการบริหาร บริษัท ไทยทีวี จำกัด ในเครือทีวีพูล และดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ช่อง LOCA ซึ่งรูปแบบรายการได้ผสมผสานความแปลกใหม่ มีความรู้และมีความสนุกสนาน เพื่อให้สมกับเป็นช่องเด็ก เยาวชน และครอบครัว ภายใต้สโลแกน “Be Your Friends” และตั้งเป้าหมายเป็นช่องทีวีสีขาวอีกหนึ่งช่องที่จะอยู่เป็นเพื่อนคุณ ที่สำคัญช่อง LOCA ไม่ได้หวังสร้างรายได้เป็นเม็ดเงินเหมือนกับช่องไทยทีวี

ติ๋ม ทีวีพูล
ติ๋ม ทีวีพูล

ทั้งนี้ สัดส่วนรายการจะแบ่งออกเป็น รายการข่าว 25% และรายการอื่น ๆ จำพวก การ์ตูน สารคดี ซิทคอม ละคร ซีรีส์ วาไรตี้ ในปริมาณ 75% โดยชูจุดเด่นรูปแบบรายการในเชิงน้ำดีปราศจากอบายมุขและความรุนแรง เน้นการส่งเสริมสังคม การทำ CSR การทำเพื่อเยาวชนและครอบครัว ซึ่งเป็นแนวทางให้คนในครอบครัวรักกัน มีสุขอนามัยที่ดี และเสนอรายการที่สนับสนุนในเรื่องของการศึกษา ซึ่งเป็นรากฐานสำคัญในการพัฒนาประเทศชาติส่วนคอนเทนต์หลักที่เป็นตัวดึงดูดผู้ชมก็คือซิทคอมและซีรีส์ต่างประเทศ ทางช่องได้ปูแนวทางการออกอากาศถึงวันละ 3-4 เรื่องด้วยกัน แต่งานนี้ต้องขอบอกเลยว่าเรื่องความเข้มข้นของข่าวสารและเนื้อหาต่าง ๆ แม้แต่ละครที่นำเสนอในช่อง LOCA อาจไม่เข้มข้นเท่ากับช่องไทยทีวีและช่องดิจิตอลทีวีอื่น ๆ เพราะแรกเริ่มเดิมทีนโยบายของช่อง LOCA ก็ไม่ได้ต้องการจะเรียกเรตติ้งอะไรมากนัก แถมยังถูกจำกัดความด้วยคำว่า “ช่องเด็ก เยาวชน และครอบครัว” ไหนจะถูกวางให้เป็นทีวีสีขาว เพราะฉะนั้นรูปแบบรายการจึงจำเป็นต้องนำเสนอสาระเพื่อเยาวชนและครอบครัวเป็นหลัก มากกว่าเน้นธุรกิจและการตลาดเหมือนช่องอื่น ๆ

BRAND'S Admission Reality 6 - LEVEL UP
BRAND’S Admission Reality 6 – LEVEL UP

นอกจากช่อง LOCA จะทดลองนำเสนอรูปแบบที่หลากหลายแล้ว รายการสาระที่ได้รับความสนใจจากเด็กและเยาวชนมากที่สุดในขณะนี้ก็คือ รายการ BRAND’S Admission Reality 6 – LEVEL UP รายการเรียลลิตี้ตามติดชีวิตเบื้องหลังของเด็กแอดมิชชั่นจำนวน 4 คน ต่างคน ต่างที่มา และถูกคัดเลือกอย่างเข้มข้นเป็นระยะเวลา 1 ปีเต็ม เพื่อเป็นตัวแทนของเด็ก ม.ปลายทั่วประเทศ ที่มีความฝันและลุ้นภารกิจต่าง ๆ ในเป้าหมายเดียวกันคือการ “Admission” เพื่อเข้าศึกษาต่อในคณะและมหาวิทยาลัยที่ตัวเองใฝ่ฝันเอาไว้นั่นเอง ซึ่งมาพร้อมกับการสรุปข่าวแอดมิชชั่นประจำทุกสัปดาห์ และคำแนะนำดี ๆ จากกวดวิชาระดับท็อป พวกเขาทั้ง 4 ซึ่งเป็นตัวแทนหรือที่เรียกกันว่า “กัปตัน” จะต้องฟันฝ่าภารกิจอะไรกันบ้าง จะมีวิธีเตรียมตัวอย่างไร และต้องเจอเรื่องดราม่าในชีวิตจริงแบบไหน ติดตามเรื่องราวชีวิตจริงของเด็กแอดมิชชั่นได้ทุกวันเสาร์ เวลา 15.00-15.30 น.

BRAND'S Admission Reality 6 - LEVEL UP
BRAND’S Admission Reality 6 – LEVEL UP