ช่องฟ็อกซ์สปอร์ตจัดเต็ม แข่งขันรถสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลก

Home / ช่องฟ็อกซ์สปอร์ตจัดเต็ม แข่งขันรถสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลก

11056873_10152766924601279_2121407732_n

หลังจากผ่านพ้นช่วงพักหนาว และการทดสอบสมรรถภาพรถเสร็จเรียบร้อยแล้ว อเล็กซ์ ยูง ได้แสดงทัศนะของเขา ในฐานะอดีตนักขับเอฟ-วัน ก่อนการแข่งขันรถสูตรหนึ่งชิงแชมปโลก “เอฟ-วัน” 2015 ที่กำลังจะเปิดฉากสนามแรก ที่ ออสเตรเลีย กลางเดือนมีนาคมนี้ ในขณะที่ผมกำลังเขียนบทความนี้ รถเอฟ-วัน 20 คัน พร้อมเครื่องมือและอุปกรณ์ที่หนักกว่า 100 ตัน กำลังเคลื่อนทัพมุ่งสู่ เมลเบิร์น คุณอาจจะคาดไม่ถึงว่า ทีมงานต้องใช้เวลาหลายพันชั่วโมง เพื่อทุ่มเทให้กับการวางแผนเตรียมงาน จนหามรุ่งหามค่ำ สำหรับการแข่งขันสนามแรกของซีซั่น2015 และพวกเขายังใช้เวลาดีไซน์รถใหม่นานกว่าครึ่งปี เมื่อเวลาการแข่งขัน 2015 มาถึง มันเหมือนยกภูเขาออกจากอกของเหล่ากองทัพที่จะต้องรับผิดชอบ เพื่อเตรียมรถใหม่สู่สนาม ซึ่งผม และแฟนๆ นับล้าน ต้องขอขอบคุณความพยายามที่น่าทึ่งที่เกิดขึ้นในวงการเอฟ-วัน ทุกๆปี

เราได้เห็นรถใหม่ พร้อมกับข่าวคราวอัพเดต ขณะที่พวกเขาเดินหน้าหาทางสู้กับขอบเขตของกฎเกณฑ์อย่างถึงที่สุด โดยไม่ละเมิดกฎที่กำหนดไว้ มันคือการพัฒนา และไอเดียแปลกใหม่ และการติดตามผลลัพธ์สุดท้ายที่ออกมาก็เป็นเรื่องที่สนุกดีจากการทดสอบรถช่วงพรี-ซีซั่น เราแทบไม่รู้เลยว่าแต่ละทีมทำอะไรไปบ้าง ขณะที่พวกเขาพยายามคิดค้นเพิ่มเติมอะไรใหม่ๆ เข้าไป แต่ก็เหมือนเช่นเคย มันยังคงไม่มีความชัดเจนว่าอะไรคือสิ่งสำคัญที่สุด ความเร็วไม่ใช่สิ่งที่การันตีได้ เพราะแต่ละทีมแข่งโดยการอัดปริมาณน้ำมันที่ต่างกัน เพื่อพยายามให้รถของพวกเขาวิ่งได้อย่างเต็มศักยภาพนี่เป็นสิ่งที่ทีมที่เร็วกว่าทำกัน เพราะทีมอื่นๆ จะจับตามองรถของพวกเขาอย่างใกล้ชิดระหว่างวิ่งรอบสนาม และอาจถึงขนาดให้ช่างภาพค่อยจับตาดูอย่างไม่ให้คลาดสายตา เพื่อภาพถ่ายรถของคู่แข่งให้ได้รายละเอียดครบถ้วนที่สุด

และนี้ก็เป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมบ่อยครั้งที่คุณจะเห็นฉากกั้นถูกยกบังทันทีที่รถของพวกเขาวิ่งเข้าพิตเลนตอนทดสอบรถช่วงพรี-ซีซั่น ถ้าคุณพบกลเม็ดเด็ดในช่วงล่าง หรือพบอะไรก็ตามภายใต้เครื่องยนต์ที่ทำให้คุณทำเวลาต่อรอบเร็วขึ้น มันเป็นเรื่องผลประโยชน์ที่คุณต้องพยายามปิดบังไม่ให้ทีมอื่นๆ รู้สำหรับแฟนๆ อย่างเราก็แอบเซ็ง ที่อยากรู้ว่าพวกเขาใส่ลูกเล่นอะไรลงไปในรถของพวกเขาบ้าง โชคดีที่ฉากกันพวกนี้ถูกสั่งห้ามในช่วงสัปดาห์การแข่งขัน และนั่นแหละทำให้การแข่งขันสนามแรกที่ เมลเบิร์น น่าตื่นเต้น เราจะได้เห็นรถปี 2015 แบบถ่องแท้ เต็มรูปแบบ และเติมน้ำมันเท่าๆ กัน วิ่งในสนามพร้อมกัน เราจะได้เห็นว่าใครทำการบ้านดีที่สุด และพัฒนาดีที่สุด นับตั้งแต่สนามสุดท้ายปี 2014เพราะฉะนั้น แม้จะมีการเขียนถึงการทดสอบรถช่วงพรี-ซีซั่นต่างๆ นานา เราก็แทบสรุปใจความสำคัญของมันไม่ได้ แต่ก็อาจจะพอสรุปได้บ้างเช่นกัน ที่แน่ๆ คือ เมอร์เซเดส ยังแข็งแกร่งต่อจากปีที่แล้ว แชมป์โลกวิ่งสะสมไปหลายไมล์ และยังเร็วไม่เปลี่ยนไม่ว่าจะระยะสั้นหรือระยะไกล นี่ขนาดยังไม่ได้ลองใช้ยางที่เร็วที่สุดด้วย (ซูเปอร์ซอฟท์) และผมไม่คิดว่าจะมีใครเชื่อว่าพวกเขาจะไม่ได้ออกสตาร์ตแถวหน้า
บทสรุปอีกอย่างคือ แม็คลาเรน ยังคงมีปัญหา เมื่อพวกเขาวิ่งได้ระยะทางน้อยที่สุด เมื่อเทียบกับทีมอื่นๆ จากการทดสอบ 3 ครั้ง ฮอนด้ากลับมาร่วมวง เอฟ-วัน อีกครั้งในปีนี้ และเป็นที่ชัดเจนว่าพวกเขามีงานต้องทำอีกมากหากอยากไล่ทีมผู้สร้างอื่นๆ อย่าง เมอร์เซเดส, เฟอร์รารี่ และ เรโนลท์ ให้ทัน นอกจากนี้ พวกเขายังเจอสถานการณ์ไม่คาดฝันเรื่องนักขับเมื่อ เฟร์นานโด อลอนโซ่ จะไม่ได้แข่งที่ เมลเบิร์น โดย เควิน แม็กนุสเซ่น จะขับแทนในสนามนี้ ระหว่างเขาพักฟื้นจากอาการกระทบกระเทือนทางสมองจากอุบัติเหตุในการทดสอบรถพรี-ซีซั่น อย่างไรก็ตาม การที่ได้เห็น ฮอนด้า กลับมาร่วม เอฟ-วัน อีกครั้งกับ แม็คลาเรน ก็ยังเป็นเรื่องวิเศษ และทุกคนเอาใจช่วยพวกเขา และ อลอนโซ่ ให้โชคดี ขณะเดียวกัน นอกจาก เมอร์เซเดส แล้ว นี่จะเป็นการขับเคี่ยวที่สนุกของทีมที่ตามหลังมาอย่าง วิลเลี่ยมส์, เฟอร์รารี่ และ เร้ดบูลล์ ที่มีความใกล้เคียงกันมาก ขณะที่ แม็คลาเรน, โลตัส, ตอร์โร่ รอสโซ่, ฟอร์ซ อินเดีย และ เซาเบอร์ ยังไล่หลังพวกเขาอยู่
อีกหนึ่งเรื่องราวดีๆ ก็คือ มาเนอร์ (มารุสเซีย) ยังอยู่ในปี 2015 เพราะด้วยเหตุผลกลใดก็ตาม พวกเขาอัพเดตรถปี 2014 และทำให้มันพร้อมทันเวลาแข่งสนามแรก ซึ่งนับเป็นความสำเร็จที่น่าทึ่ง เพราะทีมได้นักลงทุนใหม่เมื่อไม่นานมานี้ พวกเขาอาจช้าที่สุด ณ เวลานี้ แต่การที่พวกเขามาร่วมปาร์ตี้ทันเวลา เป็นเรื่องน่ายินดี และสมควรปรบมือชื่นชมไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น มันนานกว่า 3 เดือนแล้วที่เราได้เห็นการแข่งขันที่บี้กันมันหยดของรถสูตรหนึ่ง และมันเป็นระยะเวลาที่นานมากสำหรับแฟนๆ อย่างพวกเรา และผมเองก็อยากเห็นธงถูกสะบัด และลุ้นการแข่งขันสนามแรก วันอาทิตย์นี้เต็มที่แล้ว พบกับ อเล็กซ์ ยูง ในการถ่ายทอดสด การแข่งขันรถสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลก ฤดูกาล 2015 เริ่มต้นสนามแรก ออสเตรเลียน กรังด์ปรีซ์ ระหว่างวันที่ 13-15 มีนาคมนี้ ทางช่อง ฟ็อกซ์ สปอร์ต