ช่อง SD โชว์เก๋าพาขึ้นอันดับท็อปไม่ยากเย็น

Home / ช่อง SD โชว์เก๋าพาขึ้นอันดับท็อปไม่ยากเย็น

ช่องทีวีดิจิตอล

                ไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลยสำหรับการแข่งกันในสนามของทีวีดิจิตอลในหมวดของรายการวาไรตี้ที่ระดับความคมชัดมาตรฐาน(SD) ยิ่งเป็นผู้เล่นรายใหม่ยิ่งต้องทำการบ้านอย่างหนักกับการต้องงัดไม้เด็ดออกมาโชว์เพื่อช่วงชิงเรตติ้ง ไม่ว่าจะเป็นละคร เกมส์โชว์ และวาไรตี้ต่างๆ ตามแต่ละคอนเซปของช่อง ซึ่งแต่ละช่องก็ทำออกมาได้ดีเกินคาดจนสามารถเทียบชั้นกับผู้เล่นรายเก่าได้เลย

อย่างช่อง WorkpointTv  ที่นำโดย “เสี่ยตา” ปัญญา นิรันดร์กุล เจ้าพ่อเกมส์โชว์อันดับต้นๆของเมืองไทย กับบทบาทใหม่ในการเป็นครีเอทีฟทีวีครั้งแรก จากการตีโจทย์ความชอบของคนดูส่วนใหญ่ที่ชอบดูรายการเน้นความสนุกสนานหลีกหนีจากความเครียดมาทั้งวัน งานนี้เสี่ยตาเลยขนเกมโชว์สนุกๆในรูปแบบที่แปลกใหม่ไม่ซ้ำใครออกมาดึงดูดผู้ชมในช่วงเวลาไพม์ไทม์หรือหลังเลิกงานได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีฐานคนดูที่ชื่นชอบในตัวของพิธีกรและเหล่านักแสดงตลกจาก“เวิร์คพอยต์”กันอยู่มากเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เลยทำให้กราฟเรตติ้งพุ่งไปติด 1ใน 5 อันดับของช่องที่มีผู้ชมมากที่สุดอย่างง่ายดาย ซึ่งถือเป็นช่องเดียวจากผู้เล่นรายใหม่ที่สามารถขึ้นมาได้สูงขนาดนี้ c88a5406-75a7-4063-b73b-948392e7ab28-----HP-logo-tagline

มาถึงอีกช่องหนึ่งหลังจากที่เริ่มออกอากาศในระบบทีวีดิจิตอลมาได้สักระยะ ในที่สุด“ช่อง 8” ก็เริ่มปรับเปลี่ยนสไตล์โดยการจับเอาละครกระแสแรงๆประเภทชิงรักหักสวาท ตบตี แย่งชิง มาเป็นตัวชูโรงให้กับช่องไปซะแล้ว แม้จะโดนกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกโซเชี่ยวถึงเนื้อหาของละครแต่ละเรื่องที่เน้นไปทางชู้สาวเกือบทุกเรื่อง รวมไปถึงรายการวาไรตี้ทอล์คโชว์อย่างรายการ “ปากโป้ง” ที่เรียกเรตติ้งให้กับช่องได้ไม่แพ้กัน กับการเปิดโปง แฉแหลก แบบไม่เกรงกลัวใครถึงเบื้องลึกเบื้องหลังในทุกเรื่องที่ทุกคนอยากรู้และที่อยู่ในกระแส ด้วยความแรงของรายการส่วนใหญ่ภายในช่องนี้เองที่สามารถเข้าถึงคนดูได้ง่าย ทั้งหมดนี้จึงกลายเป็นความชัดเจนให้กับช่อง8ไปโดยปริยาย และถึงแม้ในตอนนี้ภาพลักษณ์ของช่อง8จะไม่ได้เป็นแบบเด็กดูได้ผู้ใหญ่ดูดี แต่กลับกลายเป็นว่าเรตติ้งของ “ช่อง8” นับวันจะยิ่งเพิ่มขึ้นมากเรื่อย ๆ จนตอนนี้สามารถขึ้นมาสู่ในอันดับต้นๆได้ในที่สุด

ปากโป้ง

อีกหนึ่งในดาวรุ่งพุ่งแรงของช่องน้องใหม่อย่าง MONO29” ที่ไม่ต้องอาศัยการปรับเปลี่ยนแปลงอะไรมากนักตั้งแต่เริ่มออกอากาศวันแรก ด้วยคอนเซ็ปท์เดิมกับการเป็นช่องที่มี “หนังดี ซีรีส์ดัง” มากที่สุด วันแรกเป็นอย่างไรวันนี้ก็ยังคงย้ำชัดในจุดยืนอีกครั้ง ด้วยการป้อนซีรีส์ชั้นนำจากต่างประเทศให้คุณผู้ชมได้ดูกันตลอดทั้งวันทั้งคืนแบบจุใจ เรียกว่ามาแบบเรียบๆเนิบๆ เรตติ้งก็ดีวันดีคืน กราฟมีแนวโน้มชี้ขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ต้องบอกเลยว่า MONO29” จับทางคนดูได้ถูกตั้งแต่ครั้งแรก ด้วยคอนเซ็ปท์ที่ไม่ซ้ำใคร อีกทั้งยังเริ่มป้อนคอนเทนต์ทำเองจำพวกเกมโชว์และละครมากขึ้นเรื่อยๆ หวังเกาะกระแสคนดูหนังต่างประเทศไปด้วย
DSC_8980-1024x682

ถึงแม้ว่าในเวลานี้ยังมีผู้ชมอนาล็อกอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้การวัดผลก็ยังคงไม่ได้เป็นตัวชี้วัดแพ้หรือชนะในเกมครั้งนี้ เนื่องจากคูปองการแลกรับกล่องสัญญาณดิจิตอลทีวีเพิ่งจะแจกจ่ายไปเพียงไม่กี่จังหวัด และการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการรับชมยังคงต้องใช้เวลาพอสมควร ดังนั้นจึงเป็นไปได้ว่าหลายช่องที่เป็นรายใหญ่ ยังคงซุ่มปรับผังและส่งเพียงรายการที่เป็นน้ำจิ้มมาดูเชิงในช่วงแรกก่อน แต่หลังจากนี้ในปี 2558 เมื่อผู้เล่นที่เป็นช่องทีวีเดิมอย่าง ช่อง3,ช่อง7 และผู้เล่นรายใหม่ที่มีคอนเทนต์ดีๆอยู่ในมืออย่าง จีเอ็มเอ็มแกรมมี่ และ เวิร์คพ้อยต์ เดินหน้าบุกเต็มกำลัง คราวนี้เราอาจจะได้เห็นผู้แพ้ที่ต้องเดินออกไปอย่างน่าเศร้า

ในขณะเดียวกันจากวันแรกที่เริ่มออกอากาศอย่างเป็นทางการในปี2557 จนถึงตอนนี้ช่องต่างๆก็เริ่มมองเห็นแล้วว่าช่องตัวเองจะเป็นไปในทิศทางใดที่จะทำให้ช่องขึ้นไปติดลมบนให้ได้ เริ่มจากความชัดเจนในคอนเซ็ปท์ของช่องที่ต้องตอบให้ได้ก่อนว่าเปิดช่องนี้แล้วจะได้ดูอะไร อีกทั้งยังต้องสร้างความแปลกใหม่ในวงการโทรทัศน์ที่ไม่ซ้ำซากจำเจเพื่อเรียกกระแสและจำนวนคนดูมาให้ได้มากที่สุด ส่วนช่องไหนที่ยังไม่รู้เหนือรู้ใต้คงต้องกลับไปทำการบ้านให้หนักกว่าเดิม เพราะท่ามกลางคู่แข่งที่มีอยู่มากมายไม่ใช่แค่ในส่วนของความคมชัดระดับมาตรฐาน(SD)เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงคู่แข่งอย่างช่องความคมชัดระดับสูง(HD) ที่ตอนนี้กำลังทำสงครามแย่งชิงคนดูกันอย่างหนัก อย่างไรก็ดีประโยชน์จากการทำสงครามทีวีครั้งนี้ ผู้ที่ได้รับโดยตรงก็คือประชาชนคนดูที่จะเลือกรับชมรายการที่น่าสนใจและมีประโยชน์ต่อตัวเอง อีกทั้งยังมีความหลากหลายมากขึ้นกว่าเดิมด้วย

http://tv.mthai.com/digital-tv/news/7404.html ดูเรตติ้งของช่องต่างๆ