“เรื่องจริงผ่านจอ” ก้าวสู่ปีที่ 16 อีกหนึ่งก้าวสู่ปีแห่งความภาคภูมิใจ

Home / “เรื่องจริงผ่านจอ” ก้าวสู่ปีที่ 16 อีกหนึ่งก้าวสู่ปีแห่งความภาคภูมิใจ

เรื่องจริงผ่านจอ

อกนิษฐ์ มาโนษยวงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สาระดี จำกัด ผู้ผลิตรายการสารคดีเชิงข่าวอย่างรายการ “เรื่องจริงผ่านจอ” เดินทางก้าวเข้าสู่ปีที่ 16 กับภายใต้แนวคิด “ผู้ตรวจสอบข้อเท็จจริง กรองข่าวสารให้ผู้ชมได้รับความจริงที่ถูกต้อง” กับบทบาทสำคัญที่ทำหน้าที่สื่อกลางรับใช้สังคมมาอย่างต่อเนื่องและยาวนานที่สุดอีกรายการหนึ่ง ซึ่งในปี 2558 นี้ทาง รายการฯ ผุดโปรเจกต์จับ “เรื่องจริงผ่านจอ” ลงแผ่นฟิล์ม เพื่อขอเป็นแนวร่วมสำคัญในการตอกย้ำให้คนในสังคมมาร่วมมือช่วยกันแก้ไขปัญหาของ “เด็ก” ที่ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในสังคม โดย คุณอกนิษฐ์ มาโนษยวงศ์ ได้เล่าให้ฟังถึงแนวคิดในครั้งนี้ว่า…

อกนิษฐ์ มาโนษยวงศ์
อกนิษฐ์ มาโนษยวงศ์

“…ก่อนอื่นผมต้องขอขอบพระคุณแฟนๆ รายการเรื่องจริงผ่านจอทุกท่าน ที่ยังคงเป็นแฟนรายการกันอย่างเหนียวแน่น สำหรับปี 2558 กับการก้าวเข้าสู่ปีที่ 16 เรายังความเข้มข้นของรายการที่ยังรักษาไว้อย่างมั่นคงเพื่อก้าวสู่ยุคสื่อทันสมัยในทุกช่องทาง และเสริมทัพคอนเทนต์พิเศษขึ้นมาอีกมากมาย ซึ่งรายการ เรื่องจริงผ่านจอ รับใช้สังคมทำหน้าที่สื่อตีแผ่เรื่องราวด้านมืดของสังคมมากว่า 700 ตอน ที่ออกอากาศทั้งหมดเรามักเจอปัญหาที่เกิดขึ้นกับ “เด็ก” มากกว่า 100 คดี เป็นที่น่าสังเกตว่าในแต่ละปีมักมีแนวโน้มที่รุนแรงเพิ่มมากขึ้นทุกวัน ผมและทีมงานจึงมีแนวคิดในการจัดทำแคมเปญเรื่องเด็ก เพื่อสะท้อนเรื่องราวของเหยื่อ ในการถูกริดรอนสิทธิขั้นพื้นฐาน ตลอดจนคดีอาชญากรรมที่มักเกิดขึ้นกับเด็กที่ไร้ทางต่อสู้ จากเรื่องราวคดีปัญหาที่ทางรายการฯ เคยได้นำออกอากาศ มาขยายความตีแผ่ให้เป็นหนังสั้น 5 เรื่อง ที่สร้างจากเรื่องจริง…สู่การถ่ายทอดผ่านมุมมองของ 5 ผู้กำกับ ชื่อดังของเมืองไทย อาทิ ปรัชญา ปิ่นแก้ว, อุ๋ย นนทรีย์ นิมิบุตร, ชาติฉกาจ ไวกวี, กัลป์ กัลย์จาฤก และจิม โสภณ ศักดาพิศิษฏ์ โดยรายได้จากการจำหน่ายบัตรชมภาพยนตร์ในรอบการกุศล จะนำไปมอบให้กับองค์กรที่ช่วยเหลือเด็กในด้านต่าง ๆ

นอกจากนี้ในปีนี้ทางรายการฯ ได้เชิญ รามบาฮดูร์ บอมจัน ลามะหนุ่มชาวเนปาล ผู้ที่ตั้งปณิธานในการนั่งสมาธิต่อเนื่องยาวนานกว่า 6 ปี จนถูกสื่อต่างประเทศหลายสำนักกล่าวถึงมากที่สุด และกลายเป็นที่สนอกสนใจของคนทั่วโลกต่างเดินทางมากราบไหว้ ซึ่งจะเป็นครั้งแรกในการมาเยือนเมืองไทยในปีนี้ พร้อมทั้งในปีนี้ทางรายการได้เพิ่มช่วง Big project, Big story และ Big show เพื่อตอบรับการนำเสนอที่เป็นมากกว่าการรับชมเพียงชั่วข้ามคืน ด้วยคอนเทนต์ที่เราได้ข้อมูลแบบเจาะลึกล้วงลูกทุกเรื่องจริง และกล้าตีแผ่แบบ 360 องศา จึงทำให้เรื่องจริงผ่านจอตอบรับการก้าวเข้าสู่โลกดิจิตอลอย่างเต็มตัว ซึ่งจะยังคงความเข้มข้นของทุกเรื่องราวจากภาพจริงเสียงจริง ตามแบบฉบับเรื่องจริงผ่านจอไว้อย่างครบถ้วน โดยนำเสนอผ่าน 4 พิธีกร อาทิ ฐาปกรณ์ ดิษยนันทน์, สุรวุฑ ไหมกัน, คงกะพัน แสงสุริยะ และลลนา ก้องธรนินทร์ ซึ่งเรื่องจริงผ่านจอขอการันตีที่จะยืนหยัดเป็นสื่อกลาง เพื่อเป็นกระบอกเสียงให้กับคนในสังคม และถ้าแฟนรายการท่านไหนมีเบาะแสสามารถติดต่อรายการได้ตลอด 24 ชั่วโมงเลยครับ ทางเรายินดีที่จะเป็นสื่อกลางร่วมคอยดูแลสังคมให้น่าอยู่ยิ่งขึ้นครับ…”

ฐาปกรณ์ ดิษยนันทน์
โอ๋ ฐาปกรณ์ ดิษยนันทน์

ฐาปกรณ์ ดิษยนันทน์ เผยประสบการณ์ตรงในฐานะพิธีกรว่า…
“…รายการเรื่องจริงผ่านจอถือว่าเป็นรายการที่ให้ประโยชน์แก่คนในสังคม ที่สำคัญคือให้ภูมิคุ้มกันกับชาวบ้านให้รู้จักป้องกันตัวเองจากภัยที่เกิดขึ้นในสังคม ซึ่งผมภูมิใจมากนะที่ได้ทำรายการที่มีคุณภาพแบบนี้ สิ่งที่แข็งแรงของเรื่องจริงผ่านจอคือมีทีมงานที่เก่ง และนักข่าวทั่วประเทศที่คอยยืนหยัดทำงานกับเรามาเกือบ 16 ปี ถือว่านี่ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เลย เพราะรากฐานข้อมูลที่แข็งแรงทำให้เราส่งต่อทุกเรื่องราวให้กับคนในสังคมได้รับรู้อย่างชัดเจนตรงไปตรงมา และนี่คือรายการเรื่องจริงผ่านจอสารคดีเชิงข่าวที่ชัดทุกมุม ผมและทีมงานพร้อมเป็นสื่อกลางให้กับคนในสังคมครับ…”

สุรวุฑ ไหมกัน
หนุ่ม สุรวุฑ ไหมกัน

สุรวุฑ ไหมกัน บอกต่อความประทับใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของรายการว่า…
“…รายการเรื่องจริงผ่านจอ เข้าสู่ปีที่ 16 แล้ว ผมรู้สึกดีใจและเป็นเกียรติมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของรายการนี้ สำหรับผมเป็นรายการที่ดีมาก เพราะเจาะลึกได้ตรงประเด็น เข้มข้น และมีเรื่องราวที่แปลกใหม่ ในปีนี้ผมนำเสนอในเรื่องลี้ลับ เรื่องแปลกต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในสังคมเรา รับรองได้ว่าเข้าสู่ปีที่ 16 นี้ เราจะยิ่งนำเสนอในเรื่องที่แปลกยิ่งขึ้น ลี้ลับมากขึ้น เป็นเรื่องราวที่หลายคนอาจจะปิด แต่เราจะนำมันมาเปิดเผยแบบเจาะลึกกับทุกคน ก้าวเข้าสู่ปีที่ 16 ของรายการเรื่องจริงผ่านจอ ผมรับประกันได้ว่าแฟนรายการของเราจะเต็มอิ่มแบบครบรสเลยครับ…”

หนุ่ม คงกะพัน แสงสุริยะ
หนุ่ม คงกะพัน แสงสุริยะ

คงกะพัน แสงสุริยะ เล่าถึงการที่ได้ร่วมงานกับรายการว่า…
“…ก้าวเข้าสู่ปีที่ 16 แล้ว สำหรับรายการเรื่องจริงผ่านจอ ผมว่าเป็นรายการเดียวที่ตีแผ่เรื่องราวความจริงได้อย่างเจาะลึกมากที่สุด สำหรับผมผมดูแลในเรื่องราวชีวิตที่ถูกตีแผ่ความจริงให้สังคมได้เห็น ซึ่งเป็นสิ่งที่สังคมมองไม่เห็นหรืออาจจะมองข้ามไป แต่ผมว่ามันสำคัญมากถ้าเราได้รู้ เพราะพวกเราอาจจะเป็นส่วนหนึ่งที่ได้ช่วยเหลือเป็นหูเป็นตาไม่ให้เหตุการณ์เหล่านั้นเกิดขึ้น และผมรู้สึกเป็นเกียรติมากที่ทางรายการไว้วางใจให้ผมได้เป็นส่วนหนึ่งของทีมเสมอมาครับ…”

เจี๊ยบ ลลนา ก้องธรนินทร์
เจี๊ยบ ลลนา ก้องธรนินทร์

ลลนา ก้องธรนินทร์ กล่าวเสริมต่อว่า…
“…เข้าสู่ปีที่ 16 แล้วเจี๊ยบก็ดีใจมากที่เจี๊ยบมีโอกาสได้เป็นส่วนหนึ่งในการทำหน้าที่พิธีกรเรื่องจริงผ่านจอ ถือว่าเป็นรายการที่อมตะมาก ๆ ค่ะ นับว่าเป็นรายการที่อยู่คู่คนไทยจริง ๆ ค่ะ เวลาไปที่ไหนคนก็จะชื่นชมว่ารายการนี้ดีนะช่วยเหลือสังคมและเตือนภัยในสิ่งที่พวกเขาควรระวัง ที่สำคัญคือเป็นรายการที่เข้าถึงคนทุกกลุ่มทุกเพศทุกวัย เจี๊ยบก็เองก็อยากเห็นเรื่องจริงผ่านจออยู่ต่อไปเรื่อย ๆ เพราะเป้าหมายของรายการคือเราจะทำหน้าที่เป็นสื่อกลางคอยช่วย เหลือสังคมให้น่าอยู่มากยิ่งขึ้นค่ะ…”

ติดตามชม “เรื่องจริงผ่านจอ” ได้ทุกวันพฤหัสบดีเวลา 23.00 น. ทางช่อง 7 ที่นี่…ที่เดียว!! ออกอากาศด้วยระบบดิจิตอลหมายเลขช่อง 35 หรือติดตามได้ทาง TRUE VISION 45, CTH 45, DTV 45, GMM-Z 45, PSI 45, SAMART 45, SUNBOX 45 พร้อมช่องทางพิเศษ www.thairealtv.com และ www.facebook.com/thairealtv