“อนุวัต เฟื่องทองแดง” นักข่าวบ้าน ๆ…แต่งานเพียบนะจ๊ะ

Home / “อนุวัต เฟื่องทองแดง” นักข่าวบ้าน ๆ…แต่งานเพียบนะจ๊ะ

อนุวัต เฟื่องทองแดง

คงคุ้นหน้าคุ้นตากันดีกับ อนุวัต เฟื่องทองแดง นักข่าว ช่อง 7 HD ที่ตอนนี้ฮอตสุด ๆ มีงานแน่นเอียด วันนี้เจ้าตัวจะมาเผยว่าทำไมรายการข่าวที่เขาจัดถึงประสบความสำเร็จคนดูกันทั่วประเทศแบบนี้ ได้ข่าวว่าตอนนี้คิวแน่นยิ่งกว่าซุปตาร์แถวหน้า ยังไงคะ? เมาท์มาซิ…

“ตอนนี้ผมทำอยู่ 3 รายการครับ คือ สนามข่าว 7 สี ตอน 7.00-7.45 น. ทุกวันจันทร์-วันศุกร์ แล้วก็มีช่วง อนุวัตจัดให้ ที่ออกตอนค่ำ ๆ แล้วก็รายการ เคาะข่าวสุดสัปดาห์ ช่วงเสาร์-อาทิตย์ ตอนตี 5 ครับ”

“เรตติ้งรายการข่าวช่อง 7 ยังครองอันดับ 1 มาตลอด ปลื้มปริ่มเพียงใดคะ” 
“คนก็ดูเยอะนะ มีเสียงตอบรับเยอะ ดีใจที่มีคนดูคนติดตาม แต่จริง ๆ แล้วมันก็เหมือนหายเหนื่อย ที่เราทำมาแล้วคนดูเรา แต่ถามว่าอยากให้คนดูเราตลอดไปไหม เราก็อยากให้ดูเราตลอดไปนะ แต่ก็อยากให้ดูที่อื่น ๆ ด้วย เพราะคนดูจะได้มีอะไรที่หลากหลายในการดูของเขามากขึ้นครับ”

อนุวัต เฟื่องทองแดง
อนุวัต เฟื่องทองแดง

“แหม…พูดดี!! ใจกว้าง…รู้จักแบ่งปันเรตติ้งให้ช่องอื่นด้วย แล้วจุดเด่นของรายการข่าวช่อง 7 คืออะไรคะ”
“คือมันเข้าถึงง่าย ช่อง 7 มีเอกลักษณ์คือเข้าถึงง่าย สัมผัสง่าย ต้องบอกตรง ๆ ว่าฐานช่อง 7 มันแมส (Mass) มีคนดูกันทั้งประเทศ นอกจากแมสแล้วยังหลากหลาย ฉะนั้นถ้าเราทำอะไรที่ง่าย คนดูเข้าถึงสัมผัสง่าย เราก็ยังจะทำแบบนั้น อธิบายง่าย ๆ แล้วเขาเข้าใจ เพราะบางทีบางกลุ่มบางช่องเขาอาจจะทำข่าวอีกแนวหนึ่ง ก็จะมีกลุ่มอีกแบบหนึ่งในการดูเขา แต่เราเน้นเข้าถึงง่ายมากกว่า”

“ทุกวันนี้ข่าวเยอะมาก มีคำแนะนำให้คนดูในการเลือกเสพข่าวยังไงบ้าง”
“ทุกวันนี้มันมีข่าวเยอะเนอะ?? จริง ๆ เราอยากให้คนดูดูข่าวอ่านข่าวเยอะ ๆ ดูแล้วตรวจสอบด้วย บางทีข้อมูลที่ถูกส่งต่อทางไลน์ ทางโซเชียลมีเดีย ทางเฟซบุ๊ก ส่งกันมามากมายแต่ว่าไม่มีการตรวจสอบ จริง ๆ แล้วถ้าคนดูข่าว รู้ข่าวจะรู้จักการคิดการวิเคราะห์เนี่ย อันนี้ส่งมาไม่น่าจะใช่ อันนี้ส่งมาขอตรวจสอบหน่อย ถ้าเหมือนเราอ่านข่าวเยอะ ดูข่าวเยอะ เราจะเหมือนมีความรู้ ทำให้เราคิดเป็น วิเคราะห์เป็น ไม่ได้เชื่อในสิ่งที่ส่งมาอย่างเดียว เพราะว่าตอนนี้มันน่ากลัว แบบส่งมาแล้วเราเชื่อเลยเนี่ย อย่างส่งรูปฆาตกรมา แต่จริง ๆ ใช่ฆาตกรหรือเปล่าก็ยังไม่รู้ แต่สังคมพิพากษาแล้วว่าเขาคือฆาตกร อะไรอะ!! แล้วผลปรากฏว่าบางคนอาจจะไม่พอใจเขา ไปทำร้ายเขา มันเป็นอะไรที่แบบน้ำผึ้งหยดเดียว มันอาจจะลุกลามใหญ่โตได้ เสพข่าวเยอะ ๆ จะได้คิดวิเคราะห์เป็น”

อนุวัต เฟื่องทองแดง
อนุวัต เฟื่องทองแดง

“เตรียมตัวอย่างไรก่อนนำเสนอข่าว”
“ผมเป็นคนนอนดึก ผมก็จะไล่ดูทีวีแต่ละช่อง กดดูข่าวว่าช่องไหนมีข่าวอะไร ดูหมดช่องดิจิตอล ช่องเคเบิล ดูหมดทุกช่อง ถ้ามีเวลาก็จะนั่งดู จริง ๆ มันเหมือนการมาต่อยอดอยู่แล้ว เพราะเรารู้แล้วว่าตลอดทั้งวันมันมีอะไรเกิดขึ้น ตื่นเช้ามาก็ไปเช้า ๆ ไปดูหนังสือพิมพ์ มีวิเคราะห์ มีอะไรยังไง มันเหมือนกับการต่อยอดไปทีละนิด ๆ จากนั้นเหมือนกับว่าวันนี้เราเต็มที่แล้ว เราจะพูดอะไรไป ความรู้มันอยู่ในสมอง ประมวลผลออกมาเป็นเวอร์ชั่นของเรา”

“สไตล์รายงานข่าวของตัวเองเป็นยังไงจ๊ะ พรีเซนต์ตัวเองหน่อยซิ”
“ผมเหรอ!!! บ้าน ๆ รองเท้าหูหนีบ 555 (หัวเราะร่วน) เป็นนักข่าวบ้าน ๆ ติดดิน…(ลากเสียง)…เข้าถึงง่าย…ไม่ได้คิดอะไรมากมายในชีวิต”

อนุวัต เฟื่องทองแดง
อนุวัต เฟื่องทองแดง

“เป็นคนช่อง 7 ดูละครช่อง 7 บ้างไหมเอ่ย รึว่าแอบไปดูช่องอื่น?”
“ผมเป็นคนเลิกดึกผมก็จะกลับไป ก็จะดูไม่หมดทุกตอน อย่างที่ดูล่าสุด ก็ละครเรื่องพราว ดูคุณอั้ม ดูเนตรนาคราช ดูเพราะว่าโปรดักชั่นมันเจ๋ง มันเป็นมุมมองใหม่ของช่อง 7 ถ่ายมาแล้วโปรดักชั่นดี เราอยากรู้ว่างานผลิตแบบนี้ใครทำ คือเราจะไม่เคยเห็นมุมกล้องใหม่ ๆ จากช่อง 7 แต่หลัง ๆ เราจะเห็นมุมกล้องใหม่ ๆ ภาพสวย ๆ บริษัทของใครล่ะ อย่างของพอดีคำ ของพี่ธงชัย ประสงค์สันติ เขาทำได้ดี…หลายอย่างเขาทำได้ดี เราเลยมีความรู้สึกว่าละครช่อง 7 มันโอเคอะ มันประณีตขึ้น พิถีพิถัน บทมันสลับซับซ้อนขึ้น”