งานเข้า! แจกคูปองดิจิตอลทีวี 3 วัน ประชาชนร้องเรียนอื้อ

Home / งานเข้า! แจกคูปองดิจิตอลทีวี 3 วัน ประชาชนร้องเรียนอื้อ

14

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า หลังจากเมื่อวันที่ 10 ต.ค. สำนักงาน กสทช.ได้แจกคูปองส่วนลดแลกซื้ออุปกรณ์ดิจิตอลอย่างเป็นทางการได้เพียง 3 วัน คือตั้งแต่วันที่ 10-12 ต.ค.ไปถึงมือประชาชนแล้วประมาณกว่า 5 แสนครัวเรือน ในจังหวัด กรุงเทพฯ นนทบุรี อยุธยา และสุพรรณบุรี กลับพบว่ามีประชาชนแจ้งเรื่องร้องเรียนและสอบถามปัญหาผ่านคอลเซ็นเตอร์ 1200 กว่า 1,000 คู่สาย

สำหรับเรื่องร้องเรียนที่ประชาชนโทรศัพท์เข้ามาแจ้งคือการพบเห็นกลุ่มบุคคลต่าง ๆ ดำเนินการรวบรวมบัตรประชาชนทั้งหมู่บ้านในจังหวัดพิจิตรและนครสวรรค์ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่คูปองดิจิตอลยังไม่ได้แจก โดยอ้างว่าจะนำไปดำเนินการแลกกล่องเซ็ตท็อปบ็อกซ์ให้ ซึ่งการกระทำดังกล่าว กสทช.ขอยืนยันว่าเป็นการกระทำที่ขัดต่อกฎหมายต้องระวางโทษทางอาญา หากตรวจสอบพบบริษัทผู้ผลิตเซ็ตท็อปบ็อกซ์อยู่เบื้องหลัง บริษัทนั้น ๆ จะถูกตัดสิทธิ์ในการเข้าร่วมโครงการและถูกดำเนินคดีทางกฎหมายรวม ถึงกลุ่มบุคคลที่ดำเนินการเรื่องดังกล่าวก็จะมีความผิดด้วย

ด้านนายสมบัติ ลีลาพตะ รักษาการรองเลขาธิการ กสทช. สายงานกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ กล่าวว่า นอกจากนี้ยังพบปัญหาคูปองในส่วนที่นำไปแลกกล่องดิจิตอลหายในพื้นที่ จ.ปทุมธานี อีกด้วย ซึ่งเรื่องนี้ กสทช.จะเร่งดำเนินการตรวจสอบ

ขณะที่นายฐากร กล่าวต่อว่า สำนักงาน กสทช.ได้เพิ่มคู่สายคอลเซนเตอร์อีก 100 คู่สาย และจ้างบริษัทภายนอก เพื่อมาช่วยรับเรื่องร้องเรียนและตอบปัญหา นอกจากนี้ยังได้ตั้งคณะกรรมการติดตามในเรื่องนี้ด้วย โดยในวันที่ 14 ต.ค. จะเดินทางไปติดตามการรับคูปอง เดินสายประชาสัมพันธ์ พร้อมทั้งตรวจสอบคุณภาพสัญญาณและโครงข่ายโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล (ดิจิตอลทีวี) ที่ จ.สุพรรณบุรี เป็นจังหวัดแรก โดยคาดว่าประชาชนจะได้รับคูปองดิจิตอลครบทั้ง 21 จังหวัด ภายในวันเดียวกันนี้

สำหรับประชาชนที่ได้รับคูปองดิจิตอลสามารถนำไปแลกอุปกรณ์ดิจิตอลได้ตั้งแต่วันที่ 20 ต.ค. ซึ่งเบื้องต้นสามารถนำไปแลกได้ตามโมเดิร์น เทรด อาทิ แฟมิลี่ มาร์ท เทสโก้ โลตัส เดอะมอลล์ กรุ๊ป เพาเวอร์บาย ร้านอมร แม็คโคร บิ๊กซี โฮมโปร ไอทีซิตี้ และเซเว่น อีเลฟเว่น

image_68