3 คำถาม ที่พบบ่อยที่สุด กับทีวีดิจิตอล!!!

Home / 3 คำถาม ที่พบบ่อยที่สุด กับทีวีดิจิตอล!!!

3 คำถาม ที่พบบ่อยที่สุด กับทีวีดิจิตอล!!!

ทีวีดิจิตอลจะเริ่มใช้งานกันเร็วๆ นี้ แต่ยังคงมีคำถามอยู่มากมายที่เกี่ยวข้องกับ ทีวีดิจิตอล วันนี้จึงได้รวบรวม 3 คำถามสุดฮิต ของทีวีดิจิตอล มาฝากกันครับ

 

ดิจิตอลทีวี
ดิจิตอลทีวี Digital TV

1. ทำไมต้องมีทีวีดิจิตอล?

การประมูลทีวีดิจิตอล เริ่มต้นจากการเข้าสู่ยุคเทคโนโลยีแบบดิจิตอล ซึ่งจะให้ความคมชัดมากกว่า หลายประเทศก็ใช้กันแล้ว การเปิดประมูลนี้ ทำให้มีช่องที่หลากหลายมากขึ้น (มี ฟรีทีวีเพิ่มจาก 6 เป็น 48 ช่อง) การเปิดประมูลนั้นก็มีหลักการเช่นเดียวกับ ตอนประมูล 3G นั้นคือ การเปิดให้นักลงทุนประมูลช่องไปทำธุรกิจ เพื่อความยุติธรรมในสมบัติของรัฐ และสร้างรายได้ให้กับรัฐอย่างเหมาะสมด้วย

2. การรับชมดิจิตอลทีวี จะต้องติดอุปกรณ์หรือซื้อทีวีใหม่หรือเปล่า

สามารถแบ่งได้ 3 รูปแบบ ได้แก่

2.1 ทีวี (โทรทัศน์) แบบเดิมที่ท่านชมได้อยู่นั้นผ่านหนวดกุ้ง ก้างปลา (เป็นแบบ อะนาล็อก) ก็ยังใช้กับ ดิจิตอลทีวีได้ เพียงแต่ต้องมีอุปกรณ์ set-top box เพิ่ม และต้องมีช่องต่อสัญญาณดิจิตอล แบบเอวี(ขาว เหลือง แดง) หรือ HDMI โดยที่ทาง กสทช. จะแจกคูปองส่วนลดให้ท่านได้ไปซื้อมาใช้กันเร็วๆนี้ (หาก ไม่มีช่องเอวี หรือ HDMI แสดงว่าทีวีท่านเก่าไปแล้วล่ะครับ จะดูดิจิตอลทีวีไม่ได้)

2.2 กล่องรับสัญญาณ PSI, GMMZ, CTH, True vision ที่เป็นเคเบิ้ลทีวี หรือเป็นสัณณาณดาวเทียมแล้ว คุณก็จะได้ดูดิจิตอลทีวีได้ทันที

2.3 ทีวีรูปแบบใหม่ ทีวีที่มีการทำงานของ set-top box ในตัวเลย ไม่ต้องซื้อเพิ่ม ซึ่งมีผู้รู้คาดว่า LG, Samsung, Sony, Panasonic จะผลิตรุ่นที่รองรับภายในเดือน เมษายน นี้ โดยที่จะมีคูปองส่วนลดเช่นกัน

3. ทีวีดิจิตอล จะใช้งานจริงเมื่อใด

สำหรับท่านที่ใช้หนวดกุ้ง ก้างปลา ต้องคอยเช็คกับ กสทช เพื่อดูว่าพื้นที่ มีเสาสัญญาณมาถึงหรือยัง เนื่องจากต้องใช้ระยะเวลาในการขยายไปบางพื้นที่ แต่สำหรับดาวเทียม และเคเบิ้ลทีวี จะได้ชมทันทีตั้งแต่ กุมภาพันธ์ เป็นต้นไป (ตามกำหนดว่า ขึ้นสัญญาณได้) แล้วแต่ความพร้อมของแต่ละช่อง

 

อ่านข่าวสาร ทีวีดิจิตอล ทั้งหมด คลิก