ข้อควรรู้ ของทีวีดิจิตอล ที่คุณอาจยังไม่รู้!!!

Home / ข้อควรรู้ ของทีวีดิจิตอล ที่คุณอาจยังไม่รู้!!!

ข้อควรรู้ ของทีวีดิจิตอล ที่คุณอาจยังไม่รู้!!!

วันนี้มาพูดถึงทีวีดิจิตอลกันในหัวข้อ “ข้อควรรู้ ของทีวีดิจิตอล ที่คุณอาจยังไม่รู้” โดยครั้งนี้เราจะมาพูดถึงตัวรับสัญญาณภาพ ที่จะเปลี่ยนแปลงจากสัญญาณ แอนะล็อก มาเป็นสัญญาณดิจิตอล กับปัญหาที่ประชาชนส่วนใหญ่จะสามารถรับชมได้จากที่วีเก่าๆ ที่บ้านได้หรือไม่นั่นเอง วันนี้เราจะมาชี้แจ้งกันอย่างละเอียด เพื่อเตรียมความพร้อมร่วมกัน

เดิมที่เสารับสัญญาณตามบ้านเราจะมีรูปแบบที่หลากหลายมาเช่น เสาอากาศ หนวดกุ้ง จานรับสัญญาณ เป็นต้น ซึ่งแต่ละเสารับสัญญาณ จะมีข้อจำกัดที่แตกต่างกันออกไป แต่ด้วยการที่ระบบทีวีดิจิตอลจะส่งสัญญาณในรูปแบบ DVB-T2 ซึ่งเป็นระบบสัญญาณภาพ Mpeg4 ซึ่งมีคุณภาพสูง กว่าโทรทัศน์สมัยก่อนตามบ้านเรา จึงทำให้ต้องมีการติดตั้งอุปกรณ์เสริมเพื่อให้สามารถรับสัญญาณ DVB-T2 ได้นั้นเอง

 

หนทางรับมือเพื่อรับชมสัญญาณดิจิจิตอลทีวี
1. สำหรับบ้านใดที่ใช้เสาอากาศในการรับสัญญาณดิจิตอลทีวีนั้น ต้องตรวจสอบว่า สามารถรับสัญญาณย่านความถี่ UHF ได้หรือไม่ โดยสังเกตุที่กล่องผลิตภัณฑ์หรือ หากรับสัญญาณช่อง Thai PBS ได้ นั้นแปลว่าสามารถรับสัญญาณทีวีดิจิตอลได้

2. สำหรับทีวีเก่าของไทย ไม่รองรับระบบดิจิตอล สามารถหากล่องรับสัญญาณ DVB-T2 เพื่อต่อพ่วงกับทีวี ก็จะสามารถรับสัญญาณได้

3. สำหรับโทรทัศน์รุ่นใหม่ๆ ในท้องตลาดมีหลายรุ่นที่รองรับสัญญาณดิจิตอลทีวีดแล้ว ซึ่งจะมีตัวจูนเนอร์อยู๋ในตัวทีวี สามารถดู list รายละเอียดได้ที่ : http://broadcast.nbtc.go.th/tools/idtv

4. สามารถหาซื้อทีวีหรือกล่องรับสัญญาณที่มีสติ๊กเกอร์รับรองสัญญาณจาก กสทช. หรือโลโก้ของทีวีดิจิตอลของ กสทช. แบบเดียวกับการซื้อกล่องรับสัญญาณ (Set-Top Box) เช่นกัน

 

ดิจิตอลทีวี
ดิจิตอลทีวี

 

สำหรับการเจริญเติบโตของการติดตั้งสถานีทีวีดิจิตอล
– วันที่ 1 เมษายน 2557 ได้แก่ กรุงเทพฯ, นครราชสีมา, เชียงใหม่, สงขลา
– วันที่ 1 พฤษภาคม 2557 ได้แก่ อุบลราชธานี, สุราษฏร์ธานี, ระยอง
– วันที่ 1 มิถุนายน 2557 ได้แก่ สิงห์บุรี, สุโขทัย, ขอนแก่น, อุดรธานี

 

อย่างไรก็ตาม ทางกสทช. ได้วางมาตรการรองรับช่วยเหลือประชาชนในการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ ด้วยการจัดคูปองเพื่อนำมาเป็นส่วนลดในการซื้อทีวีรุ่นใหม่ที่รองรับสัญญาณทีวีดิจิตอลได้ รวมไปถึงนำมาเป็นส่วนลดในการซื้อกล่องรับสัญญาณ ที่ราคาช่วงแรกจะอยู่ที่ 1,000 – 1,500 บาท แต่ราคานี้จะลดลงอย่างรวดเร็ว

เพิ่มเติมในส่วนของระบบแอนะล็อก คาดว่าจะปิดตัวลงใน 5 ปี หรือเร็วกว่านั้น เพื่อช่วยผู้ให้บริการลดค่าใช้จ่ายลงในการส่งทั้ง สองระบบ ร่วมกันอีกด้วย

อ่านข่าวสาร ทีวีดิจิตอล ทั้งหมด คลิก