“ทีวีดิจิตอล” เปิดศึกชิงคนดู ระดมรายการเด็ด วิก 3-7-9 แรง!!!

Home / “ทีวีดิจิตอล” เปิดศึกชิงคนดู ระดมรายการเด็ด วิก 3-7-9 แรง!!!

“ทีวีดิจิตอล” เปิดศึกชิงคนดู ระดมรายการเด็ด วิก 3-7 แรง!!!

 

เช็คความพร้อมสมรภูมิทีวีดิจิทัล ช่อง 3-ช่อง 7 เปิดเกมชิงคนดู ชู “เนื้อหาแน่น-คนพร้อม” อสมท เตรียมปรับใหญ่ แยกทีมบริหารชัดเจน “เวิร์คพอยท์-อาร์เอส” ยกช่องเดิมบนทีวีดาวเทียม สวมออกอากาศระบบดิจิทัล เอเยนซี่ชี้จุดเปลี่ยนโฆษณาไทย กระจายเม็ดเงินสู่ช่องใหม่ ๆ ผู้ผลิตรายการแห่ทุ่มทุนรับตลาดเปิด

 

 

หลังจากได้ตัวผู้รับอนุญาตทีวีดิจิทัล ประเภทธุรกิจ 24 ช่อง ตั้งแต่เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ขณะที่กำหนดการทดลองออกอากาศจะเกิดขึ้นในเดือนเมษายนจะถึงนี้ใน 4 จังหวัดก่อน คือ กรุงเทพฯ นครราชสีมา เชียงใหม่ สงขลา ท่ามกลางกระแสที่ว่าเม็ดเงินการประมูลซึ่งสูงกว่าที่คาดการณ์เบื้องต้นไว้มาก ประกอบกับจำนวนช่องที่เพิ่มขึ้นจาก 6 ช่อง เป็นช่องดิจิทัล 24 ช่อง ส่งผลให้สมรภูมิฟรีทีวีรอบใหม่ส่อแววเพิ่มดีกรีความเข้มข้นและร้อนแรงอย่างยิ่ง เพื่อช่วงชิงฐานคนดูตั้งแต่ออกอากาศวันแรก ๆ โดยมีเม็ดเงินโฆษณามหาศาลถึง 70,000 ล้านบาทเป็นเดิมพัน

หน้าตาผู้เข้าแข่งขันฟรีทีวีครั้งนี้ถูกแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือผู้ประกอบการฟรีทีวีรายเดิมที่มีเจ้าตลาด 2 รายใหญ่ อาทิ ช่อง 3 ช่อง 7 อีกกลุ่มคือผู้เล่นรายใหม่ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ผลิตรายการป้อนให้ฟรีทีวีรายเดิมอยู่แล้ว เพียงแต่ความท้าทายครั้งนี้คือ การเปลี่ยนบทบาทมาเป็นเจ้าของสถานีทีวี เพื่อสร้างโอกาสใหม่ ๆ ทางธุรกิจ

 

ช่อง 3-7-9 อัดคอนเทนต์ แน่น
ช่อง 3-7-9 อัดคอนเทนต์ แน่น แข่งขันทีวีดิจิตอล

 

ช่อง 3-7-9 อัดคอนเทนต์ แน่น

 

นายประวิทย์ มาลีนนท์ กรรมการและอดีตกรรมการผู้จัดการ บริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด ผู้บริหารสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 กล่าวว่า บริษัทได้สิทธิ์ใบอนุญาตรวม 3 ใบ ได้แก่ ช่องวาไรตี้ประเภทความชัดสูง (HD) ช่องวาไรตี้ประเภทความคมชัดปกติ (SD) และช่องรายการเด็ก เยาวชนและครอบครัว

ปัจจุบันอยู่ระหว่างการวางแผนธุรกิจ คาดว่าแต่ละช่องจะมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง เบื้องต้นจะนำช่อง 3 ที่ออกอากาศระบบแอนะล็อกเข้าไปสวมออกอากาศทีวีดิจิทัลประเภทเอชดี เจาะกลุ่มแมสเป็นหลัก ขณะที่ช่องวาไรตี้เอสดีจะถูกพัฒนาคล้าย ๆ กับช่อง 3 ปัจจุบัน แต่เจาะกลุ่มนิชมาร์เก็ต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 เตรียมความพร้อมเช่นกัน ด้วยการจัดประชุมชี้แจงแนวทางดำเนินงานเพื่อรองรับการออกอากาศในระบบเอชดีแก่ผู้ผลิตรายการ เมื่อวันที่ 7 มกราคมที่ผ่านมา ส่วนนโยบายและรายละเอียดอื่น ๆ ต้องรอความชัดเจนจากผู้บริหารช่อง 7 อีกครั้ง

ในด้านความเคลื่อนไหวของบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ซึ่งได้ช่องวาไรตี้เอชดีและช่องเด็ก นายเจษฎา พรหมจาต รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่และปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าเจ้าหน้าที่ด้านการเงิน บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เตรียมปรับรูปแบบบริหารจัดการภายในใหม่อีกครั้ง อาจต้องแยกทีมทำทีวีดิจิทัลและช่องเด็กอย่างชัดเจน รวมถึงทีมการตลาดด้วย

สำหรับช่องวาไรตี้เอชดีที่ประมูลได้จะไม่นำช่องโมเดิร์นไนน์ทีวีเข้าไปสวมเพื่อออกอากาศ แต่จะปั้นช่องใหม่ขึ้นมา ส่วนชื่อของช่องใหม่อยู่ระหว่างพิจารณา เบื้องต้นจะชู 3 ส่วนหลัก ๆ คือ กีฬา สารคดี และเรียลิตี้โชว์ เจาะผู้ชมที่เป็นกลุ่มเฉพาะ (นิชมาร์เก็ต) ส่วนช่องเด็กเน้นกลุ่มครอบครัว คาดว่าจะเริ่มออกอากาศได้ต้นเมษายนนี้

 

workpoint vs Rs
เวิร์คพอยท์-อาร์เอสปั้นช่องสู้ ดุเดือด

 

เวิร์คพอยท์-อาร์เอสปั้นช่องสู้

 

นายชลากรณ์ ปัญญาโฉม ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานธุรกิจโทรทัศน์ 2 และโครงการพิเศษ บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เตรียมนำช่องเวิร์คพอยท์ทีวีซึ่งปัจจุบันออกอากาศผ่านทีวีดาวเทียมเข้าไปแพร่ภาพในช่องวาไรตี้ประเภทเอสดี ทำให้พร้อมทันทีที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กำหนดวันออกอากาศที่ชัดเจน

แคแร็กเตอร์ช่องที่วางไว้เบื้องต้นคือ “อารมณ์ดี ได้ความรู้” ซึ่งจะมีการปรับเนื้อหารายการให้สอดรับกับแคแร็กเตอร์ดังกล่าว โดยเพิ่มรายการวาไรตี้ เกมโชว์ ซีรีส์ต่างประเทศเข้ามาเสริมทัพ ซึ่งคอนเทนต์ทั้งหมดถูกเตรียมไว้แล้ว

เช่นเดียวกับนายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) ซึ่งประมูลได้ช่องวาไรตี้ประเภทเอสดี กล่าวว่า จะนำช่อง 8 ปัจจุบันที่ออกอากาศผ่านทีวีดาวเทียมมาต่อยอดออกอากาศในระบบทีวีดิจิทัลภายในเดือนเมษายน 2557 นอกจากนี้เตรียมทุ่มงบฯ 300 ล้านบาท เสริมความแข็งแกร่ง เพื่อขยับขึ้นเป็นฟรีทีวี โดยอยู่ระหว่างปรับผังรายการให้สอดรับกับไลฟ์สไตล์ผู้ชมทุกเพศทุกวัย ให้ความสำคัญกับ 3 คอนเทนต์หลัก ได้แก่ ละคร วาไรตี้ และข่าว

 

แพร่ภาพ
เดินหน้าล็อกเครือข่าย แพร่ภาพ

 

เดินหน้าล็อกเครือข่าย แพร่ภาพ

 

ความเคลื่อนไหวของเครือเนชั่นกรุ๊ป ซึ่งชนะการประมูลช่องวาไรตี้เอสดีและช่องข่าว ได้เดินหน้าลงนามสัญญาเช่าโครงข่ายของช่อง 5 เป็นรายแรก ซึ่งนายอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ให้เหตุผลว่า ช่อง 5 ทดลองออกอากาศมาเกือบ 1 ปี และมีการลงทุนตั้งเสาเสริมอีก 15 แห่งในกรุงเทพฯ

นอกจากนี้ยังให้รายละเอียดอีกว่า จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่, เวิร์คพอยท์, ทรูวิชั่นส์, อมรินทร์ เทเลวิชั่น, บางกอกมีเดีย แอนด์ บรอดคาสติ้ง, เดลินิวส์, 3 เอมาร์เก็ตติ้ง, โมโนกรุ๊ป ต่างใช้เครือข่ายของช่อง 5 ในการแพร่ภาพเช่นกัน

ส่วนช่อง 3 ที่ชนะการประมูลรวม 3 ช่องจะไปใช้เครือข่ายของไทยพีบีเอส โดยที่ไทยพีบีเอสและ อสมท จะใช้เครือข่ายของตัวเอง โดยที่โครงข่ายของเอ็นบีทีน่าจะรองรับช่องทีวีสาธารณะเป็นส่วนใหญ่

นายอดิศักดิ์ยังให้รายละเอียดเพิ่มเติมผ่านทวิตเตอร์ว่า ผู้ชนะการประมูลที่ยังไม่ชัดเจนว่าจะเลือกเช่าโครงข่าย คือ ไทยรัฐทีวี ทีวีพูล และวอยซ์ทีวี

นายพิรัฐ เย็นสุดใจ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ครีเอทิส มีเดีย จำกัด ในเครือทีวีธันเดอร์ กล่าวว่า จำนวนช่องทีวีดิจิทัลที่เพิ่มขึ้นกลายเป็นโอกาสของผู้รับผลิตคอนเทนต์รายการ ซึ่งบริษัทมีแผนจะสร้างสตูดิโอเพิ่มขึ้นอีก 2-3 สตูดิโอ คาดว่าต้องใช้งบฯลงทุน 400-500 ล้านบาท รวมถึงเตรียมเพิ่มบุคลากรอีก 30%

เช่นเดียวกับนายจาฤก กัลย์จาฤก ประธานกรรมการบริหาร บริษัท กันตนา กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในแง่ของบุคลากรต้องเตรียมเพิ่มอีกประมาณ 30% จากเดิม รวมถึงการขยายความร่วมมือกับบริษัท ลักษ์ 666 จำกัด ตั้งบริษัท กันตลักษ์ จำกัด เพื่อรองรับการขยายตัวของทีวีดิจิทัล

 

บุคลากร
แห่รับบุคลากรเสริมทัพ รับมือศึกดิจิตอลทีวี

 

แห่รับบุคลากรเสริมทัพ

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ชนะการประมูลทีวีดิจิทัลมีความเคลื่อนไหวด้วยการเปิดรับบุคลากรเข้ามาเสริมทีมกันอย่างคึกคัก เริ่มด้วยบริษัท กรุงเทพโทรทัศน์และวิทยุ จำกัด หรือช่อง 7 เปิดรับทั้งผู้ประกาศข่าวและพนักงานในทุก ๆ ส่วน ในวันที่ 18-19 มกราคม 2557 ที่เอ็มซีซี ฮอลล์ เดอะมอลล์ บางกะปิ

เช่นเดียวกับ “ไทยรัฐ” ที่ชนะประมูลทีวีดิจิทัลช่องวาไรตี้เอชดี เปิดรับสมัครบุคลากรจำนวนมากทั้งฝ่ายการตลาด ฝ่ายออนไลน์ ฝ่ายบรรณาธิการทีวี ฝ่ายผลิตรายการ ขณะที่บริษัท อมรินทร์ เทเลวิชั่นส์ จำกัด ผู้ได้สิทธิ์ใบอนุญาตช่องวาไรตี้ประเภทเอชดี ก็เปิดรับบุคลากรเข้าร่วมงานถึง 119 ตำแหน่ง

ส่วนบริษัท โมโน กรุ๊ป จำกัด ซึ่งได้สิทธิ์ใบอนุญาตช่องวาไรตี้เอสดี เตรียมเซตทีมเพื่อรองรับการขยายตัว ด้วยการรับบุคลากรเพิ่มส่วนหนึ่ง บวกกับการพัฒนาบุคลากรภายใน ขณะที่รายการข่าวมอบให้เอ็มไทยดอทคอมซึ่งเป็นบริษัทในเครือเป็นผู้สนับสนุน

 

โฆษณา
โฆษณาไม่โต แต่กระจายตัว

 

โฆษณาไม่โต แต่กระจายตัว

 

นางมณี เอียบ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แมกนาโกลบอล ในเครือไอพีจีมีเดีย แบรนด์ส กล่าวว่า ทีวีดิจิทัลคือเทคโนโลยีการออกอากาศใหม่ ทำให้การรับชมคมชัดขึ้น และมีจำนวนช่องจากเดิม 6 ช่อง เพิ่มเป็น 24 ช่อง ซึ่งมองว่าไม่ใช่ปัจจัยทำให้การใช้เงินโฆษณาผ่านสื่อทีวีโตขึ้น แต่จะทำให้เม็ดเงินโฆษณากระจายสู่ช่องใหม่ ๆ จากเดิมมีอยู่เพียง 4 รายหลัก ๆ

นายเขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้จัดการ บริษัท สปา-ฮาคูโฮโด จำกัด มองว่า สินค้าจะยังไม่ตัดสินใจใช้เม็ดเงินโฆษณาผ่านทีวีดิจิทัลที่กำลังเริ่มต้นขึ้น เพราะจะรอดูเนื้อหารายการที่ออกอากาศก่อน คาดว่าอัตราโฆษณาช่วงแรกจะอยู่ที่ 10,000 – 100,000 บาทต่อนาที!!!

 

ขอบคุณข้อมูล : prachachat