สแกนแผนยุทธศาสตร์ กับการเลือก “เลขช่องทีวีดิจิตอล”!!!

Home / สแกนแผนยุทธศาสตร์ กับการเลือก “เลขช่องทีวีดิจิตอล”!!!

หลังจากการเลือกเลขช่องทีวีดิจิตอลผ่านไป เหล่ากูรูการตลาดก็ออกมาแสดงความเห็นและ บทวิเคราะห์ต่างๆ มากมายถึงแผนการเลือกเลขช่องทีวีดิจิตอล เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถจดจำง่าย วัดกันระยะสั้นด้วยการจดจำ และวัดที่กึ๋นที่คอนเทนต์ที่ดีในระยะยาว ในครั้งนี้เราจึงจะพูดถึงแฟนยุทธศาสตร์ ของเหล่าช่องดังๆ ที่เลือกเลขช่องทีวีดิจิตอล ด้วยหลักต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเลขศาสตร์ ไสยศาสตร์ เพื่อให้ได้มาซึ่งเลขช่องที่ดีที่สุดต่อธุรกิจของตัวเอง

 

หมายเลขช่องทีวีดิจิตอล
หมายเลขช่องทีวีดิจิตอล ขอบคุณภาพจาก ไทยรัฐ

 

นาย ธันยวัชร ไชยตระกูลชัย ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาด วิเคราะห์ว่า ปัจจัยแรกจักต้องเลือกช่องที่คนจำง่ายก่อน เช่น ช่อง 22 ของ เนชั่น (ผู้ชนะประมูลที่ 1 ช่องข่าว) หรือช่อง 33 ของ ช่อง 3 (ผู้ชนะประมูลที่ 1 ช่อง HD) เพราะเป็นเลขสองหลักมีแค่ช่องเลขคู่ ที่คนจำง่าย โดยเข้าใจว่าไม่ใช่เลขคู่จะทำให้จำได้ยาก หลังจากนั้นจึงค่อยมองเป็นเลขมงคลแทน เช่น ช่อง 36 ของ บางกอกมีเดีย แอนด์บรอดคาสติ้ง ที่มองในมุมว่า บวกรวมกันแล้วได้เลข 9 เป็นเลขมงตลเป็นต้น

 

ขณะ ที่ช่อง 7 ซึ่งน่าจะเลือกช่อง 34 ที่บวกกันได้เลข 7 แต่เป็นเพราะอยู่ใกล้เลข 33 ของช่อง 3 มากเกินไป จึงไม่ต้องการให้เกิดการเปรียบเทียบกันมากเกินไป อีกทั้งการที่เลขรวมกันเป็นเลข 7 ซึ่งหมายถึงดาวเสาร์ ทำให้ต้องต่อสู้ เหนื่อยยาก จึงตัดสินใจเลือกช่อง 35 แทนนั่นเอง

 

ทางด้าน ไทยรัฐทีวี ที่ได้เลือกเลขช่อง 32 ซึ่งมาก่อน 33 ที่เป็นช่อง 3 จึงมองว่ากดถอยหลัง 1 ช่องก็สามารถรับชมช่องข่าวได้ อีกทั้งเลข 32 บวกกันได้ 5 ถือว่าเป็นเลขมงคลอีกด้วย

 

เช่นเดียวกับ เวิร์คพอยท์ (ผู้ชนะประมูลที่ 1 ช่อง SD) เลือกช่อง 23 ซึ่งผลรวมเท่ากับเลข 5 และบวกอีก 10 (เพราะกล่องรับสัญญาณ set top box เจ้าของกล่องสามารถกำหนดช่องเองได้ 10 ช่องแรก และผู้ชม 67% ดูผ่านกล่อง) จะเท่ากับ 33 ทำให้ผมรวมเป็นเลข 6 ซึ่งเป็นเลขมงคลเช่นกัน

 

เนชั่น ได้เลือกงช่อง 22 บวกกันจะได้ เลข 4 หมายถึง ดาวพุธ และเป็นเลขจำง่าย อีกทั้งหากบวกอีก 10 จะได้เลข 32 ผลรวมก็จะเป็นเลข 5 ก็เป็นเลขมงคลขึ้นไปอีก

 

สำหรับบริษัท โมโน เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) ได้เลือกหมายเลข 29 เป็นช่องทีวีดิจิตอล ที่บริษัท โมโน บรอดคาซท์ จำกัด ได้รับสิทธิในการถ่ายทอดอย่างเป็นทางการ
ทั้งนี้ทั้งนั้น แล้วนี้เป็นเพืียงแค่หลักยุทธศาสตร์ในการเลือกช่องของเลขทีวีดิจิตอลของแต่ ละช่องเท่านั้น ซึ่งเป็นความชื่อส่วนบุคคล แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ทีวีดิจิตอลจะต้องวัดกันด้วย คอนเทนต์ที่ดี จึงจะสามารถเรียกผู้คนรับชมได้มากที่สุดนั่นเอง

ที่มา ไทยรัฐ