ทีวีดิจิตอล ยี้ห้อไหนดี แบบไหนเด่น มาดูกันเลย!!

Home / ทีวีดิจิตอล ยี้ห้อไหนดี แบบไหนเด่น มาดูกันเลย!!

ทีวีดิจิตอล ยี้ห้อไหนดี แบบไหนเด่น มาดูกันเลย!!

จากที่ผ่านมาที่ได้นำเสนอเรื่องราวของทีวีดิจิตอล กันไปบ้างแล้ว ว่าทีวีดิจิตอลคืออะไร หากใครยังไม่ทราบ สามารถเข้าไปอ่านได้ที่ ทีวีดิจิตอล กันได้เลย เพราะในวันนี้เราจะมานำเสนอเรื่องราวของทีวีดิจิตอล ยี้ห้อไหนดี ที่จะตอบโจทย์การใช้งานของเรา ในยุคดิจิตอลได้ดีที่สุด มาดูกันเลย

ในปัจจุบันนั้น ทีวีในบ้านเรา มีหลายแบบมากๆ สามารถแบ่งออกเป็นประเภทต่างๆ ได้ดังนี้

 

ทีวี1

 

1. ทีวีจอ CRT (Cathode Ray Tubes)

จอทีวีหรือจอคอมพิวเตอร์ยุคเก่า ที่มีลักษณะใหญ่ หน้าจอโค้ง หลังตุง ใช้พื้นที่มาก ให้กำลังความสว่างของจอมากๆ และหากเราใช้ตามองทีวีนานๆ จะเกิดอาการแสบตาหรือระคายเคืองได้ ปัจจุบันกำลังเลิกเป็นที่นิยม เนื่องจากใช้พื้นที่มาก กินไฟเยอะ และส่งผลเสียต่อดวงตา โดยปัจจุบันจะหันมาใช้จอทีวียุคใหม่ เช่น LCD LED และ Plasma TV เป็นต้น

 

ทีวี 4

 

2. ทีวีจอ LCD (Liquid Crystal Display)

 

เป็นทีวีที่พัฒนาขึ้นมาหลังช่วงยุค ทีวีจอ CRT นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายมาก โดยแรกเริ่มทีวี LCD นี้นิยมมาจากคอมพิวเตอร์ โดยจะมีลักษณะจอบาง ไม่มีหลังตุง ใช้พื้นที่น้อย กินไฟน้อย และลดอาการระคายเคืองต่อดวงตา สามารถแสดงผลภาพ แสง สีได้อย่างแม่นยำกว่าจอ CRT เป็นอย่างมากอีกด้วย

 

ทีวี 3

 

3. ทีวีจอ Plasma TV

เป็นจอที่ที่สามารถกำเนิดแสงได้เอง กล่าวคือ เพียงแค่ปล่อยแรงดันไฟเข้าไปกระตุ้นเม็ดพิกเซลก็จะส่องสว่างได้เอง ภาพจะคมชัดกว่าทีวี LCD และแสดงผลภาพเร็วๆ ได้ดีกว่า อีกทั้งยังให้ระดับพื้นสีดำได้ดีกว่าทีวี LCD แสดงแสงสีเป็นธรรมชาติ แต่มีข้อเสียคือ กินไฟ และจะมีอาการ Burn in ในบางช่วง ไม่สามารถรับชมภาพชัดๆ ได้ในกลางวัน แต่จะชมภาพได้ชัดและสวยงาม ได้ดีในตอนกลางคืน

 

ทีวี 2

 

4. ทีวี LED (Light Emitting Diode)

ทีวีที่ออกมาทดแทนเทคโนโลยีทีวี LCD โดยจะเป็นทีวีที่มีหลอดไฟขนาดเล็ก 3 สี ได้แก่ สีแดง เขียวและ น้ำเงิน เป็นทีวีที่กินไฟน้อย แต่กลับให้คุณภาพที่คมชัดเจนในระดับสูง มีข้อเสียคือราคายังค่อนข่างสูง เพราะใช้เทคโนโลยีที่ดีนั้นเอง

 

ทีวี 5

 

5.ทีวี 3 มิติ (3 Dimesion)

ทีวีที่สามารถแสดงภาพในลักษณะมิติ ตื้น ลึก หนา บาง ลอย ได้อย่างชัดเจน โดยประโยชน์คือ แสดงภาพที่มีความสมจริง เหมือนเราอยู๋ในเหตุการณ์นั้นจริงๆ แต่หากการใช้ดูด้วยตาเปล่า อาจจะมองภาพไม่ชัดเจนและ ปวดตาได้ จึงจะต้องใช้อุปกรณ์ช่วยในการชมทีวี 3 มิติ คือ แว่นตา 3 มิติ ข้อเสียของทีวี 3 มิติ คือ ยังมีราคาที่แพง และหากชมโดยไม่ใส่แว่นตาจะส่งผลเสียต่อสายตาได้

 

ทีวี 6

 

6. สมาร์ททีวี หรือ ทีวีอัจริยะ

เป็นที่วีที่มีคอนเซปคล้ายกับสมาร์ทโฟน โดยสมาร์ททีวีจะมีแอพพลิเคชั่นมากมาย ไว้รองรับการใช้งาน สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ สามารถรับชมสื่อต่างๆ ได้จากภายนอก เช่น เล่นเกมส์ ท่องเว็บไซต์ โซเซียล หรือดูทีวีออนไลน์ ซึ่งแน่นอนว่าด้วยความสะดวกสบาย และฟังก์ชั่นที่ครบเครื่องนี้ ทำให้สมาร์ททีวี มีราคาที่ค่อนข้างสูง แต่แลกมากับเทคโนโลยีที่ดีกว่าทีวีทั่วไปนั้นเอง