คิดดีแล้ว!! สาวโรงงานลาออกมาเป็นเน็ตไอดอล ปิดฉากชีวิตลูกจ้างกับฉายา “น้ำ 100 โรง”

Home / คิดดีแล้ว!! สาวโรงงานลาออกมาเป็นเน็ตไอดอล ปิดฉากชีวิตลูกจ้างกับฉายา “น้ำ 100 โรง”

กลายเป็นขวัญใจคนใช้แรงงานกับการสู้ชีวิตจนประสบความสำเร็จ สำหรับ ลูกน้ำ ซินดี้  อดีตสาวโรงงานขี้เหร่ตัวดำ ผิวหยาบกร้าน ผมเผ้ากระเซอะกระเซิง ดูไม่ได้แถมที่สำคัญ จนไม่มีจะกิน!!!  เทียวเข้าเทียวออก สมัครงานโรงงานในย่านรังสิตนวนคร เกือบ 100 โรงงานจนได้รับฉายาว่า “อีน้ำ 100 โรง” แต่ทุกวันนี้หล่อนสวยด้วยมีดหมอศัลยกรรมซะจนเพื่อนสาวโรงงานที่เคยใช้ชีวิตด้วยกันจำแทบไม่ได้ กลายเป็นเน็ตไอดอลขวัญใจคนใช้แรงงานที่กำลังมาแรงแซงทางโค้ง

“แต่ก่อนเป็นเด็กบ้านนอก พ่อแม่แยกทางกัน อยู่กับปู่และย่าที่ตั้งแต่ ป.4. ที่จังหวัดสระบุรี ตำบลหนองหมู พอเริ่มเข้ามัธยม ก็มาเรียนที่โรงเรียนประเทียบ จบแค่มัธยมต้นก็เริ่มอยากจะหางานทำ จึงตัดสินใจเข้ามาหางานทำที่นิคมอุตสาหกรรมนวนคร ด้วยความที่วุฒิแค่มัธยมต้นจึงเลือกงานไม่ได้ เข้าที่ไหนได้ก็ทำ เอาไว้ก่อนเพราะต้องกินต้องใช้ เงินที่มีติดตัวมาก็ไม่กี่บาท ไหนจะต้องหาห้องเช่าอยู่อีก ได้งานที่โรงงานแรกที่บริษัทโซนี่  สมัยก่อนได้เงินเดือน 4,000 เอง ( หยุด เสาร์-อาทิตย์) ทำได้ไม่กี่เดือนก็ออกก็เลยมาลองสมัครโรงงานอะไรจำชื่อไม่ได้ แต่เป็นโรงงานที่ผลิตถั่วยี่ห้อกรีนนัท ทำได้ 1 เดือนกว่าๆ ก็ออกมาสมัครที่บริษัทฟูจิกุระ ทำได้ 2 เดือนก็ออก”

ใช้ชีวิตสาวโรงงาน..แบบปากกัดตีนถีบ แต่ก็ยังต้องสู้และทนเพราะความจนมันบังคับ จะหาผัวรวยเลี้ยง ขี้เหร่แบบนี้ใครจะเอาเศร้าใจมาก เลยลาออกไปทำงานที่อื่นๆเร่ร่อนไปเรื่อยๆจนคนรู้จักให้สมญานาม “น้ำ100โรง”

“ต่อมาก็สมัครบริษัทแซมโว ที่นี่อยู่ได้นานเกือบ 6 เดือน ก็ออกหางานใหม่และก็สมัครที่อื่นต่อ บริษัทอะไรไม่รู้จำไม่ได้ แต่ลงท้ายด้วยนาโน ที่นี่ทำได้ไม่ถึงเดือน ก็ออกและ ก็สมัครทำที่โรงงานอื่นๆ อีกหลายโรงมากๆ จนญาติพี่น้อง ตั้งฉายาให้ว่า “อีน้ำ 100 โรง” เพราะเข้าและออกๆ เป็นว่าเล่น สุดท้ายปิดฉากการเป็นสาวโรงงานที่บริษัท JVC มานั่งคิดดูตอนนี้เสียค่าเสื้อกับค่าสมัคร ค่าตรวจร่างกาย ไปไม่รู้เท่าไหร่แล้ว 5555”

ผ่านชีวิตลำบากมาอย่างมากมายขนาดเป็นคนใช้เป็นอีแจ๋วก็ทำมาแล้วไม่อายด้วย  “เป็นเมทคอยชงกาแฟก็ทำมาล่ะ เด็กล้างจานก็เคยทำมาแล้ว เป็นลูกจ้างร้อยพวงมาลัยก็ลองมาแล้ว ( เป็นอาชีพที่ได้เงินยากมากทั้งร้อนทั้งเมื่อย และต้องแข่งกับเวลาอีก ทำวันแรกเข็มนี่แทงนิ้วเป็นแผลหมดเลย ทำทั้งวัน ได้ 80 บาทเอง 5555 ชีวิต)   ที่ทำเป็นสาวโรงงานมาหลายๆ โรงงาน นี่บอกเลยนะเป็นแค่ซัฟคอนแทค ไม่เคยได้บรรจุสักโรงงานเลยค่ะ”

“อยากฝากไว้เป็นแง่คิดกับเพื่อนๆ ที่เป็นสาวโรงงาน หนุ่มโรงงาน นะคะ เรื่องเข้าๆออกๆ หลายโรงงานนี่ไม่ใช่เรื่องแปลกเลยสำหรับคนทำงานโรงงานอย่างเรา กว่าลูกน้ำจะเจอจุดยืนของชีวิต ก็เสียเวลาไปหลายปีมากๆ แต่ก็ยังไม่สายเกินไป  ฝากไว้ให้คิดค่ะคิดกว้างๆ คิดไกลๆ ไม่ใช่ว่าเราออกจากโรงนี้เราจะไปสมัครโรงไหนต่อดีวะ อย่าปิดกั้นตัวเองแค่ในโรงงานค่ะ บางทีเราอาจจะเกิดมาเพื่อเป็นนายตัวเองก็ได้ ขอให้เพื่อนๆ เจอจุดที่คิดว่าใช่ของตัวเองนะคะ สู้ๆ ค่ะ”

เรื่องราวจากชีวิตจากเฟสบุค ลูกน้ำ ซินดี้ https://www.facebook.com/cindydywhite