ไขความสำเร็จ! “น้องต้นกล้า” ขายปลาหางนกยูง

Home / ไขความสำเร็จ! “น้องต้นกล้า” ขายปลาหางนกยูง

การเลี้ยงสัตว์สร้างรายได้ก็กำลังเป็นอีกธุรกิจหนึ่งที่น่าสนใจ โดยเฉพาะการเพาะพันธุ์สัตว์น้ำจำหน่าย รายการ Good Morning Thailand จะพาไปดู น้องวิรภูมิ หงส์ศุภางค์พันธ์ หรือน้องต้นกล้า นิสิตจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คณะประมง สาขาเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ที่ตอนนี้เปิดร้าน Sun Guppy จำหน่ายปลาหางนกยูงย่านตลาดนัดจตุจักร

Good Morning Thailand
วิรภูมิ หงส์ศุภางค์พันธ์ นิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คณะประมง

น้องต้นกล้าเล่าให้ฟังถึงแนวคิดในการเริ่มต้นทำธุรกิจว่า ปลาหางยูงนั้นเป็นปลาที่มีสายพันธุ์หลากหลาย และเป็นที่นิยมในระดับหนึ่งของตลาดสัตว์น้ำ โดยเริ่มลงทุนด้วยเงินเพียง 2,000 บาท นำไปซื้อพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ที่มีคุณภาพอยู่ในเกรดปลาสำหรับการประกวดและซื้ออุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ไว้ใช้สำหรับเพาะเลี้ยง แม้ในช่วงต้นยังไม่มีหน้าร้านเป็นของตนเอง แต่น้องต้นกล้าใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กเข้ามาช่วยในการจำหน่าย

Good Morning Thailand
ปลาหางนกยูงคุณภาพกว่า 30 สายพันธุ์ที่ร้าน Sun Guppy

ด้วยความที่ปลาหางนกยูงที่มาจากฝีมือการเพาะเลี้ยงของน้องต้นกล้ามีคุณภาพและเริ่มเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น ผ่านไปสองปีก็สามารถมีหน้าร้านเป็นของตัวเองได้ที่ตลาดนัดจตุจักร ประกอบกับน้องต้นกล้าได้พัฒนาสายพันธุ์ปลาชนิดนี้ให้หลากหลายและตอบสนองความต้องการของตลาด ซึ่งในตอนนี้มีมากกว่า 30 สายพันธุ์ ทำให้มีลูกค้าทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก สร้างรายได้เฉลี่ยต่อเดือนอยู่ที่ 30,000-70,000 บาทเลยทีเดียว ติดตามเรื่องราวที่น่าสนใจแบบนี้ได้ในรายการ Good Morning Thailand ทุกวัน เวลา 05.30 น. ช่อง MONO 29