หญิงเก่งและแกร่ง ซีอีโอต้นแบบ จากชีวิตติดลบจนรวยพันล้าน

Home / หญิงเก่งและแกร่ง ซีอีโอต้นแบบ จากชีวิตติดลบจนรวยพันล้าน

11760204_1477442645882260_2762610341056525516_n

หากพูดถึงเจ้าของธุรกิจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ความสวยความงามและอาหารเสริมดูแลร่างกาย คงมีชื่อนักธุรกิจเมืองไทยหลายคนที่ประสบความสำเร็จจากวงการนี้ แต่ที่ใหม่และมาแรงเรียกว่ามีกระแสบนโลกโซเซียลในช่วงนี้เห็นจะเป็น นักธุรกิจสาววัยสามสิบเศษแห่งเมืองย่าโม นครราชสีมานามว่า เจ้เฟิร์น หรือ เฟิร์น วรรณภา พวงสน ที่กลายเป็นบุคคลทรงอิทธิพลในสื่อโซเซียลด้วยกลยุทธ์การตลาดแบบกล้าได้กล้าเสีย จนปัจจุบันสามารถสร้างยอดธุรกิจจะแตะพันล้านแล้ว แต่กว่าจะมาถึงวันนี้ได้ เฟิร์น เปิดใจทั้งน้ำตาว่า สู้ชีวิตมาอย่างยากลำบาก เคยเกือบแม้กระทั่งฆ่าตัวตาย! วันนี้ได้มีโอกาสคุยสัมภาษณ์ซีอีโอชื่อดังที่เป็นที่รู้จักผ่านสื่อต่างๆทั้งสื่อโซเซียลและทีวีช่องต่างๆ

“จริงๆที่บ้านเฟิร์น พอมีตังค์นะคะ แต่เราเป็นคนหัวดื้อหัวรั้น เลยไปลงทุนทำธุรกิจหนึ่งกับหุ้นส่วนที่ไว้ใจกันนี่แหละ ที่บ้านเขาก็เตือนให้ระวัง แต่เราเป็นแบบคนไม่ค่อยฟังใครเลยพลาด แบบโดนโกงเงินไปประมาณ 10 ล้าน จังหวะนั้นเราแบบหมดตัวเลยพี่ คือบ้านไม่มีเงินเหลือ แถมบ้านที่อยู่ก็จะโดนยึด รถที่ซื้อมาหลายๆคันก็โดนยึดหมดไม่เหลือสักคัน พูดมาแล้วน้ำตามันไหล! คือจำได้ว่าวันนั้น วันที่เราโดนโกงหมดสิ้นหนทางมีตังค์ติดตัวเลยจริงๆแค่ 10 บาท” 

จังหวะชีวิตคนเราไม่แน่ไม่นอนก้าวพลาดเพียงก้าวเดียวทำเอาชีวิตหมดสิ้นหนทาง จากเคยมีเงินหลักล้าน กลายเป็นคนเกือบไม่มีบ้าน เงินติดตัวก็ไม่มี ทำใจยากที่จะยอมรับ เฟิร์นเผยวินาทีเกือบคิดส้ั้น “คือมันไม่รู้จะหาทางออกยังไง มันมืดแปดด้าน ร้องไห้เครียด แบบไม่อยากให้อภัยตัวเอง คือเราเป็นคนจริงตั้งใจกับชีวิตแล้วพอโดนโกงไปแบบหมดตัวแถมมีหนี้สิ้นมาอีก หนูคิดอะไรไม่ออกเลย มันมีแวบหนึ่งที่เข้ามาในหัวเรา ว่ารึเราจะหนีปัญหาด้วยการฆ่าตัวตาย! เกือบทำแล้ว ไม่อยากอยู่บนโลกนี้แล้ว คือถ้าเราตายไปอะไรๆมันก็จะได้จบ ไม่ต้องมานั่งเครียด แต่พี่รู้มั้ยจังหวะที่เราจะคิดสั้น ใบหน้าพ่อแม่มันลอยผุดขึ้นมาในหัว เฮ้ย! เราจะทำแบบนี้ไม่ได้ หนูเหมือนได้สติกลับมา”

11008063_1422296581396867_8692516026965012567_n

หลายคนพอเจอปัญหาชอบหาทางออกมาแบบไม่มีสติ นึกถึงหน้าพ่อแม่ไว้เชื่อเลยได้กำลังใจกลับมา “พอเราเริ่มมีสติ ก็มองไปรอบๆตัวเอง หนูไม่เชื่อหรอกว่าชีวิตเราจะจบเพียงแค่นี้ มันต้องมีทางออกไม่ลองก็ไม่รู้ แต่สิ่งที่เฟิร์นต้องทำในวันนั้นคือเราต้องหาเงินอะไรที่มันพอขายได้ตังค์ก็ขาย เริ่มจากหนูเอาเสื้อผ้าเก่าๆ เสื้อผ้ามือสองของตัวเองไปลองขายดูตามตลาดนัดที่โคราชได้เงินมา 2,000 คือแบบดีใจมาก แล้วหนูก็เอาเงิน2,000 ตรงนี้ไปซื้อกิ๊ฟซ็อปมาขายเพิ่ม คือแบบเริ่มต้นใหม่จากศูนย์ตรงนี้เลยค่ะ แต่แบบบางวันไปขายก็ขายได้บ้าง ไม่ได้บ้าง วันไหนฝนตกก็ไปขายไม่ได้พี่ จนแบบเหลือเงินติดตัวประมาณ200”

กลับมาสู้ชีวิตเริ่มต้นใหม่แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะอุปสรรคมากมายจนทำให้บางครั้งเกิดความท้อ “หนูนอนร้องไห้ทุกคืนเลยนะตอนนั้น คือเราท้อเราสู้ แต่หนูคิดอย่างเดียวคือท้อได้แต่หนูถอยไม่ได้ หนูเลยเปิดเฟสขึ้นมา สร้างเฟสบุคแล้วหนูก็ลองโพสขายเม็ดกลูต้า ก็เริ่มมีคนสนใจแล้วสั่งคือเหมือนเราเป็นแค่คนกลาง เพราะแบบเราเอาเงิน200 ไปสมัครเป็นตัวแทน นั่นคือเงินก้อนสุดท้ายของหนู และ  ตอนนั้นบ้านที่หนูอยู่ก็กำลังจะโดนยึด”

เคยมีเพื่อนมีฝูงคนรู้จักแต่พอตกอับก็ไม่มีใครเลียวแลให้ความช่วยเหลือพึ่งพา “เกิดมาไม่เคยคิดจะยืมเงินใครเลยนะ เพราะอย่างที่บอกหนูเป็นคนดื้อรั้น มั่นใจตัวเองสูง แต่พอไม่มีเงินลองไปขอยืมคนที่เราพอรู้จัก แบบบากหน้าไปเพราะเราไม่เหลืออะไร แต่ยืมเงินใครเขาก็ไม่ให้ยืม มีแต่คนดูถูกว่าคนอย่างเฟิร์นไม่มีทางจะกลับมาได้หรอก แต่สิ่งหนึ่งที่หนูทำคือ เป็นคนไม่เลือกงาน หนูทำทุกอย่างที่เป็นเงิน จนแบบเราก็ขยันโพสขายของทางเฟสบุคไปเรื่อยๆแล้วเริ่มเก็บเงินได้จำนวนหนึ่ง หนูเลยเอาเงินมาลงทุนสร้างแบรนด์สินค้าของตัวเอง ช่วงแรกที่หนูเริ่มทำสินค้าพวกความสวยความงามออกมา หนูไม่เคยลืมบุณคุณของตัวแทนที่ช่วยหนูตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้ อยากขอบคุณพี่ๆทั้ง 5 คนพี่นุช พี่เก๋ เบญ พี่ซี และพี่โอ ด้วยค่ะ นี่แหละถึงคือจุดเริ่มต้นชีวิตใหม่ของเฟิร์น” 

10931724_1422295811396944_612635736301752129_n

ทุกวันนี้กลายเป็นนักธุรกิจสาวที่ไฟแรงมากที่ใครๆต่างพูดถึงในวงการความสวยความงามทำยอดขายจะแตะพันล้านเพราะมีสินค้าผลิตภัณฑ์ความสวยความงามอาหารเสริมหลายแบรนด์ที่ติดตลาดมีบรรดาดาราดังแถวหน้าและเน็ตไอดอลที่มีชื่อเสียงช่วยรีวิวสินค้าเยอะมาก “จากวิกฤติชีวิตในครั้งนั้นจนถึงวันนี้นะพี่ ทำให้เราเรียนรู้อะไรเยอะมาก ถือว่าเป็นบทเรียนราคาแพงที่สุดในชีวิตเรา และตลอดเวลาหนูทำอย่างสม่ำเสมอคือไม่เคยลืมตัว เคารพพ่อแม่ ทุกวันนี้ก็มีรถ 20กว่าคัน บ้านหลายหลัง มีเงินในระดับที่เลี้ยงดูเราและครอบครัวได้อย่างสบายแล้วค่ะ ”

นี่คือหนึ่งตัวอย่างในความสำเร็จและแรงบันดาลใจของผู้บริหารยุคใหม่ ยังมีนักธุรกิจระดับซีอีโอที่ประสบความสำเร็จมากมายที่หากเราเอามาต่อยอดเรียนรู้ก็จะสามารถพัฒนาธุรกิจของตัวเราได้ ติดตามเรื่องราวดีๆของนักธุรกิจที่มีชื่อเสียงได้ในรายการ Smart CEO ทางช่อง Voice TV ทุกวันเสาร์เวลา 11.00-11.30 รายการที่จะทำให้คุณได้แรงบันดาลใจจะนักธุรกิจที่มีชื่อเสียงถึงเส้นทางการต่อสู้จนมามีวันที่ประสบความสำเร็จได้