เรื่องย่อ…ชาติเจ้าพระยา ตอน สิงห์สี่แคว

Home / เรื่องย่อ…ชาติเจ้าพระยา ตอน สิงห์สี่แคว

IMG_9005 (Large)

เรื่องย่อ…ชาติเจ้าพระยา ตอน สิงห์สี่แคว
บทประพันธ์/บทโทรทัศน์ วิน ธนวัช
กำกับการแสดง วีระชัย รุ่งเรือง
ผู้จัด กอบสุข-พัชนี จารุจินดา
ผลิตในนาม บริษัท สุขสันต์หรรษา 52 จำกัด

ออกอากาศ ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 18.30 น. ทางช่อง 3 และ 3 HD

     เมื่อพายุสงบทุกอย่างก็ดูมีความสุขดีสำหรับชาติเจ้าพระยา แต่สิ่งที่รออยู่ภายใต้คลื่นลมเงียบสงบกลับน่ากลัวกว่าพายุลูกใหญ่ที่พึ่งผ่านพ้น หนึ่งปีผ่าน….ไปชาติเจ้าพระยาเป็นทีมที่ช่วยเหลือทางการกำจัดผู้ก่อการร้ายและองค์กรทุจริตคอรัปชั่นจนแทบเรียกได้ว่าเป็นมือหนึ่งขององกรแต่แล้วสิ่งที่ซ่อนอยู่ในคลื่นลมเงียบสงบก็เผยตัว เพลิงที่เป็นประหนึ่งพ่อของทั้งสี่หนุ่มที่ทำงานทั้งชีวิตเพื่อองค์กร NISD กลับโดนรวบตัวไปคุมขัง โดยไม่ทิ้งหลักฐานหรืออะไรไว้ให้ใครได้รู้ว่าเพลิงถูกคุมขังไว้ที่ไหน ทั้งสี่เริ่มสงสัยว่าเหตุการณ์อาจจะซ้ำรอยอดีตที่พ่อแท้ๆของพวกตนเคยโดนสั่งเก็บจากทางหน่วยต้นสังกัดของพ่อเค้าเองเพียงเพื่อต้องการเก็บเรื่องขององค์กรเป็นความลับ ฆ่าปิดปากสายลับขององค์กรก่อนจะปิดตัวองค์กรลง พวกเขาอาจจะกลายเป็นเหยื่อขององค์กรเหมือนพ่อก็ได้

     สี่หนุ่มตัดสินใจหันหลังให้องค์กร ออกตามหาเพลิงว่าถูกคุมขังไว้ที่ไหน เป็นหนึ่งที่เป็นผู้บัญชาการ NISD ก็ประกาศยุบโปรเจ็คชาติเจ้าพระยาและถือว่าทั้งสี่หนุ่ม ปิง วัง ยม น่าน เป็นผู้ต้องหาทันที

     องค์กร ACE องค์กรผลิตผู้ก่อการร้ายชั้นหัวกะทิ คัดเฉพาะคนที่มีความสามารถพิเศษมาบ่มเพาะตั้งแต่ยังเล็ก ACE เคยส่งคนเข้ามาในไทยในรุ่นของเพลิง เพื่อสร้างฐานให้อาชญากรรมข้ามชาติ ทั้งซื้อและขายอาวุธสงครามเถื่อน รวมทั้งค้าขายยาเสพย์ติด ไปจนถึงศูนย์กลางองค์กรค้ามนุษย์ แต่ACE รุ่นที่มานั้นทำไม่สำเร็จเพราะเพลิง ครั้งนี้เมื่อเพลิงตกเป็นผู้ต้องหาในข้อหาที่ยังไม่มีใครรู้แน่ชัด ทำให้องค์กรACE กลับมาอีกครั้ง และครั้งนี้ ACE กลับมาแบบเข้มแข็งกว่าเดิมหลายเท่า หัวหน้าขององค์กร ACEครั้งนี้มี ไพลิน (Aข้าวหลามตัด) เฉิน (Aดอกจิก) แอนนามารี (Aโพแดง) และ อีธาน (Aโพดำ)

     สี่หนุ่มชาติเจ้าพระยาเรียกตัวเองใหม่เป็น…สิงห์สี่แคว เป็นหนึ่ง ที่รับหน้าที่แทนเพลิงทั้งหมด และเข้ามาเป็นหัวเรือใหญ่ของ NISD โดยมีเนตรนภา เป็นผู้ช่วย ด้านไพลิน ก็เป็นเจ้าแม่อยู่ที่กาญจนบุรี เตรียมทำโปรเจคGold river ที่เบื้องหน้า ทำธุรกิจ ค้าขาย แต่เบื้องหลัง ค้าอาวุธนั่นเอง ต่อหน้าไพลินจะทำดีต่อลูกเลี้ยงอย่างพลอยขวัญ แต่ลับหลัง เธอกลับเป็นคนที่โหดเหี้ยมอย่างยิ่ง ไพลินมี อีธาน อรัญ เฉินเป็นผู้ช่วยคนสำคัญ แต่ไพลิน ก็มีอุปสรรค เมื่อสิน สองแคว เจ้าพ่อคนหนึ่งในจังหวัด ไม่เห็นด้วยกับไพลิน สินมีลูกสาวคือ สายธาร เป็นคนดูแลอย่างใกล้ชิด

     คนร้ายระเบิดถล่มใส่พวก ปิง วัง ยม น่าน แต่โชคร้ายกลับเป็นของม่านมุก ดุจดาว และวาดรวดีที่ต้องเสียชีวิต ทั้งปิง วัง น่าน เสียใจจนแทบคลั่ง โดยที่ไม่มีใครรู้ว่า ต้น เป็นคนช่วยวาดรวดีไปได้ทันเวลา โดยมีเพลิงพาตัววาดรวีไปรักษาด้วย วาดรวีฟื้นขึ้นในเวลาต่อมา และเพลิงให้ต้น เป็นผู้ช่วยในการฝึกทักษะการต่อสู้ต่าง ๆ ให้กับวาดรวดี เพื่อจะได้กลับไปช่วยกลุ่มของชาติเจ้าพระยา ซึ่งบัดนี้เปลี่ยนชื่อเป็นสิงห์สี่แควแล้ว

     ปิง วัง ยม น่าน ไปกบดานที่บ้านพักแห่งหนึ่ง เพื่อหาทางช่วยเหลือ และติดต่อเพลิงให้ได้ ปิงได้รู้จักกับสายธาร ลูกสาวของน่าน สายธารอยากให้ปิงไปทำงานกับสิน พ่อของตนเอง เพื่อป้องกันอันตรายจากคนของไพลิน ส่วนวัง ก็ได้รู้จักกับ พลอยขวัญ ลูกเลี้ยงของไพลิน วังต้องเอาตัวเข้าเสี่ยง หาทางเข้าไปทำงานที่บ้านของไพลิน เพื่อต้องการสืบเรื่องโครงการธุรกิจของไพลิน ว่ามีอะไรอยู่เบื้องหลัง แล้ววัง ก็ได้ใกล้ชิดกับพลอยขวัญอีกด้วย ส่วนยม ยังคงแอบติดต่อกับแอนนามารีซึ่งขณะนี้ยังทำงานอยู่ที่องค์กรให้กับเป็นหนึ่งและเนตรนภา ซึ่งแท้ที่จริงแล้ว แอนนามารี เป็นคนรักของอรัญ ที่จำยอมต้องทำงานอยู่ที่องค์การ เพื่อสืบความเป็นไปขององค์กร สืบเรื่องของเพลิง และที่อยู่ของทีมสิงห์สี่แคว ยมไม่รู้เท่าทันแอนนามารี แต่ก็ยังไม่เผลอหลุดปากบอกที่อยู่ของเพื่อนๆ กับแอนนาไป

     น่านดีใจมากที่ได้พบกับวาดรวีอีกครั้ง และรู้ว่าเธอยังไม่ตาย แต่วาดรวี ไม่ยอมพูดดีกับน่าน เพราะเพลิงบอกไว้ว่า วาดรวีจะต้องอยู่ห่างน่านเข้าไว้ เพราะกลัวทีมสิงห์สี่แคว จะมีอันตรายจากคนร้าย วาดรวีกับต้น มาในนามหุ้นส่วนของสิน สองแคว ซึ่งอดีตนั้น สินเป็นเพื่อนรักกับพ่อของวาดรวี ไพลินไม่พอใจ ที่สิน มีวาดรวี เป็นผู้ช่วยอีกคน เฉินตามไปทำร้ายปิง เพราะต้องสืบหาที่อยู่ของทีมสิงห์สี่แคว อรัญใช้กระแสจิต เข้าทำร้ายปิงจนบาดเจ็บสาหัส สายธารจึงพาปิงมารักษาตัวที่บ้าน โดยมีน่าน ตามมาด้วย เพราะเขาอยากอยู่ใกล้ชิดกับวาดรวี

     โครงการ gold river ของไพลิน เริ่มก่อสร้างไปเรื่อยๆ ในวันที่อีธาน ไปโอนเงินลงทุนให้ไพลิน ทีมสิงห์สี่แคว พร้อมด้วยพิสดาร ก็ไปดักรอดูเหตุการณ์ เพลิงปรากฏตัวขึ้นที่นั่น ไพลินตกใจมาก ที่ได้พบกับเพลิง เพราะในอดีต ไพลินเคยหลงรักเพลิง ทั้ง ๆ ที่รู้ว่า เพลิงเป็นสายสืบ จะเข้ามาจับกุมไพฑูรย์ พี่ชายแท้ ๆ ของตนเอง ไพลินยอมทรยศพี่ชายตนเอง แต่สุดท้ายเมื่อรู้ว่าเพลิงมีครอบครัวแล้ว ซ้ำร้าย เพลิงยังไม่ตอบรับรัก อีกทั้ง ไพฑูรย์ ก็ต้องมาเสียชีวิตอีก ทำให้ไพลินเสียใจมาก ตั้งตนเป็นศรัตรูกับเพลิงตั้งแต่นั้นมา อรัญสั่งให้เฉิน ฆ่าทีมสิงห์สี่แควให้หมด ทั้งปิง ยม น่าน ถูกเฉินล้อมยิง แต่สุดท้าย เป็นหนึ่งพร้อมด้วยลูกทีมอาวุธครบมือ ก็มาชิงตัวเพลิงไป พร้อมจับตัว ไพลิน อรัญ และอีธานไปสอบสวน ทุกอย่างเป็นแผนที่เพลิงวางไว้กับเป็นหนึ่ง เพื่อล่อให้กลุ่มของไพลิน ปรากฏตัว ว่ามีใครเป็นคนร้ายบ้าง

     อรัญ เสนอให้ไพลิน เกลี้ยกล่อมให้สิน และวาดรวี มาเป็นหุ้นส่วนด้วย เพราะสินจะได้ไม่ทำตัวเป็นก้างขวางคอ คอยขัดขวางอยู่ร่ำไป ถึงแม้สินกับวาดรวี จะรู้ว่าไพลินไม่จริงใจ แต่ก็อยากรู้ว่าไพลิน มีแผนการอะไร สุดท้าย จึงตกลงใจ เข้าร่วมเป็นหุ้นส่วนด้วย ด้านไพลิน ที่ต้องจำใจ ทำงานร่วมกับสิน กับวาดรวี เพราะจะได้สร้างภาพธุรกิจ ให้ดูน่าเชื่อถือ แล้วตนเอง ก็ทำงานก่อการร้าย กับอีธานเฉิน และอรัญต่อไป สายธารเป็นห่วงสินมาก จึงบอกให้ปิง อยู่ใกล้ ๆ สินไว้ ส่วนวัง ก็เตือนสติพลอยขวัญ ให้รู้ว่าไพลินไม่ใช่คนดี ที่สำคัญ เป็นหนึ่งในขบวนการก่อการร้าย พลอยขวัญเสียใจมาก เริ่มสะกดรอยตาม ดูความเป็นไป ของไพลิน

     ไพลิน ล่อให้ ปิง วัง ยม น่าน เข้าไปที่เหมืองแร่ แล้วให้เฉิน กับอรัญ ไปฆ่าทุกคน เฉินกระหน่ำยิงใส่ เกือบสำเร็จ แต่วาดรวี สิน และ ต้น ปลอมตัว ใส่ชุดดำ เข้าไปช่วยได้ทัน วาดรวี พลาดท่าถูกอรัญยิงเข้าที่แขน สุดท้าย น่านก็รู้ว่าวาดรวีเข้าไปช่วย เขาเป็นห่วง รีบทำแผลให้วาดรวี เมื่อถึงบ้านสิน ไพลิน พา อีธานอลันเฉิน แอนนา เข้าไปในเหมือง ที่ไพฑูรย์ซ่อนอาวุธไว้ แต่ยังไม่สามารถ หาทางเปิดได้ เพราะมีเพียงเพลิงเท่านั้นที่รู้ทุกอย่าง หลังจากที่ไพฑูรย์ พี่ชายเขาตายไป

     ไพลิน อีธานเฉิน อรัญ รู้ที่ซ่อนของเพลิง จากการสืบของแอนนามารี ที่ได้ยิน ทีมสิงห์สี่แควคุยกัน ทั้งไพลิน อีธานเฉิน อรัญ จึงบุกไปชิงตัวเพลิงที่เซฟเฮ้าส์ ทีมสิงห์สี่แคว ก็มาด้วยเช่นกัน เลยเกิดการยิงต่อสู้ แต่สุดท้าย เป็นหนึ่งและทีมสิงห์สี่แคว ก็ช่วยเพลิงไปได้ เพลิงจึงเปิดเผยเรื่องราวในอดีตให้ทุกคนฟัง ว่า ไพฑูรย์ พี่ของไพลิน ใช้แหวนเป็นรหัสลับ เปิดเข้าไปใน The Gate ใต้เหมืองได้ เพลิงจึงสั่งให้ ปิง วัง ยม น่าน ไปรวบรวมแหวนทั้งหมดมาให้ได้ มีทั้งหมด 4 วงด้วยกัน อยู่ที่ไพลิน อีธานเฉิน ส่วนอีกวง ยังไม่มีใครรู้ว่าอยู่ที่แอนนามารีนั่นเอง สิงห์สี่แคว คาดว่าเหมืองร้างที่ซ่อน The Gate ไว้ น่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์ไพฑูรย์ ที่ไพลิน สร้างตึกคร่อมไว้นั่นเอง

     ยมจับได้ว่า แอนนา เป็นไส้ศึกฝ่ายคนร้าย เขาเสียใจมา พยายามจับแอน กลับไปสอบสวน แต่แอน กลับยิงยมเข้าให้ พิสดารแทบไม่อยากเชื่อ เมื่อความจริงถูกเปิดเผยแล้ว เพลิง ก็พาต้น กับวาดรวี มาเพื่อร่วมงานด้วย เพลิงเปิดเผยความจริง ว่าให้วาดรวี กับต้น เป็นคนดูแลทีมสิงห์สี่แควมาตลอด น่านดีใจมาก วาดรวี ตรงเข้ากอดน่าน เปิดเผยความในใจ และจะไม่ปิดบังอะไรอีก

     อีธานรู้ว่าสินไม่ได้จริงใจกับตน จึงจับสายธารมาเป็นตัวประกัน เลยเกิดการยิงต่อสู้กัน ปิงเข้ามาช่วยสายธารไว้ได้ อีธานถูกปิงยิงบาดเจ็บสาหัส แล้วรีบพาสายธารหนีไป ทั้งสองเปิดใจว่ารักกัน ส่วนน่านก็ถูกอรัญยิงบาดเจ็บสาหัส วาดรวี กับต้น พยายามจะเข้าช่วย แต่ไม่ทัน น่านให้วาดรวีหนีไปก่อน ส่วนตัวเอง สลบ หมดสติไป อรัญพาน่านมารักษา หวังจะให้น่าน พาตนเอง เข้าไปล้วงความลับของพวกสิงห์สี่แคว เมื่อน่านฟื้นขึ้นมา ก็ความจำลบเลือน จำใครไม่ได้ อรัญเลยบอกว่า วาดรวี กับต้นเป็นศรัตรู และใช้กระแสจิต สั่งให้น่านทำตามความต้องการ น่านกลับมาทำงานกับทีมของเพลิง และสิงห์สี่แควอีกครั้ง แต่ วาดรวี รู้สึกแปลกใจ ที่น่านมีท่าทีเปลี่ยนไป แต่ยังไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร

     ม่านมุกกลับมาปรากฏตัวอีกครั้ง เธอรอดตายจากระเบิด เพราะเป็นคนวางแผนกับแอนนามารี ทั้งสองทำงานให้กับ ACE แอนนามารี สั่งให้ม่านมุกกลับไปหาวัง เพื่อเป็นไส้ศึกต่อไป เมื่อวังได้เจอม่านมุก เขาดีใจมาก เนตรนภา เห็นภาพจากกล้องวงจรปิด วันที่ร้านอาหารระเบิด จึงรู้ว่าม่านมุกเป็นคนร้าย และเป็นคนฆ่าดุจดาว เมื่อ ปิง วัง ยม น่าน รู้ความจริงก็เสียใจมาก วังแค้นจัด พยายามจะจับม่านมุกให้ได้ แต่ม่านมุกกลับแทงวัง จนบาดเจ็บสาหัส

     พิสดาร สืบรู้ว่าแอนนามารี ไม่ใช้น้องสาวที่แท้จริงของตน น้องสาวของเขานั้น ตายตั้งแต่เกิดแล้ว ไพลินจับตัวพลอยขวัญกับวังได้ ไพลินแค้นที่พลอยขวัญเข้าข้างวัง จึงจะยิงพลอยขวัญ วังเข้ารับกระสุนแทนจึงถูกยิง แล้วเพลิงก็ปรากฏตัวขึ้น เพลิงเกลี้ยกล่อมให้ไพลินคิดถึงความหลัง ไพลินเริ่มใจอ่อน พอดีเฉินมาเห็นเข้า คิดว่าไพลินทรยศกลุ่มของตนเอง จึงยิงไพลิน เพลิงเข้าช่วยไพลิน จึงบาดเจ็บสาหัส แล้วเฉินก็หนีไป เพลิงให้ไพลินยึดมั่นต่อความดี ทำประโยชน์เพื่อชาติ มากกว่ายึดถือความชอบใจของตนเอง สุดท้าย ไพลินเห็นความดีเพลิง มอบแหวนให้แก่ เพลิง เพื่อใช้เปิด เดอะเกท แล้วไพลิน ก็ถูกนำตัวไปสอบสวน

     ยมจับแอนนามารีไป แต่แอนนากลับยิงใส่ยม พิสดารเข้าช่วย เอาแหวนจากแอนนามารีไปได้ แล้วม่านมุกก็มาช่วยแอนนาไป ปิงเอง ก็ต่อสู้กับอีธานจนชนะ อีธานจบชีวิตลง ปิงจึงได้แหวนมาเป็นวงที่สาม และแหวนวงสุดท้ายอยู่ที่เฉินปิงต่อสู้กับเฉิน จนเฉินแพ้ ยอมกินยาพิษตาย เพื่อไม่ให้ตนเองตายด้วยน้ำมือของปิง สุดท้าย จึงได้แหวน ครบทั้งหมดสี่วง

     เมื่ออีธานกับเฉินเสียชีวิต ความลับจึงเปิดเผยว่า อรัญเป็นหัวหน้า ACE อรันคือหัวหน้าตัวจริง ซึ่งมีแหวนวงสุดท้าย ที่ใช้เปิด the gate อรันฆ่าไพลินตายในที่สุด และ ความจริงก็ปรากฏว่าอรัญ คือลูกของสิน ต่างมารดากับสายธาร สินพยายามอธิบาย ว่าเขาเองไม่เคยคิดทอดทิ้งอรัน แต่อรันไม่ฟัง ด้วยความน้อยใจ อยากเอาชนะทุกสิ่ง จึงเกิดการต่อสู้กัน ยมใช้จรวดยิงคอปเตอร์ที่แอนนากับม่านมุก นำมาช่วยอรันคอปเตอร์เสียการทรงตัว สุดท้ายอรันจึงฆ่าม่านมุก ปิงกับอรัญ สู้กันด้วยพลังจิต แต่อรัญเสียกำลังไปมาก จึงสู้ปิงไม่ได้ อรัญจึงหมดลมหายใจในที่สุด แอนนามารีจึงถูกจับตัวไปดำเนินคดี

     เพลิงสามารถเปิด the gate เข้าไปได้ มีระเบิดนิวเคลียร์ซ่อนอยู่ เพลิงส่งให้กับทางการ เป็นหนึ่งได้มาทำงานในองค์กรของเพลิงอย่างเต็มตัว และเพลิงก็ได้ลูกคนใหม่ มาร่วมทีมซึ่งก็คือต้นนั่นเอง ทั้งปิง วัง ยม น่าน ปลอดภัยดี ความทรงจำของน่านกลับคืน ได้ครองรักกับวาดรวีอีกครั้ง ส่วนวังก็ได้ดูแลพลอยขวัญต่อไป ปิงไปสู่ขอสายธารกับพ่อเลี้ยงสิน ความรักของยมกับเนตรนภา ก็เดินหน้าต่อไป ทุกอย่างเต็มไปด้วยความสดชื่นต้อนรับสิ่งที่ดีให้กับทุกคนตลอดไป

IMG_2659 (Large) IMG_2305 (Large) IMG_2355 (Large) IMG_2662 (Large)IMG_8945 (Large)IMG_2735 (Large)IMG_2290 (Large)IMG_0105 (Large)IMG_2758 (Large) IMG_4051 (Large) IMG_4086 (Large) IMG_4118 (Large) IMG_4132 (Large) IMG_8241 (Large) IMG_8276 (Large)

รายชื่อนักแสดง สิงห์สี่แคว
1. พศุตม์ บานแย้ม รับบท ปิง
2. นัฐฐพนธ์ ลียะวณิช รับบท น่าน
3. ฐกฤต ตวันพงค์ รับบท วัง
4. ปวิช เวียงนนท์ รับบท ยม
5. พัชรินทร์ ศรีวสุภิรมย์ รับบท วาดรวี
6. น้ำหนึ่ง สุทธิเดชานัย รับบท พลอยขวัญ
7. อัจฉราภรณ์ กนกทีสวัสดิ์ รับบท สายธาร
8. ภิญญดา ภิญญากมลชาติ รับบท เนตรนภา ธราธร
9. ณิชาวรินทร์ อรุณรุ่งไพศาล รับบท แอนนามารี
10. มิเชล เบอร์แมนน์ รับบท ม่านมุก
11. ชิชา อมาตยกุล รับบท ดุจดาว
12. เจสัน ยัง รับบท อลัน
13. แมทธิว ดีน ฉันทวานิช รับบท พิสดาร
14. สรพงษ์ ชาตรี รับบท เพลิง (ปากน้ำ)
15. ดอม เหตระกูล รับบท สิน สองแคว
16. ดนัย จิรา รับบท เป็นหนึ่ง
17. ศรันยู ประชากริช รับบท อีธาน เวสต์
18. ปนัดดา วงศ์ผู้ดี รับบท ไพลิน เพิ่มพูน
19. มาวิน ทวีผล รับบท ต้น
20. ณฐกร ไตรกิศยเวช รับบท เฉิน,เหลียง
21. สมรักษ์ คำสิงห์ รับบท คม
22. อนุชิต สหพันธ์พงศ์ รับบท เพลิง(ตอนหนุ่ม)
23. โฆษวิส ปิยะสกุลแก้ว รับบท เชี่ยว
24. ปู พันหน้า รับบท ยอด
25. ธัชกร แสงไกร รับบท วิไล
26. อัมราภัสร์ วรรธนะกุล รับบท สอางค์
27. วรรณษา ทองวิเศษ รับบท อุบล
28. จอห์น บราโว่ รับบท เข้ม