เปิดใจ “เสือดำ” กับการปิดตำนาน “เสือมเหศวร” จอมขมังเวทย์

Home / เปิดใจ “เสือดำ” กับการปิดตำนาน “เสือมเหศวร” จอมขมังเวทย์

1610851_10152425973111332_13192354443843792_n

     หลังจากเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2557 มีรายงานว่า นายศวร เภรีวงษ์ หรือ เสือมเหศวร จอมโจรชื่อดังของประเทศไทย เสียชีวิตลงแล้วในวัย 101 ปี ด้วยโรคชรา โดยญาติได้ตั้งศพที่บ้านเลขที่ 204 หมู่ 5 ต.ไพรนกยูง อ.หันคา จ.ชัยนาท ล่าสุดรายการ Weeknight Show จะร่วมเปิดใจ “เสือดำ” หรือ “พระทวีศักดิ์ ชุตินฺธโร” กับการปิดตำนาน “เสือมเหศวร” จอมขมังเวทย์ ในค่ำคืนนี้

     ซึ่ง เสือมเหศวร มีชื่อจริงว่า ศวร เภรีวงษ์ เป็นจอมโจรชื่อดังในแถบภาคกลางหลังยุคสงครามโลกครั้งที่สอง ร่วมสมัยกับเสือดำ, เสือหวัด, เสือฝ้าย และเสือใบ

     เสือมเหศวรเกิดเมื่อ พ.ศ. 2457 ที่จังหวัดสุพรรณบุรี เดิมรับราชการทหาร แต่หลังปลดประจำการถูกอำนาจรัฐรังแกและถูกใส่ความว่าฆ่าพ่อตัวเอง จึงจับปืนขึ้นต่อสู้และกลายมาเป็นจอมโจรชื่อดังในที่สุด โดยได้ชื่อว่า “มเหศวร” จากการแขวนพระเครื่องมเหศวรไว้ที่คอ ซึ่งได้ชื่อว่าช่วยให้แคล้วคลาดปลอดภัย และเมื่อเวลาออกปล้นจะปล้นด้วยความโหดเหี้ยมจนได้รับฉายาว่า จอมโจรมเหศวร เคยโดนตำรวจยิงที่ลำตัวและศีรษะหลายนัดแต่ไม่เข้า

     เสือมเหศวรถูกปราบโดยขุนพันธรักษ์ราชเดช ซึ่งเป็นผู้เกลี้ยกล่อมให้เสือมเหศวรมอบตัว หลังจากได้รับโทษในเรือนจำแล้ว เสือมเหศวรก็ได้บวชเป็นภิกษุและพราหมณ์ หลังจากนี้ได้ใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านพักที่อำเภอหันคา จังหวัดชัยนาท โดยทำไร่มันสำปะหลัง แม้มีอายุกว่า 90 แล้ว แต่เสือมเหศวรก็ยังมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงอยู่ และเป็นที่เล่าลือว่าเป็นบุคคลจอมขมังเวทย์ มีชาวบ้านและผู้ที่เชื่อถือแวะเวียนมาพบปะพูดคุยเสมอๆ โดยในเดือนเมษายน พ.ศ. 2550 เป็นผู้ทำพิธีปลุกเสกจตุคามรามเทพรุ่นเซ็นเสือมเหศวรของวัดแสวงหา จังหวัดอ่างทอง

     เรื่องราวของเสือมเหศวร เคยได้รับการสร้างเป็นภาพยนตร์มาแล้วสองครั้ง โดยผู้ที่รับบทเสือมเหศวรคนแรกคือ มิตร ชัยบัญชา (ในครั้งนี้ตัวของเสือมหเศวรเองก็ร่วมแสดงด้วย โดยรับบทเป็นพ่อของมิตร ชัยบัญชา) และเสือมหเศวรคนที่สองคือ สมบัติ เมทะนี และถูกนำไปดัดแปลงเป็นตัวละคร ในภาพยนตร์เรื่อง ฟ้าทะลายโจร ผู้รับบทเสือมเหศวร คือ ศุภกรณ์ กิจสุวรรณ

     เสือมหเศวรเสียชีวิตลงเมื่อเวลา 06.15 น. ของวันที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557 ที่โรงพยาบาลหันคา จังหวัดชัยนาท ด้วยโรคชรา สิริอายุได้ 101 ปี และได้นำศพเสือมเหศวรไปวัดไพรนกยูง จ.ชัยนาท เจ้าอาวาสวัดศรีนวลธรรมวิมล เขตหนองแขม เพื่อนสนิทเสือมเหศวรมาร่วมพิธีด้วย เผยอาวรณ์เพื่อนที่จากไป จึงได้เก็บศพไว้ 100 วัน โดยบรรดาญาติๆ ได้ตั้งศพสวดพระอภิธรรมเป็นเวลา 7 วัน ซึ่งขณะนี้ก็ได้นำศพเสือมเหศวรไปยังวัดไพรนกยูง ต.ไพรนกยูง อ.หันคา จ.ชัยนาท เรียบร้อยแล้ว โดยมีหลวงพ่อเสือดำหรือพระทวีศักดิ์ ชุตินฺธโร เจ้าอาวาสวัดศรีนวลธรรมวิมล เขตหนองแขม กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทมาถือสายสิญจน์ด้วย

     นอกจากนี้ยังมีญาติพี่น้องและผู้ที่เคารพนับถือมาร่วมขบวนเป็นจำนวนมาก โดยร่างของเสือมเหศวรจะตั้งไว้ที่ศาลาธรรมสังเวชวัดไพรนกยูงเป็นเวลา 100 วัน และทำพิธีสวดอภิธรรมศพทุกวันขึ้น 15 ค่ำ จนถึงวันฌาปณกิจ ทั้งนี้พระทวีศักดิ์ กล่าวว่า การที่ให้เก็บศพไว้ 100 วัน เนื่องจากการจากไปของเสือมเหศวรในครั้งนี้อาตมายังทำใจไม่ได้ เพราะในอดีตเคยกินนอนอยู่ด้วยกันช่วยเหลือกันมาโดยตลอด ยากที่จะทำใจได้ จึงขอเก็บศพไว้ก่อนเพื่อให้ลูกหลานพี่น้องประชาชนระลึกถึง

     ส่วนด้าน พระทวีศักดิ์ ชุตินฺธโร หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ เสือดำ เป็นจอมโจรชื่อดังในสมัยหลังสงครามโลกครั้งที่สอง ร่วมยุคกับ เสือใบ, เสือฝ้าย และเสือมเหศวร มีชื่อจริงว่า ระพิน ได้ชื่อว่าเสือดำจากการสวมชุดดำเวลาออกปล้น และใช้ปืนคู่ เวลาออกปล้นจะประกาศให้เจ้าทรัพย์รู้ล่วงหน้าเป็นสัปดาห์และปล้นด้วยความ สุภาพ นิยมปล้นแต่คนรวยให้คนยากจน และบริจาคให้เป็นสาธารณประโยชน์ จนได้รับฉายาว่า “สุภาพบุรุษเสือดำ” เช่นเดียวกับเสือใบ…

     เสือดำถูกขุนพันธรักษ์ราชเดช นายตำรวจชื่อดัง ปราบ ขุนพันธ์ฯ ให้โอกาสเสือดำกลับตัว เสือดำจึงไปขอบวชกับพลตำรวจเอกประเสริฐ รุจิรวงศ์ อธิบดีกรมตำรวจในยุคนั้น และบวชมาจนบัดนี้ และเคยใช้ชีวิตช่วงหนึ่งจำพรรษาที่อินเดียและออสเตรเลีย รวมถึงได้เข้าศึกษาที่นั่นจนกระทั่งได้รับปริญญาเอก 4 สาขาอีกด้วย และต่อมาก็เข้าศึกษาต่อที่สหรัฐอเมริกาได้รับปริญญาเอกอีกสาขาหนึ่งด้วย

     ปัจจุบัน หลวงพ่อทวีศักดิ์ ชุตินธโร เป็นเจ้าอาวาสวัดศรีนวลธรรมวิมล เขตหนองแขม กรุงเทพมหานคร แม้จะมีอายุมากแล้ว แต่สุขภาพก็ยังแข็งแรงอยู่ และมักได้รับเชิญเป็นประธานในพิธีปลุกเสกวัตถุมงคลร่วมกับเสือใบและเสือ มเหศวรเสมอ ๆ และได้บริจาคทรัพย์เพื่อการสาธารณประโยชน์ต่างๆ เช่น ก่อสร้าง “โรงพยาบาลหลวงพ่อทวีศักดิ์ ชุตินฺธโร อุทิศ” ที่เขตหนองแขม ด้วยเงินกว่า 67 ล้านบาท

     ติดตามชมรายการ Weeknight Show ได้ทุกคืนวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 22.30-23.30 น. ช่อง 1 เวิร์คพอยท์

mahesuan01 mahesuan02 เสือมเหศวร