โครงการ “มุมมอง” ตอบโจทย์สุขภาพจิตวัยใส ฉลุยผ่านเข้ารอบ iCARE Award 2016

Home / โครงการ “มุมมอง” ตอบโจทย์สุขภาพจิตวัยใส ฉลุยผ่านเข้ารอบ iCARE Award 2016

โครงการ “มุมมอง” ตอบโจทย์สุขภาพจิตวัยใส  ฉลุยผ่านเข้ารอบ iCARE  Award 2016

333

 

สำหรับใครหลายๆ คนที่กำลังจมปลักอยู่กับความทุกข์ หรือปัญหารอบตัวที่คิดว่าไม่อาจจะสลัดให้หลุดได้ โครงการ “มุมมอง”พร้อมที่จะที่จะเดินเคียงข้าง แชร์มุมมองใหม่ๆและเป็นกำลังใจให้คุณเปลี่ยนชีวิตให้สดใสขึ้น ด้วยเหตุนี้ “มุมมอง”จึงเป็นหนึ่งในผลงานโดดเด่นที่ผ่านเข้ารอบสองการประกวด iCARE Award 2016

 

“มุมมอง” คือโครงการที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อให้กำลังใจและรับฟังผู้ที่กำลังทุกข์ใจหรือมีปัญหาว้าวุ่นทางใจ โดยการสื่อสารผ่านแฟนเพจ “มุมมอง” ซึ่งกำลังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องในกลุ่มวัยรุ่นจนถึงวัยกลางคน

 

เพจนี้ริเริ่มโดยทีมหลุมขาว ประกอบด้วย วิน-กวิน เจิดจรรยาพงศ์นักศึกษาปี 5 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและบอส-อุดมพล ทิวากรกฎ นักศึกษาปี 5 คณะเทคโนโลยีสารสนเทศมหาวิทยาลัยศิลปากร วินกล่าวว่า “ผมและบอสต่างก็เคยผ่านประสบกาณณ์เลวร้ายในวัยเด็ก สิ่งที่ทำให้เราฝ่าฟันตรงนั้นมาได้คือการที่เราพยายามคิดแง่บวก ไม่จมกับปัญหาของตัวเอง แต่เปิดใจรับฟังปัญหาของเพื่อนๆ รอบตัวอย่างตั้งใจ ให้คำปรึกษา และให้กำลังใจเขา

 

logo-of-%e0%b8%a1%e0%b8%b8%e0%b8%a1%e0%b8%a1%e0%b8%ad%e0%b8%87

 

566

 

เมื่อเราช่วยให้เขาสบายใจคลายทุกข์ได้เราก็เริ่มเห็นคุณค่าของตัวเองและมีความสุขขึ้นยิ่งไปกว่านั้นการรับฟังปัญหาของคนอื่นทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนมุมมองใหม่ๆ ให้กันและกัน ซึ่งช่วยให้เรามีมุมมองใหม่ๆที่นำมาใช้ในการบริหารจัดการกับปัญหาที่ตัวเราประสบได้ดีขึ้นด้วยเมื่อเราผ่านสิ่งร้ายๆ มาได้ 2เราก็คิดว่าเราควรเอาประสบการณ์มาใช้ในการช่วยผู้คนในวงกว้างยิ่งขึ้นตั้งแต่นั้นมาผมก็เริ่มเขียนบทความให้กำลังใจผู้คนในเฟสบุ๊คของตัวเอง

 

จากนั้นก็มีคนให้ความสนใจเข้ามาอ่านเพิ่มขึ้นเรื่อยๆจนมาถึงจุดหนึ่งผมได้จับมือกับบอส เปิดแฟนเพจชื่อว่า “มุมมอง”โดยผมเป็นผู้เขียนบทความให้กำลังใจ แบ่งปันประสบการณ์และแลกเปลี่ยนมุมมองต่อปัญหาต่างๆ กับผู้ที่เข้ามาร่วมพูดคุยในเพจส่วนบอสดูแลการดีไซน์และออกแบบโครงสร้างแฟนเพจรวมทั้งโดดเข้ามาร่วมแบ่งปันประสบการณ์และมุมมองดีๆของเขาด้วยเช่นกันเราสองคนตั้งกฎสำหรับแฟนเพจนี้ไว้ว่าผู้ที่จะเข้ามาร่วมแชร์นั้นจะไม่มีการวิพากษ์วิจารณ์ใดๆต่อปัญหานั้นๆและจะต้องไม่ตัดสินว่าใครถูกใครผิดเพียงแต่แชร์มุมมองและประสบการณ์การแก้ปัญหาของตนเท่านั้นซึ่งจะช่วยให้ผู้ประสบปัญหาค้นหาทางออกที่เหมาะสมได้ด้วยตัวเอง”

 

logo-%e0%b8%a1%e0%b8%b8%e0%b8%a1%e0%b8%a1%e0%b8%ad%e0%b8%87

 

บอสเล่าต่อว่า “พอทำไปได้นานพอควรเราเห็นว่าปัญหาที่สมาชิกนำมาพูดคุยกันในเพจมีความหลากหลายซับซ้อน และยากขึ้นเรื่อยๆเราเริ่มคิดว่าคงต้องหาผู้เชี่ยวชาญให้แนะนำแนวทางในการตอบซึ่งในช่วงนั้นเองที่เราได้มาพบกับการประกวด iCARE Awards 2016

 

ที่มีทั้งโจทย์หลักโจทย์ในปีนี้มีคือ เสริมภูมิคุ้มกันให้จิตวัยใสตรงกับวัตถุประสงค์โครงการ “มุมมอง” อีกทั้งยังจะมีทั้งโค้ช ผู้เชี่ยวชาญและคณะกรรมการที่จะมาให้คำแนะนำ คำปรึกษาเราสองคนก็เลยสมัครไปทันทีครับการที่ได้มาร่วมประกวดทำให้ได้เรียนรู้ที่จะพัฒนาโครงการ “มุมมอง”อย่างมาก นักจิตวิทยาที่ร่วมเป็นคณะกรรมการตัดสินรอบแรกได้ให้ความรู้เราเพิ่มเติมในเชิงจิตวิทยาอันเป็นประโยชน์มาก ส่วนโค้ชผู้เชี่ยวชาญคนอื่นๆ

 

3ได้ให้ความรู้เราในหลากหลายมิติ เช่น วิธีการออกแบบสีสันการจัดวางโครงสร้างเว็บไซด์ www.moom-mong.com ที่เรากำลังจะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้นอกจากนี้ยังให้คำแนะนำเรื่องการสื่อสารในรูปแบบวิดีโอเพื่อให้การเล่าเรื่องเป็นที่เข้าใจ และน่าสนใจมากขึ้นยิ่งไปกว่านั้นเรายังได้รับคำแนะนำเรื่องการสร้างศักยภาพสมาชิกในเพจให้สามารถขึ้นมาเป็น Mentor เหมือนเราเพื่อจะได้ขยายปริมาณและคุณภาพการให้กำลังใจผู้คนออกไปเป็นวงกว้างขึ้นไปอีกครับ”

 

website-%e0%b8%a1%e0%b8%b8%e0%b8%a1%e0%b8%a1%e0%b8%ad%e0%b8%87

 

ธรากร กมลเปรมปิยะกุล ผู้อำนวยการองค์กรสร้างสรรค์เพื่อสังคม iCARE โดย MQDC แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่นกล่าวว่า “การประกวด iCARE Awards ตลอด 10 ปีที่ผ่านมาทำให้เรามีโอกาสคลุกคลีกับวัยรุ่นมาผ่านกิจกรรมเพื่อสังคมต่างๆเราพบว่าวัยรุ่นไทยจำนวนไม่น้อยมีปัญหาด้านสุขภาพจิตอาจเป็นเพราะครอบครัว การเรียน ความรัก ฯลฯ เราจึงจัดให้การประกวดiCARE Awards 2016 มีโจทย์หลักหนึ่งคือ เสริมภูมิคุ้มกันให้จิตวัยใสเพื่อสนับสนุนให้คนรุ่นใหม่เสนอไอเดียในการช่วยกันแก้ปัญหานี้อย่างยั่งยืน เราได้ร่วมมือกับ School of Changemakers

 

ซึ่งเป็นหน่วยงานของมูลนิธิอโชก้าประเทศไทย (Ashoka Thailand)ในการฝึกอบรมทุกทีมที่เข้าร่วมประกวดเพื่อช่วยให้พวกเขาสามารถพัฒนาผลงานให้มีศักยภาพ“มุมมอง” เป็นหนึ่งในผลงานที่เข้าประกวดและโดนใจเรามากจึงได้ผ่านเข้ารอบการประกวด ได้ทุนไปลงมือพัฒนาโครงการต่อไปส่วนนักศึกษาหรือประชาชนทั่วไปที่อายุ 18 – 30 ปีสามารถรวมทีมกันอย่างน้อย 2 คนขึ้นไป

 

23

 

(นักศึกษาไม่จำกัดคณะและสาขาวิชา) เพื่อร่วมประกวด iCAREAwards 2016 สมัครได้ที่ www.icareawards2016.comตั้งแต่วันนี้ถึงปลายเดือนพฤศจิกายนครับ”  โครงการ “มุมมอง” ตอบโจทย์สุขภาพจิตวัยใส ฉลุยผ่านเข้ารอบ iCARE Award 2016 สำหรับใครหลายๆ คนที่กำลังจมปลักอยู่กับความทุกข์ หรือปัญหารอบตัวที่คิดว่าไม่อาจจะสลัดให้หลุดได้ โครงการ “มุมมอง” พร้อมที่จะที่จะเดินเคียงข้าง แชร์มุมมองใหม่ๆ และเป็นกำลังใจให้คุณเปลี่ยนชีวิตให้สดใสขึ้น ด้วยเหตุนี้ “มุมมอง” จึงเป็นหนึ่งในผลงานโดดเด่นที่ผ่านเข้ารอบสองการประกวด iCARE Award 2016 “มุมมอง” คือ โครงการที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อให้กำลังใจและรับฟังผู้ที่กำลังทุกข์ใจหรือมีปั ญหาว้าวุ่นทางใจ โดยการสื่อสารผ่านแฟนเพจ “มุมมอง” ซึ่งกำลังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องในกลุ่มวัยรุ่นจนถึงวัยกลางคน เพจนี้ริเริ่มโดยทีมหลุมขาว ประกอบด้วย วิน-กวิน เจิดจรรยาพงศ์ นักศึกษาปี 5 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยลัย และบอส-อุดมพล ทิวากรกฎ นักศึกษาปี 5 คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยลัยศิลปากร วินกล่าวว่า “ผมและบอสต่างก็เคยผ่านประสบกาณณ์เลวร้ายในวัยเด็ก สิ่งที่ทำให้เราฝ่าฟันตรงนั้นมาได้คือการที่เราพยายามคิดแง่บวก ไม่จมกับปัญหาของตัวเอง แต่เปิดใจรับฟังปัญหาของเพื่อนๆ รอบตัวอย่างตั้งใจ ให้คำปรึกษา และให้กำลังใจเขา เมื่อเราช่วยให้เขาสบายใจคลายทุกข์ได้ เราก็เริ่มเห็นคุณค่าของตัวเองและมีความสุขขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นการรับฟังปัญหาของคนอื่นทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนมุมมองใ หม่ๆ ให้กันและกัน ซึ่งช่วยให้เรามีมุมมองใหม่ๆ ที่นำมาใช้ในการบริหารจัดการกับปัญหาที่ตัวเราประสบได้ดีขึ้นด้วย เมื่อเราผ่านสิ่งร้ายๆ มาได้

 

หน้า 2 จาก 42 เราก็คิดว่าเราควรเอาประสบการณ์มาใช้ในการช่วยผู้คนในวงกว้างยิ่งขึ้น ตั้งแต่นั้นมาผมก็เริ่มเขียนบทความให้กำลังใจผู้คนในเฟสบุ๊คของตัวเอง จากนั้นก็มีคนให้ความสนใจเข้ามาอ่านเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนมาถึงจุดหนึ่งผมได้จับมือกับบอส เปิดแฟนเพจชื่อว่า “มุมมอง” โดยผมเป็นผู้เขียนบทความให้กำลังใจ แบ่งปันประสบการณ์ และแลกเปลี่ยนมุมมองต่อปัญหาต่างๆ กับผู้ที่เข้ามาร่วมพูดคุยในเพจ ส่วนบอสดูแลการดีไซน์และออกแบบโครงสร้างแฟนเพจ รวมทั้งโดดเข้ามาร่วมแบ่งปันประสบการณ์และมุมมองดีๆ ของเขาด้วยเช่นกัน เราสองคนตั้งกฎสำหรับแฟนเพจนี้ไว้ว่าผู้ที่จะเข้ามาร่วมแชร์นั้น จะไม่มีการวิพากษ์วิจารณ์ใดๆต่อปัญหานั้นๆ และจะต้องไม่ตัดสินว่าใครถูกใครผิด เพียงแต่แชร์มุมมองและประสบการณ์การแก้ปัญหาของตนเท่านั้น ซึ่งจะช่วยให้ผู้ประสบปัญหาค้นหาทางออกที่เหมาะสมได้ด้วยตัวเอง” บอสเล่าต่อว่า “พอทำไปได้นานพอควร เราเห็นว่าปัญหาที่สมาชิกนำมาพูดคุยกันในเพจมีความหลากหลาย ซับซ้อน และยากขึ้นเรื่อยๆ เราเริ่มคิดว่าคงต้องหาผู้เชี่ยวชาญให้แนะนำแนวทางในการตอบ ซึ่งในช่วงนั้นเองที่เราได้มาพบกับการประกวด iCARE Awards 2016 ที่มีทั้งโจทย์หลักโจทย์ในปีนี้มีคือ เสริมภูมิคุ้มกันให้จิตวัยใส ตรงกับวัตถุประสงค์โครงการ “มุมมอง” อีกทั้งยังจะมีทั้งโค้ช ผู้เชี่ยวชาญ และคณะกรรมการที่จะมาให้คำแนะนำ คำปรึกษา เราสองคนก็เลยสมัครไปทันทีครับ การที่ได้มาร่วมประกวดทำให้ได้เรียนรู้ที่จะพัฒนาโครงการ “มุมมอง” อย่างมาก นักจิตวิทยาที่ร่วมเป็นคณะกรรมการตัดสินรอบแรกได้ให้ความรู้เราเพิ่มเติ มในเชิงจิตวิทยาอันเป็นประโยชน์มาก ส่วนโค้ชผู้เชี่ยวชาญคนอื่นๆ

 

หน้า 3 จาก 43 ได้ให้ความรู้เราในหลากหลายมิติ เช่น วิธีการออกแบบสีสัน การจัดวางโครงสร้างเว็บไซด์ “www.moom-mong.com” ที่เรากำลังจะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ นอกจากนี้ยังให้คำแนะนำเรื่องการสื่อสารในรูปแบบวิดีโอเพื่อให้การเล่าเรื่ องเป็นที่เข้าใจ และน่าสนใจมากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นเรายังได้รับคำแนะนำเรื่องการสร้างศักยภาพสมาชิกในเพจใ ห้สามารถขึ้นมาเป็น Mentor เหมือนเรา เพื่อจะได้ขยายปริมาณและคุณภาพการให้กำลังใจผู้คนออกไปเป็นวงกว้า งขึ้นไปอีกครับ” ธรากร กมลเปรมปิยะกุล ผู้อำนวยการองค์กรสร้างสรรค์เพื่อสังคม iCARE โดย MQDC แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า “การประกวด iCARE Awards ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา ทำให้เรามีโอกาสคลุกคลีกับวัยรุ่นมาผ่านกิจกรรมเพื่อสังคมต่างๆ เราพบว่าวัยรุ่นไทยจำนวนไม่น้อยมีปัญหาด้านสุขภาพจิต อาจเป็นเพราะครอบครัว การเรียน ความรัก ฯลฯ เราจึงจัดให้การประกวด iCARE Awards 2016 มีโจทย์หลักหนึ่งคือ เสริมภูมิคุ้มกันให้จิตวัยใส เพื่อสนับสนุนให้คนรุ่นใหม่เสนอไอเดียในการช่วยกันแก้ปัญหานี้อย่างยั่งยื น เราได้ร่วมมือกับ School of Changemakers ซึ่งเป็นหน่วยงานของมูลนิธิอโชก้าประเทศไทย (Ashoka Thailand) ในการฝึกอบรมทุกทีมที่เข้าร่วมประกวดเพื่อช่วยให้พวกเขาสามารถพัฒน าผลงานให้มีศักยภาพ “มุมมอง” เป็นหนึ่งในผลงานที่เข้าประกวดและโดนใจเรามาก จึงได้ผ่านเข้ารอบการประกวด ได้ทุนไปลงมือพัฒนาโครงการต่อไป ส่วนนักศึกษาหรือประชาชนทั่วไปที่อายุ 18 – 30 ปี สามารถรวมทีมกันอย่างน้อย 2 คนขึ้นไป (นักศึกษาไม่จำกัดคณะและสาขาวิชา) เพื่อร่วมประกวด iCARE Awards 2016 สมัครได้ที่ www.icareawards2016.com ตั้งแต่วันนี้ถึงปลายเดือนพฤศจิกายนครับ”