ช่อง 3 นำทีม ปลูกพะยูงให้ผืนป่า ปลูกหญ้าให้กระทิง ในโครงการ “รักษ์ป่า รักษ์สัตว์ป่า”

Home / ช่อง 3 นำทีม ปลูกพะยูงให้ผืนป่า ปลูกหญ้าให้กระทิง ในโครงการ “รักษ์ป่า รักษ์สัตว์ป่า”

IMG_9638

        คณะผู้บริหาร จากสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 นำโดย คุณสกลศรี มาลีนนท์ – คุณแพทริเซีย มาลีนนท์ – คุณบริสุทธิ์ บูรณะสัมฤทธิ ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ – คุณดวงรัตน์ มหาวนิช – คุณวรวรรณ ติณสูลานนท์ ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ คุณวัลลภา เผื่อนปฐม ผู้จัดการแผนกสื่อมวลชนสัมพันธ์ นำนักแสดง เฟิร์ส ภาราดา ชัชวาลโชติกุล – บอล จิตรภาณุ กลมแก้ว – เพ้นท์ เขมันต์ ประสิทธิ์พานิช – นนธนลภย์ ปรีดีมาโนช – แพทริกนิพัธ เจริญผล – อาเธอร์ เบญจกุล – บอส อติรุจ สุวรรณ รวมถึงเจ้าหน้าที่ และ แฟนคลับจิตอาสาจากเว็บไซต์thaitv3.com ร่วมใจกันเข้าร่วมโครงการ “รักษ์ป่า รักษ์สัตว์ป่า” โดยการปลูกพะยูงให้ผืนป่า ปลูกหญ้า ให้กระทิง เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแก่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ณ จุดสกัดเขาแผงม้า อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา

        โครงการ “รักษ์ป่า รักษ์สัตว์ป่า” โดยการปลูกต้นพะยูงให้ผืนป่า ปลูกหญ้าให้กระทิงที่คณะทำงานช่อง 3 ออกเดินทางจากวัดป่าทรัพย์ทวีธรรมมาราม เข้าสู่พื้นที่ ซึ่งเป็นเทือกเขาสูง บริเวณจุดสกัดเขาแผงม้า จากนั้น จึงมีพิธีเปิด โดยมี พระราชสุเมธาจารย์ (โรเบิร์ต สุเมโธ) หลวงพ่อกัณหา สุขกาโม และภาคีสมาชิกทั้งภาครัฐและเอกชน อาทิ มูลนิธิครอบครัวข่าว 3 จังหวัดนครราชสีมา กรมป่าไม้ วังน้ำเขียว จิตอาสา สิงห์อาสา และชาวบ้าน ผู้นำชุมชน ที่อาศัยอยู่บริเวณวัดป่าทรัพย์ทวี โดยร่วมกันนำกล้าไม้พะยูง จำนวน 300 ต้นให้ กับคณะช่อง 3 และภาคีสมาชิกร่วมกันปลูกกระจายกันเต็มพื้นที่ และ ได้นำเมล็ดหญ้า มาหว่านเพื่อให้เป็นแหล่งอาหารของกระทิง ซึ่งมีพื้นที่มากกว่า 500 ไร่ และยังได้เข้ากราบนมัสการหลวงพ่อใหญ่ (กัณหา สุขกาโม) วัดป่าทรัพย์ทวีธรรมมาราม เพื่อความเป็นสิริมงคลและปิดท้ายโปรแกรมด้วยการชมโชว์ตระการตาที่ ปาลิโอ แหล่งท่องเที่ยวสุดฮิปของเขาใหญ่

        โครงการศาสนาค้ำ พะยูง เป็นการริเริ่มให้วัด พระสงฆ์ ร่วมกันปลูกป่า ไม้พะยูง ไม้สวยงามและมีค่าของไทยไม่ให้หมดสิ้นไป เป็นการช่วยกันสร้างธรรมชาติ สร้างผืนป่าให้คงอยู่ ตลอดจนสัตว์ป่าจะได้มีชีวิตอยู่ได้ จำเป็นต้องมีแหล่งน้ำ แหล่งอาหาร การช่วยกันสร้างทุ่งหญ้าให้อุดมสมบูรณ์ จึงเป็นการช่วยชีวิตฝูงกระทิงและสัตว์ป่านานาชนิด เสือ ช้าง หมี หมุป่า เลียงผา วัวแดง และนก ชนิดต่างๆ ให้อยู่คู่ป่า อันเป็น การอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่าให้มีความอุดมสมบูรณ์ เพื่อจะได้เป็นต้นน้ำลำธารของแม่น้ำหลากหลายสายที่ส่งไปหล่อเลี้ยงความเป็นอยู่ของผู้คนอันเป็นการส่งเสริมคุณภาพชีวิตและสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

        สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการรักษ์ป่า รักษ์สัตว์ป่า ช่วยอนุรักษ์กระทิง สามารถช่วยโอนเงินช่วยเหลือได้ ที่ กองทุนหลวงพ่อกัณหา สุขกาโม เพื่ออนุรักษ์กระทิง เขาแผงม้า ธนาคารกสิกรไทย สาขาวังน้ำเขียว เลขที่บัญชี 445-2-19778-8

9T8A1380 9T8A1386 IMG_2470 IMG_2522 IMG_2813 IMG_6433 IMG_6506 IMG_6561 IMG_6567 IMG_6583 IMG_6631 IMG_6642 IMG_6664 IMG_6745 IMG_9593 IMG_9626